Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Đạo diễn 'Phượng Khấu' giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu

05/03/2020 22:06 GMT+7

TTO - Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh của webdrama 'Phượng Khấu' đề cao dàn diễn viên gạo cội của sân khấu Sài Gòn một thời như Hồng Đào, Hồng Vân, Thành Lộc.

Trailer webdrama Phượng Khấu

Chiều 5-3, êkip thực hiện webdrama Phượng Khấu họp báo ra mắt tại TP.HCM. Giám đốc sản xuất Nguyễn Nguyên Hoàng, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tham dự cùng dàn diễn viên gạo cội Thành Lộc, Hồng Đào, Hồng Vân, Minh Trang, Tuyết Thu, Ngọc Hiệp, Lê Thiện và các diễn viên trẻ.

Phượng Khấu (nghĩa là "khuy áo hình chim phượng") kể về cuộc đời nhân vật Phạm Hiệu Nguyệt, tức Phạm Thị Hằng hay Từ Dụ hoàng thái hậu trong lịch sử, do Hồng Đào đóng. Bà là vợ cả của hoàng đế Thiệu Trị (Thành Lộc đóng). 

Vượt qua những âm mưu thâm độc chốn hậu cung, Từ Dụ đưa con trai Hồng Nhậm lên ngôi hoàng đế (Tự Đức). Bà là người phụ nữ quyền uy nhất triều Nguyễn trong hơn 60 năm.

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 2.

Hồng Vân - Hồng Đào là cặp nhân vật đối trọng hai tuyến phản diện - chính diện của phim - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

"Diễn viên trẻ khó có chiều sâu như dàn diễn viên gạo cội"

Công bố lần đầu vào tháng 1-2019, Phượng Khấu có dàn diễn viên gần như khác hoàn toàn so với hiện tại. Các nghệ sĩ Hồng Đào, Thành Lộc, Minh Trang và Hồng Vân vẫn đóng các vai chính, nhưng dàn diễn viên phụ là những gương mặt khác, hầu hết trẻ hơn so với dàn hiện nay.

Đó là Diễm My 9x (Ngọc Xuyên thế vai), Kiều Trinh (Ngọc Hiệp thế vai), Vân Trang (Tuyết Thu), Vicky Tuyết Phương (Như Phượng), Jun Phạm (Võ Minh Khải), Huỳnh Ân (Hoàng Thanh Phượng)... Trước đó, diễn viên Thanh Tú cũng xuất hiện trong bộ ảnh quảng bá nhưng nay không còn tham gia. 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: ‘Phượng Khấu thể hiện đẳng cấp diễn xuất’ - Video: MI LY

Như vậy, dàn diễn viên chính và thứ chính của Phượng Khấu đều là những gương mặt gạo cội của phim ảnh và sân khấu Việt Nam. Điều này thể hiện rõ trong trailer và tập đầu tiên của phim. Vấn đề này gây tranh luận trên mạng xã hội, vì nhiều khán giả cho rằng phim cung đấu, nhân vật trung tâm là hoàng hậu và các phi tần thì cần diễn viên trẻ, đẹp.

Đáp lại, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lý giải: "Các anh chị diễn viên của Phượng Khấu là thế hệ vàng của thoại kịch miền Nam. Tôi không có ý chê bai các bạn trẻ không biết diễn và diễn dở, nhưng tôi muốn rạch một lằn ranh rõ ràng. Qua Phượng Khấu, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng đẳng cấp về diễn xuất".

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 4.

Hồng Đào vào vai Hiệu Nguyệt tức Từ Dụ hoàng thái hậu, nhân vật trung tâm của bộ phim - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

"Với một phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam, các diễn viên như anh Lộc, chị Vân, chị Đào, cô Thiện (NSƯT Lê Thiện) chính là bảo chứng, đủ đảm đương các vai diễn có sức nặng và nhân vật lịch sử. Nếu đổi dàn diễn viên này thành một dàn diễn viên trẻ, hot để vào vai thời trẻ của họ,  không thể đảm bảo diễn xuất có chiều sâu. Đối với nhân vật lịch sử, cần có chiều sâu và trải nghiệm nhất định" - đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nói.

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 5.

Vua Thiệu Trị và hai người vợ được ông yêu thương nhất: Hiệu Nguyệt và Lương phi Võ Đoàn Viên (Tuyết Thu đóng) - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Sẵn sàng cho tranh cãi về cổ phục, lịch sử

Tháng 1-2019, phim tung bộ ảnh giới thiệu dàn nhân vật trong trang phục thời Nguyễn. Lối trang điểm và trang phục khác lạ chia khán giả thành nhiều luồng. Một bên ủng hộ phim bám sát lịch sử, một bên cho rằng tạo hình nên được hiện đại hóa và "nịnh mắt" khán giả trẻ hơn.

Bên cạnh đó, trên các diễn đàn lịch sử, trang phục và các chi tiết lịch sử trong Phượng Khấu cũng nhiều lần gây tranh cãi. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết đoàn phim Phượng Khấu sẵn sàng đương đầu.

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 6.

Trang phục của hoàng đế Thiệu Trị (Thành Lộc đóng) trong Phượng Khấu. Nhà sản xuất dùng trang phục thêu tay cho các cảnh quay cận - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Đạo diễn cho biết: "Đỡ đầu cho dự án của tôi là thầy Nguyễn Khắc Thuần và thầy Lê Văn Lan. Trong lịch sử nhà Nguyễn, giai đoạn của vua Thiệu Trị không quá phức tạp so với hai giai đoạn trước và sau đó là Minh Mạng và Tự Đức. Thầy Lê Văn Lan cho rằng đây là lựa chọn khéo léo của đoàn làm phim".

GS Nguyễn Khắc Thuần (79 tuổi) và GS Lê Văn Lan (84 tuổi) đều là những nhà sử học có tiếng của Việt Nam. Bên cạnh đó, đoàn phim Phượng Khấu cho biết phim còn có đội ngũ cố vấn sử học trẻ, có cả thế hệ 9x.

Phượng Khấu dự định sản xuất 3 mùa, mùa một gồm 8 tập. Phim phát sóng qua mạng vào tối thứ 5 hằng tuần, từ ngày 5-3.

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 7.

NSND Hồng Vân vào vai Lệnh phi Nguyễn Phương Nhậm, nhân vật phản diện quan trọng của phim - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Hồng Vân: Đóng Phượng Khấu vì Hồng Đào

Hồng Vân và Hồng Đào là đôi bạn thân thiết từ thời sân khấu Sài Gòn cách đây khoảng 30 năm. Sau khi Hồng Đào sang Mỹ định cư, cả hai vẫn giữ liên lạc, thường xuyên thăm hỏi nhau. Khi Hồng Vân được mời đóng Phượng Khấu, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã thuyết phục chị bằng câu: "Chị hãy đóng phim này vì chị Đào".

Lý giải thêm về điều này, đạo diễn cho rằng nếu diễn tay đôi cùng Hồng Vân, Hồng Đào sẽ thăng hoa về diễn xuất ở mức cao nhất. Trong phim, đôi bạn thân vào vai đối thủ không đội trời chung. Nếu Hiệu Nguyệt của Hồng Đào là người vợ cả được vua Thiệu Trị yêu thương nhất, thì vợ hai - Lệnh phi Nguyễn Phương Nhậm (Hồng Vân) lại là người tham vọng, mưu mô nhất trong hậu cung.

Một số hình ảnh trong phim Phượng Khấu:

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 9.

Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện trong vai Nhân Tuyên thái hoàng thái hậu - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 10.

Những toan tính và đấu đá hậu cung đến từ sự đố kỵ, ganh ghét - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 11.

NSƯT Ngọc Hiệp trong vai Tịnh Xuyên - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 12.

Dàn phi tần của vua Thiệu Trị, do các diễn viên Hồng Đào, Hồng Vân, Tuyết Thu, Ngọc Hiệp... hóa thân - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Đạo diễn Phượng Khấu giải thích về dàn diễn viên lớn tuổi đóng phim cung đấu - Ảnh 13.

Phối cảnh cung đình Huế dưới thời Thiệu Trị - Ảnh: THE OCEAN COMPANY

Phượng Khấu sẵn sàng nhận tranh cãi về trang phục xưa trong phim Phượng Khấu sẵn sàng nhận tranh cãi về trang phục xưa trong phim

TTO - Để bù lại vào việc bị thiếu hụt bối cảnh làm phim cổ trang, Phượng Khấu quyết định đầu tư nhiều hơn vào phục trang trong phim và sẵn sàng chấp nhận nếu trang phục gây tranh cãi.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận