Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện

27/11/2018 10:57 GMT+7

TTO - Sau 23 năm ngày mất của Đặng Lệ Quân, các nhà làm phim Hoa ngữ lần lượt đưa cuộc đời nữ danh ca lên màn ảnh, trong đó được chú ý nhất là dự án Đặng Lệ Quân truyện mà đạo diễn Lý An thai nghén.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 1.

Đạo diễn Lý An sẽ là người đưa cuộc đời của nữ danh ca quá cố Đặng Lệ Quân lên màn bạc - Ảnh: Sina

Tháng 3 năm nay, đạo diễn Ngô Mông Ân đã khởi quay bộ phim Đặng Lệ Quân: Em chỉ quan tâm anh do Trần Nghiên Hy và Hà Nhuận Đông đóng vai chính.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 2.

Trần Nghiên Hy đã tái hiện hình ảnh Đặng Lệ Quân trên phiên bản truyền hình - Ảnh: Baidu

Mới đây, có thông tin đạo diễn Lý An chuẩn bị khởi động dự án Đặng Lệ Quân truyện, ngoài ra còn có nguồn tin bên lề Thiên hậu Vương Phi là ứng cử viên sáng giá cho vai Đặng Lệ Quân.

Việc mời Vương Phi tái xuất màn ảnh để đóng vai Đặng Lệ Quân là điều không dễ dàng gì, hơn nữa vẫn chưa chắc chắn, nhưng ý kiến của giới hâm mộ cũng như người nhà của nữ danh ca quá cố đều cho rằng không thích hợp, bởi Vương Phi là ca sĩ Hong Kong, phong cách biểu diễn hoàn toàn không phù hợp với Đặng Lệ Quân.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 3.

Việc mời Vương Phi đóng vai Đặng Lệ Quân đã vấp phải ý kiến phản đối của cư dân mạng cũng như người thân của giọng ca quá cố - Ảnh: Sina

Thật ra, cách đây 8 năm, người nhà của nữ danh ca quá cố và Quỹ văn hóa Đặng Lệ Quân đã có kế hoạch thực hiện bộ phim về cuộc đời Đặng Lệ Quân.

Ông Đặng Trường Phú - anh thứ tư của Đặng Lệ Quân từng bày tỏ hy vọng Lý An có thể làm đạo diễn cho bộ phim Đặng Lệ Quân truyện, đồng thời đã liên hệ bàn bạc với Lý An vào năm 2010, nhưng thời điểm đó đạo diễn đang bận quay bộ phim Cuộc đời của Pi, nên kế hoạch đã tạm gác lại.

Năm 2012, đạo diễn Lý An đã "hứa miệng" làm phim về cuộc đời Đặng Lệ Quân, nếu kế hoạch suôn sẻ thì bộ phim sẽ được khởi quay vào năm 2013, nhưng sau đó lại là quãng thời gian 5 năm chờ đợi, mãi đến nay dự án Đặng Lệ Quân truyện mới được khơi dậy.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 4.

Đặng Lệ Quân thuộc mẫu hình siêu sao của nhạc đàn Hoa ngữ - Ảnh: Sohu

Sở dĩ, quá trình chuẩn bị làm phim Đặng Lệ Quân truyện kéo dài như vậy, là vì Đặng Lệ Quân đã sớm trở thành huyền thoại, hơn nữa là một huyền thoại cùng thời đại với chúng ta. Xung quanh huyền thoại, có sự bảo vệ của người thân, cũng có sự giám sát của đông đảo fans hâm mộ, không thể không thận trọng.

Đặng Lệ Quân trở thành huyền thoại, trước tiên là vì nữ ca sĩ sở hữu giọng ca hoàn hảo trong thời đại bà sống; tiếp theo bà đã xây dựng bản thân thành "ngôi sao vượt giai cấp, vượt giới tính".

Ngoài ra, Đặng Lệ Quân còn là mẫu hình người phụ nữ dịu dàng, khéo léo, thời thượng phù hợp với từng hoàn cảnh, dí dỏm có chừng mực. Quan trọng hơn là hình tượng của Đặng Lệ Quân ẩn chứa giấc mơ của mọi người, bà sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cuối cùng lại trở thành người phụ nữ lý tưởng.

Em chỉ quan tâm anh, một trong những ca khúc bất hủ của Đặng Lệ Quân

Có thể nói, việc đưa cuộc đời Đặng Lệ Quân lên màn ảnh rộng có độ khó rất lớn, đầu tiên nhà biên kịch phải suy nghĩ làm thế nào hóa giải huyền thoại này, giải quyết vấn đề quan trọng là mang đến một Đặng Lệ Quân như thế nào cho khán giả.

Nhà biên kịch phải tìm thấy điểm cân bằng giữa Đặng Lệ Quân chân thật, Đặng Lệ Quân mà mọi người muốn nhìn thấy và Đặng Lệ Quân mà người nhà họ Đặng muốn mọi người nhìn thấy.

Hiện nay, sách tiểu sử Đặng Lệ Quân mà khán giả đọc được, vừa chân thật vừa khách quan gồm: Nhất đại ca hậu Đặng Lệ Quân, Thuần tình ca cơ Chân thật của Đặng Lệ Quân.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 6.

Tác giả người Nhật Fumiyo Suzuki đã từng viết về cuộc đời Đặng Lệ Quân với quyển sách mang nhan đề Thuần tình ca cơ do - Ảnh: QQ

Ba quyển sách này đều ca ngợi sự nghiệp ca hát huy hoàng của Đặng Lệ Quân, nhưng cuộc sống tình cảm thì ảm đạm, thậm chí cuối thập niên 1980, cuộc sống của bà ngày càng sa sút.

5 năm cuối đời, Đặng Lệ Quân đã túng thiếu đến độ không trả nổi chi phí thu âm cho một ca khúc (trong hợp đồng của bà và công ty đĩa hát Kim Ngưu Cung quy định, chi phí sản xuất đĩa hát do bà chi trả, sau đó được trả lại dưới hình thức phí bản quyền tác giả).

Cuộc đời ca hát hơn 30 năm của Đặng Lệ Quân, từ lớp học nhỏ ở nông thôn, hộp đêm Đài Bắc, đến sân khấu lớn Nhật Bản, có khoảng cách rất lớn, trong quá trình này xuất hiện rất nhiều người và sự việc, điển hình là cạnh tranh giành cơ hội trình bày ca khúc chủ đề nhạc phim của Quỳnh Dao, hai lần sang Nhật Bản phát triển sự nghiệp ca hát, sự kiện hộ chiếu giả gây chấn động dư luận; tình bạn với Lâm Thanh Hà, mối tình dang dở với Quách Khổng Thừa…

Có thể nói, lượng thông tin về Đặng Lệ Quân khổng lồ, kết cấu lại thành một bộ phim điện ảnh có độ khó rất lớn.

Đạo diễn Lý An và dự án điện ảnh Đặng Lệ Quân truyện - Ảnh 7.

Việc đưa cuộc đời Đặng Lệ Quân lên màn ảnh rộng có độ khó nhất định, khiến đạo diễn Lý An có nhiều lo lắng - Ảnh: Sohu

Nếu lấy tình yêu làm trọng tâm, sẽ bỏ sót quá trình sự nghiệp ca hát, ngược lại lấy sự nghiệp ca hát làm trọng tâm, lại không đủ sức lôi cuốn người xem. Nhưng, cũng chính vì như vậy mà câu chuyện của Đặng Lệ Quân cực kỳ hấp dẫn, khiến cho đạo diễn Lý An phải cân nhắc kỹ lưỡng, dùng thời gian gần 10 năm đắn đo suy xét.

Đạo diễn Lý An làm phim về Đặng Lệ Quân đương nhiên sẽ vì bà tái hiện lại cuộc đời hoàn chỉnh của người phụ nữ, cũng tái hiện những thay đổi của thời đại đó cùng với một mặt khác thăng trầm mà lạnh lẽo, vừa thâm tình vừa vô tình ở thời đại đó. Mà thật ra mỗi thời đại cũng đều trôi qua như vậy!

Thang Duy hóa thân thành Đặng Lệ Quân Thang Duy hóa thân thành Đặng Lệ Quân

TTO - Lần đầu tiên cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ tài danh người Đài Loan Đặng Lệ Quân sẽ được tái dựng thành phim qua bàn tay của đạo diễn Lý An và diễn xuất của ngôi sao Sắc giới Thang Duy.

THỤC NGHI - theo Sina
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận