Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Đảo chiều nông nghiệp

10/08/2018 14:04 GMT+7

TTO - Sự kiện Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bắt tay nhau đầu tư vào nông nghiệp đã không còn là chuyện của hai doanh nghiệp nữa.

Đảo chiều nông nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hobby Fams

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Thaco và HAGL không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến, ứng dụng nông nghiệp 4.0 trong nông nghiệp mà quan trọng hơn, chúng ta phải cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào nông nghiệp. 

Có thể gọi đây là cú đảo chiều lịch sử, như chính sách khoán 10 trước đây.

Con đường ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã được chứng minh bằng sự thần kỳ Hà Lan. 

Nhà kính, tự động hóa và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý trang trại đã biến quốc gia nhỏ bé này của châu Âu trở thành cường quốc nông nghiệp với giá trị xuất khẩu trên 100 tỉ USD mỗi năm. 

Xuất khẩu nông sản thực phẩm của Hà Lan chỉ đứng sau Mỹ nhưng nhiều mặt hàng cụ thể, Hà Lan là nước đứng đầu.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, một chuyên gia nông nghiệp tâm huyết, cho rằng sự có mặt của Thaco vào nông nghiệp cùng với lợi thế có sẵn của HAGL sẽ làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp VN trong thời gian ngắn. 

Một bên có quỹ đất lớn, đã đầu tư cơ bản. Một bên có tiềm lực tài chính, quản trị và công nghệ. 

Đó là sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên một nền nông nghiệp sản xuất quy mô lớn, chất lượng cao đem lại giá trị gia tăng cao. Không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, mối lương duyên này cũng sẽ tạo ra cơ hội cho nông dân VN, Lào và Campuchia.

"Có thêm 4-5 cái bắt tay giữa những doanh nghiệp lớn nhất VN vào nông nghiệp nữa, mục tiêu đưa VN vào Top 15 nước xuất khẩu nông sản thực phẩm thế giới trở nên khả thi hơn rất nhiều. Chỉ có những doanh nghiệp lớn với tiềm lực mạnh mới có thể thay đổi cơ bản những khó khăn vướng mắc mà nông nghiệp VN đang vướng phải" - ông Nghĩa cho hay.

Còn theo ông Võ Hữu Thoại - viện phó Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, việc hợp tác giữa Thaco và HAGL là một tin vui cho nông nghiệp VN. Đây sẽ là tiền đề cho làn sóng đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới. 

Với việc tham gia của các công ty lớn, VN có thêm điều kiện để đầu tư sâu hơn vào nghiên cứu cơ bản từ giống cây trồng đến chế biến và xuất khẩu. 

"Với sự tham gia của nhiều công ty lớn vào nông nghiệp, chúng ta có thể kỳ vọng vào một ngày không xa khi thế giới nhắc đến xoài, đến bưởi da xanh, thanh long hay vải thiều họ sẽ nhắc đến VN đầu tiên, như cách mà người ta nhìn thấy sầu riêng là nghĩ tới Thái Lan hay Malaysia vậy" - ông Thoại nói.

Dù vậy, Thaco quyết định đầu tư vào HAGL cũng bắt đầu bằng cái tình của những doanh nhân người Việt chia sẻ nhau trong những lúc khó khăn. Không phải doanh nghiệp nào có tiềm lực cũng tìm được một HAGL với hàng trăm ngàn hecta đất đai đã chuẩn bị sẵn. 

Về cơ bản, đất nông nghiệp VN vẫn là manh mún và nhỏ lẻ, nông dân VN dù thông minh sáng tạo, vẫn cần những doanh nghiệp đủ tầm để gửi gắm niềm tin trong mối liên kết hai nhà. 

Để yên tâm sản xuất theo đơn đặt hàng, để tạo ra những sản phẩm chất lượng mà không lo đến ngày thu hoạch thì doanh nghiệp biến mất tăm, và những cuộc giải cứu lại tiếp tục hết năm này qua năm khác.

TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ

TTO – TP.HCM có 26.000 ha đất nông nghiệp. Nếu chuyển thành đất nhà xưởng, dịch vụ thì tính sơ bộ, nếu đem đấu giá thì giá trị là 1,5 triệu tỉ đồng, là nguồn lực rất to lớn.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận