Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... 'đổ bộ' về TP.HCM đón Tết

25/01/2022 15:52 GMT+7

TTO - Lượng lớn hoa đào miền Bắc, quất miền Trung, mai và cúc miền Tây Nam Bộ... được người bán đưa về TP.HCM phục vụ mùa Tết. Giá bán khá đa dạng, một số nhà vườn khẳng định sẽ giảm giá nhưng cũng không ít người bán cho biết sẽ tăng.

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... đổ bộ về TP.HCM đón Tết - Ảnh 1.

Sáng 25-1, hàng nghìn cây hoa đào miền Bắc được chở vào trưng bán tại công viên Gia Định - Ảnh: N.TRÍ

Thời điểm này, khu vực công viên Gia Định (quận Gò Vấp), công viên 23-9 (quận 1)... có hàng chục nghìn cây hoa đào.

Đưa vào TP.HCM hơn 300 cây đào tối 24-1, ông Nguyễn Ngọc Nam (Nam Định) cho biết 2 ngày tới ông sẽ còn 2 chuyến nữa với khoảng 500 - 600 cây. Trong sáng 25-1, ông Nam đã bán khoảng vài chục cây.

Theo ông Nam, nhờ thời tiết thuận lợi giúp hoa đào năm nay chất lượng rất tốt, nở đúng thời điểm, hư hại không nhiều nên lượng hoa được ông đưa vào TP.HCM bán Tết vẫn dồi dào như năm ngoái. 

Tuy vậy, giá bán dự kiến sẽ giảm nhẹ khoảng 5% so với năm ngoái với mức 400.000 - 1 triệu đồng/cây nhỏ, 1 - 4 triệu đồng/cây trung và lớn tùy loại.

Tương tự, vừa đưa hơn 30 cây đào lớn có giá bán từ 5 - 15 triệu đồng/cây và 80 cây nhỏ có giá bán 1 - 2 triệu đồng/cây vào khu vực công viên Gia Định, ông Nguyễn Quốc Ca (Hải Dương) cho biết lượng đào được ông và nhiều người dân tại làng Gia Xuyên (Hải Dương) đưa vào TP.HCM bán năm nay không giảm so với mọi năm với khoảng 10.000 cây.

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... đổ bộ về TP.HCM đón Tết - Ảnh 2.

Theo nhận định của nhà vườn, nhờ thời tiết thuận lợi nên chất lượng hoa đào năm nay khá tốt - Ảnh: N.TRÍ

Giá bán được ông cho biết khả năng sẽ được nhiều nhà vườn giảm 10-15% so với mọi năm. "Hoa dồi dào, chất lượng tốt, trong khi người dân thu nhập giảm sút do ảnh hưởng dịch nên tôi sẽ giảm giá để hỗ trợ thêm cho người dân sắm Tết" - ông Ca khẳng định.

Theo nhiều người bán, do tâm lý lo ngại dịch, và còn thăm dò thị trường nên nhiều nhà vườn chưa dám đưa hàng vào nhiều. Nếu nhu cầu khởi sắc thì khoảng vài ngày tới đưa thêm lượng lớn hoa đào vào TP.HCM.

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... đổ bộ về TP.HCM đón Tết - Ảnh 3.

Chậu quất của ông Bùi Phú Đỉnh (Phú Yên) đang chưng bán tại công viên Gia Định được một khách hàng chọn mua với giá 3 triệu đồng - Ảnh: N.TRÍ

Mang vào TP.HCM hơn 200 chậu quất, ông Bùi Phú Đỉnh (Phú Yên) cho biết nguồn cung quất tại Phú Yên năm nay ra thị trường vẫn ổn định nhưng giá bán tại vườn tăng nhẹ so với năm ngoái do nhiều thương lái gom mua mạnh vào thời điểm gần Tết, nhà vườn không đủ hàng để bán.

Giá quất được ông Đỉnh bán ra tại TP.HCM thời điểm này vẫn ổn định như năm ngoái, từ 1 - 3 triệu đồng/cây tùy loại: "Nhìn chung giá mua bán sỉ quất Tết năm nay không giảm. Tuy vậy, giá bán lẻ thời điểm này mang tính tương đối, phần lớn phụ thuộc cung cầu vào cao điểm 26 Tết trở đi".

Quất Bến Tre cũng đã được nhiều nhà vườn đưa lên TP.HCM, trong đó nổi bật nhất là loại quất được cắt tỉa đẹp với trái chi chít, cao khoảng 1,5 - 2,5m, có giá bán 5-10 triệu đồng/cặp tùy loại.

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... đổ bộ về TP.HCM đón Tết - Ảnh 4.

Những chậu quất cao tầm trên 2m, cành lá được cắt tỉa tỉ mỉ, trái sum sê được một nhà vườn tại Bến Tre chở về TP.HCM bán ra với giá gần 10 triệu đồng/cặp - Ảnh: N.TRÍ

Hoa cúc đại đóa tại "thủ phủ" hoa cúc của khu vực miền Trung - tỉnh Khánh Hòa hiện được nhiều thương lái và nhà vườn đưa lượng lớn vào TP.HCM bán Tết ở các khu vực công viên.

Giá hoa cúc năm nay ổn định, cúc đại đóa loại lớn từ 6 - 10 triệu đồng/cặp, loại trung 3 - 5 triệu động/cặp và nhỏ là 1,5 - 2,5 triệu đồng/cặp. Tuy vậy, nhiều người bán cho biết mức giá có thể thay đổi tùy vào tình hình cung cầu khi vào cao điểm từ 26 tháng chạp trở đi.

Đào miền Bắc, quất miền Trung, mai Tây Nam Bộ... đổ bộ về TP.HCM đón Tết - Ảnh 5.

Cúc mâm xôi miền Tây Nam Bộ đã được nhà vườn đưa về chưng bán tại các công viên ở TP.HCM khá nhiều. Giá bán phổ biến trên dưới 500.000 đồng/cặp

Lúa thơm làm kiểng cung ứng thị trường hoa Tết Lúa thơm làm kiểng cung ứng thị trường hoa Tết

TTO - Nhằm tạo sự mới lạ và tăng sức hút với khách hàng, ông Nguyễn Văn Lượng, ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc, Đồng Tháp, đã trồng những chậu lúa thơm làm kiểng bán Tết. Những chậu lúa thơm của ông được thương lái đặt giá cao.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận