28/08/2017 12:23 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Tranh chỉ cách quay phim đẹp và độc đáo

MINH TRANG thực hiện
MINH TRANG thực hiện

TTO - Là một đạo diễn hình ảnh (D.O.P) nổi tiếng của nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình, MV ca nhạc, với  Nguyễn Tranh, cuộc chơi với hình ảnh và màu sắc trong phim là một cuộc chơi “khó nhằn” song đầy thú vị.

Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Tranh trong đoàn làm phim Cánh đồng bất tận - Ảnh: Gia Tiến

Với Nguyễn Tranh, để có được những cảnh quay ấn tượng trong phim hay clip ngắn đòi hỏi cái nhìn khác biệt và sự tìm tòi lớn của người thực hiện.

* Làm thế nào để biến một nơi chốn, địa danh cũ nhiều người đã biết khi lên phim vẫn tươi mới, độc đáo, thu hút người xem, thưa anh?

Điều này phụ thuộc vào góc quay, góc nhìn của mỗi người. Một người du lịch thông thường đi ngang qua một cảnh đẹp, họ chỉ nhìn cảnh đẹp ở phía trực diện, ngay trước mắt, nhưng với một đạo diễn hình ảnh thì không thể như thế. Bạn phải chọn hàng chục góc khác nhau, từ trên nhìn xuống, từ trái qua phải trong ra ngoài.

Tùy thuộc vào tinh thần của bộ ảnh, của clip quay mà các bạn sẽ phải lựa chọn quay ra sao, các bạn muốn nó mới ở khía cạnh nào.

* Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua phim ảnh có phải là cách làm hiệu quả không, theo anh?

Rất hiệu quả. Như bộ phim Kong: Đảo đầu lâu vừa qua là một minh chứng. Trước đây sau khi những bộ phim trình chiếu, nhiều nơi trở thành điểm đến gây tò mò với khán giả. Tôi còn nhớ sau khi bộ phim Cánh đồng bất tận ra mắt, vùng Mộc Hóa - Long An trở thành một địa điểm du lịch mới. Hay sau khi bộ phim Những nụ hôn rực rỡ của Nguyễn Quang Dũng ra mắt thì ngay lập tức khu du lịch N.S trở thành địa điểm lui tới của nhiều người.

Thêm nữa là hiện nay công nghệ, máy móc giúp đỡ cho những nhà làm phim, chụp ảnh không chuyên rất nhiều. Vì thế nếu có hứng thú và đam mê thì các bạn cứ mạnh dạn đi và chụp. Nếu ánh sáng kém một chút, màu chưa ưng ý lắm thì hoàn toàn có thể chỉnh được trong khâu hậu kỳ.

Mời bạn tham gia cuộc thi Bản sắc Việt tại trang web: http://bansacviet.tuoitre.vn

* Cảnh sắc Việt Nam có phải là nơi lý tưởng để đưa lên phim ảnh, “clip Youtube”?

Việt Nam rất đẹp, có nhiều không gian khác nhau để chọn lựa cho từng mục đích khách nhau. Đó là điều chắc chắn! Bởi vì đối với những người làm phim, cái đẹp đôi khi nó không nằm ở sự tròn trịa, đẹp lung linh, mà đẹp ở bản sắc, đẹp ở cái chất riêng, ở cá tính của cảnh quay đẹp đó.

Không phải ngẫu nhiên Hollywood bỏ cả núi tiền đưa hẳn một ekip cộm cán từ Mỹ sang Việt Nam để quay phim như trong phim Kong. Người ta sẽ luôn tò mò về những điều, những nơi mà mình chưa hiểu rõ.

* Làm sao thực hiện các clip ấn tượng với chủ đề Bản sắc Việt với độ dài chỉ từ 2-3 phút?

Muốn quay hoặc chụp những bức ảnh đẹp ở một vùng nào đó thì điều đầu tiên là bạn cần phải bỏ thời gian tìm hiểu thật kỹ, nghiên cứu về những nét đặc biệt, những khung cảnh độc đáo mà người ta chưa từng thấy, hoặc rất ít thấy về vùng miền đó.

Ví dụ như Hội An chẳng hạn, rất nhiều người biết đó là một khu phố cổ rồi, song những ngoài tường vàng, mái rêu ra, Hội An có gì khác?

Thứ hai là cân chỉnh thời gian. Với cả việc quay và ghi hình thì tìm thời gian đẹp, mùa đẹp trong năm của vùng miền đó, cộng thêm ánh sáng đẹp là yếu tố giúp bạn có những cảnh quay đáng nhớ. Thời gian lý tưởng để quay buổi sáng là từ 6h rưỡi sáng đến 8h sáng.

Buổi chiều trong khoảng trước 5h chiều đến khoảng 6h. Tóm lại, để gây ấn tượng trong một thời lượng hạn hẹp thì sự đặc sắc, cô đọng của cảnh, chủ thể được chọn quay là quan trọng nhất.

“Song song với nội dung của bộ phim, bạn nên cố gắng chắt chiu, tìm bố cục, hình ảnh... để một cảnh quay lên phim không chỉ đẹp, mà còn mang đến cảm xúc, truyền tải câu chuyện, tâm tư của nhân vật đến với người xem. Người ta có thể nhìn thấy một khung cảnh cũ, nhưng khi lên phim nó phải khác biệt" - Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Tranh

MINH TRANG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên