Đạo diễn Khải Hưng: tôi bất ngờ khi Hoàng Thùy Linh tìm đến

21/11/2017 12:28 GMT+7

TTO - Đúng ngày 20-11, đạo diễn Khải Hưng chia sẻ trên FB của mình về câu chuyện hơn 10 năm trước: sự cố với Hoàng Thùy Linh đã làm sụp đổ 'Nhật ký Vàng Anh'.

Câu chuyện này ngay lập tức nhận được sự chú ý của dư luận.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với đạo diễn Khải Hưng và được biết những dòng ông viết trên trang cá nhân chính là lời đề tựa ông viết cho cuốn tự truyện sắp ra của ca sĩ/diễn viên Hoàng Thùy Linh. 

Đạo diễn Khải Hưng: tôi bất ngờ khi Hoàng Thùy Linh tìm đến - Ảnh 1.

Thầy trò đạo diễn Nguyễn Khải Hưng và Hoàng Thùy Linh 10 năm sau sự cố xảy ra với series "Nhật ký Vàng Anh" - Ảnh: NVCC

Tôi rất tâm đắc với lời nguyền của Linh: Ngã xuống ở nơi nào thì đứng dậy ở nơi ấy. Và tôi cũng muốn nhắc Linh một điều: Nếu không có Vàng Anh gãy cánh ngày ấy, thì chưa chắc có Phượng Hoàng như ngày hôm nay đâu Linh ạ!

Đạo diễn Nguyễn Khải Hưng

* Sau nhiều năm trôi qua, khi Hoàng Thùy Linh đến trước cửa nhà ông đặt lời đề nghị viết lời tựa cho tự truyện của cô ấy. Ông có bất ngờ không?

- Tôi hết sức bất ngờ vì biết cô ấy viết tự truyện. Nhưng sau khi đọc cuốn tự truyện của cô ấy, tôi thấy đó là câu chuyện xứng đáng để kể ra.

Khi biết tôi có ý định viết tựa cho cuốn sách này, nhiều người đã nói rằng tôi không nên làm việc này. Nhưng tôi vẫn quyết định viết, và viết bằng tất cả cảm xúc thật của tôi.

* Vì sao họ lại khuyên ông không nên viết lời tựa cho cuốn sách của Hoàng Thùy Linh?

- Có thể họ ngại tôi gặp rắc rối với showbiz. Showbiz là nơi không ai thích ai cả. Họ nghĩ có thể tôi sẽ phải hứng gạch đá. Có người thì ngại tôi rơi phải "cạm bẫy" nào đó.

Bản thân tôi cũng chưa hình dung ra tôi sẽ phải đối mặt với cái gì. Ở tuổi này, chả gạch đá nào ném được tôi đâu. Tôi đã nhận lời, tôi sẽ làm.

* Ông mất bao lâu để đi tới quyết định viết?

- Sau khi đọc xong cuốn tự truyện, tôi đã viết ngay. Tôi đã biết cô ấy nhiều năm, chứng kiến tất cả thăng trầm của cô ấy 10 trước. Tôi là thầy của cô ấy, tại sao lại không dám viết?

Khi tôi đăng lời tựa này trên trang cá nhân của tôi, đã rất nhiều người bày tỏ sự khâm phục với Hoàng Thùy Linh. Tôi tin điều đó là sự thật.

Tôi vốn không quan tâm đến thế giới showbiz, nên những thông tin về họ không được nạp vào bộ nhớ. Nhưng, những điều Linh kể trong hồi ký, những cái tên người Linh nhắc tới, tôi tin là có thật bởi lẽ cô học trò của tôi không nói dối... Những thăng trầm để vươn lên, những lời lăng mạ, những ngáng chân để Linh rớt xuống... tôi muốn dành cho bạn đọc tìm thấy đồng cảm trong cuốn hồi ký này.

Đạo diễn Nguyễn Khải Hưng

* Sau sự cố Hoàng Thùy Linh có thường xuyên liên lạc với ông không?

- Sau buổi liên hoan chia tay tốt nghiệp đại học, tôi không hề gặp cô ấy, dù cô ấy có kết bạn trên mạng xã hội với tôi.

* Nhìn lại sự cố đó, Trung tâm sản xuất phim truyền hình nơi ông làm Giám đốc thời đó đã phải đối mặt với những áp lực gì?

- Nhật ký Vàng Anh thời đó là một chương trình "hot" nhất. Ngày nào chúng tôi cũng nhận được hàng chồng thư của các phụ huynh và học sinh khen chương trình. Đến mức chúng tôi phải lập ra một tổ để trả lời điện thoại khán giả.

Một chương trình uy tín như vậy mà bị dừng phát sóng đột ngột là tai họa với chúng tôi, có thể gây sập tiệm. Nếu như không vững tin, chúng tôi đã không đứng dậy nổi sau cú ngã này.

Nhưng rất may, mọi việc cũng trôi qua. Thỉnh thoảng báo chí có nhắc lại về Nhật ký Vàng Anh, chúng tôi lại thấy nhói lại với thất bại của mình. Vì đó là chương trình được xây dựng bởi tâm huyết của rất nhiều con người. 

Gần đây tôi thấy tiếc nên định dựng lại Nhật ký Vàng Anh, tất nhiên theo forrmat khác, nhưng không thành công. Vì bây giờ gu của khán giả khác xưa.

* Tổn thất với chương trình đã thấy rõ, nhưng tổn thất với cá nhân Hoàng Thùy Linh, theo ông đánh giá ở mức độ nào?

- Sau sự cố đó, Linh giữ bề ngoài thản nhiên, nhưng tôi biết trong lòng cô ấy đang khóc. Cô ấy nghỉ một vài buổi không đến lớp, nhưng sau đó lại đi học đều và làm tốt nghiệp rất tốt.

Sau khi đọc tự truyện tôi mới hiểu suốt 10 năm qua cô ấy đã chịu đựng rất nhiều thứ ngáng trở cô ấy gây dựng lại sự nghiệp, những bôi bẩn vào danh dự, nhân phẩm, tên tuổi và gia đình của cô ấy.

Buổi ghi hình liền một mạch chia tay Vàng Anh với những giọt nước mắt và lời xin lỗi của Hoàng Thùy Linh. Hôm đó tôi cũng khóc... Khóc vì bao nhiêu công sức của một tập thể gây dựng một chương trình thu hút người xem bị đứt gánh giữa đường, khóc vì thương cho Vàng Anh không may mà gãy cánh... khóc cả vì những thiếu sót của tôi nữa...

Đạo diễn Nguyễn Khải Hưng

* Việc làm một chương trình phát sóng giải thích về việc ngừng chương trình Nhật ký Vàng Anh thời đó đã gây nhiều tranh cãi. Nếu để quay ngược lại quá khứ, ông có muốn làm chương trình đó không?

- Thời điểm đó tôi và anh Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã nghĩ nên làm thế nào. Chúng tôi đã lường trước ra chương trình sẽ bị ném đá.

Nhưng nếu cứ ỉm đi chúng tôi cảm thấy rất hèn, như đồng lõa với kẻ đã gây ra điều này với chương trình và với cá nhân Hoàng Thùy Linh. 

Nên chúng tôi quyết định phải lên tiếng. Nếu quay trở lại thời điểm đó tôi vẫn làm như vậy thôi.

Chưa bao giờ chúng tôi quay một chương trình 20 phút nào mà một "đúp" ăn ngay như thế. 

Hôm đó cả quay phim lẫn ánh sáng đều khóc, thương chính Vàng Anh và thương chính chúng tôi. Vì không ngờ một chương trình lấy mồ hôi, công sức của bao nhiêu người lại bị ngã ngựa lãng xẹt như vậy.

Đạo diễn Khải Hưng: tôi bất ngờ khi Hoàng Thùy Linh tìm đến - Ảnh 5.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh công bố dự án kỷ niệm 10 năm hoạt động nghệ thuật mang tên "Vàng Anh và Phượng Hoàng" hôm 3-10 - Ảnh: Mai Nhật

* Ông đã nói gì với Hoàng Thùy Linh thời điểm đó?

- Khi cô ấy bỏ học tôi đã đến tận nhà động viên cô ấy đi học lại. Tôi chỉ nói với cô ấy đó là chuyện không may, bằng lứa tuổi của em, nhiều đứa cũng làm chuyện đó. Chẳng việc gì lại không đi học. 

Chỉ còn một nửa năm nữa là tốt nghiệp, em nên học tiếp. Rất may tập thể lớp K26 rất chăm sóc cho Linh, khi nào thấy Linh không đi học là chúng nó gọi điện ngay cho Linh.

Linh là người rất nghị lực, nếu là người khác đã bỏ học và cuộc đời rẽ sang hướng khác rồi. Cô ất rất mạnh mẽ và kiên cường.

Hoàng Thùy Linh chính thức một lần xin lỗi cái tên Vàng Anh Hoàng Thùy Linh chính thức một lần xin lỗi cái tên Vàng Anh

TTO - Lần đầu tiên sau 10 năm kể từ sự cố bị tung clip sex, Hoàng Thuỳ Linh quyết định 'một lần nói cho hết', chính thức xin lỗi cái tên Vàng Anh và tạm biệt cái tên này để thật sự toả sáng bằng cái tên Hoàng Thuỳ Linh.

* Nhưng khi Hoàng Thùy Linh chia sẻ thông tin sẽ viết tự truyện, dường như dư luận vẫn rất khắt khe với cô ấy, thông qua comment dưới các bài viết.

- Cách đây 10 năm mọi người có thể thấy sốc, nhưng giờ chúng ta ai cũng có điều kiện tiếp xúc với phim ảnh, clip đầy rẫy trên mạng internet.

Mọi người có thể thích hay không thích cô ấy là chuyện rất bình thường, nhưng lên tiếng chỉ trích cô ấy, thì theo tôi có thể là do hiềm tị, hoặc giả vờ đạo đức thôi.

* Vẫn có rất nhiều ý kiến về việc người trẻ ra tự truyện. Họ có gì để viết hay không? Cá nhân ông đã đọc tự truyện của Hoàng Thùy Linh, ông thấy câu chuyện của cô ấy có đáng để chia sẻ hay không?

- Nhiều người nói tôi sập bẫy chiến dịch PR của Linh. Tôi chẳng sập bẫy.

Trong cơ chế thế này, ra bất cứ sản phẩm gì cũng phải PR. Nếu việc ra sách nhằm thúc đẩy cho các dự án tiếp theo của Linh cũng là chuyện bình thường.

Câu chuyện của cô ấy chắc chắn sẽ được nhiều người tò mò tìm đến. Tôi nghĩ đó là một câu chuyện rất đáng để viết ra.

Cô ấy thực sự là một người đã vượt được lên nghịch cảnh, cô ấy thực sự là một tấm gương biết vươn lên trong cuộc sống. Câu chuyện của cô ấy chia sẻ sẽ có ích cho nhiều người.

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Xem phim Tái sinh (21g45 ngày 4-10 trên VTV1) của Khải Hưng Xem phim Tái sinh (21g45 ngày 4-10 trên VTV1) của Khải Hưng

TT - Người khai sinh dòng phim truyền hình - đạo diễn Khải Hưng - sẽ trở lại màn ảnh nhỏ với vai trò là đạo diễn trong bộ phim truyền hình 90 phút: Tái sinh.

Giải trí 24h: Hoàng Thùy Linh – Đứng lên từ vấp ngã Giải trí 24h: Hoàng Thùy Linh – Đứng lên từ vấp ngã

Hào hứng với lễ hội vật truyền thống làng Mai Động; Thưởng thức MV tuyệt đẹp của nhạc sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang; Cười đầu năm với kịch hài “Chúng ta thuộc về nhau”; Rộn ràng đêm Gala mừng xuân mới; Tràn ngập sắc xuân với triển lãm “Chào xuân Đinh Dậu 2017” … là những nội dung chính của chương trình ngày 04/02/2017.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận