Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Đặt mục tiêu bắt 2.000 di dân lậu, nhà chức trách Mỹ chỉ bắt được... 35 người

24/07/2019 11:44 GMT+7

TTO - Sau 10 ngày triển khai chiến dịch truy quét người nhập cư không giấy tờ trên quy mô lớn, Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) chỉ bắt được 35 người, trong khi mục tiêu đặt ra là hơn 2.000 người.

Đặt mục tiêu bắt 2.000 di dân lậu, nhà chức trách Mỹ chỉ bắt được... 35 người - Ảnh 1.

Các em nhỏ tại một trung tâm tạm giữ trẻ em di cư không giấy tờ của cơ quan chức năng Mỹ - Ảnh: CBS

Đây là những số liệu thống kê đầu tiên do đài CBS (Mỹ) công bố ngày 23-7 (giờ địa phương). Theo đó, kể từ ngày 15-7, chính quyền ông Trump chính thức triển khai chiến dịch truy quét người nhập cư không giấy tờ, hay còn gọi là nhập cư lậu, tại 10 thành phố lớn.

Trong số 35 di dân lậu đã bị bắt, 18 người đã có lệnh trục xuất của tòa án. Rõ ràng đây là những kết quả hết sức khiêm tốn so với mục tiêu bắt 2.100 di dân lậu (tương đương tỉ lệ khoảng 2%) và những cam kết khác của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ghi nhận của đài CBS, tại một khu vực, các nhà hoạt động bảo vệ người nhập cư thậm chí còn tổ chức thành hàng rào người để bảo vệ một phụ nữ và con trai của người này khi lực lượng chấp pháp tới vây bắt họ.

Trong một diễn biến khác liên quan, cũng theo đài CBS, một số lượng trẻ em di cư không người lớn đi kèm bị nhà chức trách Mỹ tạm giữ đang ở mức cao kỷ lục.

Đây là thông tin được chia sẻ trong cuộc phỏng vấn của đài này với ông Jonathan Hayes, người đứng đầu Văn phòng tái định cư người tị nạn (Office of Refugee Resettlement - ORR), một tổ chức đảm nhiệm việc chăm lo cho nhóm trẻ này.

Ông Jonathan Hayes cho biết "có tới hơn 4.000 em trong số những đứa trẻ thuộc phần đảm nhiệm của tôi lúc này tại ORR" thuộc diện di dân trẻ em không có người lớn đi kèm.

Vì lẽ đó, mặc dù yêu cầu của chính phủ liên bang là thúc đẩy mau chóng những nỗ lực giúp đoàn tụ các gia đình di dân, song với những trường hợp này, khả năng đoàn tụ đó gần như là không thể.

Với những em nhỏ không cha mẹ, người thân, sau nhiều năm tiếp tục lớn lên tại các trung tâm của ORR, vào ngày sinh nhật tuổi 18, các em sẽ được chuyển tới các khu tạm giữ người tị nạn trưởng thành thuộc quản lý của ICE.

Theo 3 cựu quan chức của ORR, số trẻ em di cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm tăng lên rất nhanh trong các năm gần đây. Đó là xu hướng "báo động" và "rất đáng lo ngại".

Không dễ bắt người nhập cư lậu ở Mỹ Không dễ bắt người nhập cư lậu ở Mỹ

TTO - Sáng 15-7, vào các công ty, đúng như dự đoán, mỗi nơi thiếu vắng ít nhân viên gốc Nam Mỹ. Không cần tra hỏi nguyên nhân, tôi tự biết chuyện gì đang xảy ra rồi. Thế là bảo với quản lý "liệu cơm gắp mắm", ráng hoàn thành công việc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận