03/12/2023 10:38 GMT+7

Đánh giá tư duy - kỳ thi mở màn mùa xét tuyển đại học 2024

Sáng nay khoảng 3.000 thí sinh chính thức tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá tư duy do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Đây là đợt thi sớm nhất, mở màn mùa thi lấy kết quả xét tuyển vào đại học (ĐH) năm 2024.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1, sáng 3-12, tại khu vực thi Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1, sáng 3-12, tại khu vực thi Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - phó giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết ngoài đợt thi đầu tiên này, ĐH Bách khoa Hà Nội còn tổ chức năm đợt thi nữa.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi sớm để trải nghiệm bài thi, tự đánh giá năng lực tư duy của mình theo từng phần thi để có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Theo số liệu phân tích sơ bộ của ĐH Bách khoa Hà Nội, trong danh sách học lại, thi lại các môn học, hay bị cảnh cáo về kết quả học tập tại trường, những thí sinh trúng tuyển vào trường bằng điểm thi đánh giá tư duy đều có tỉ lệ rất ít.

Ông Nguyễn Phong Điền


Khoảng 30.000 lượt thí sinh dự thi

* Đợt 1 kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ là kỳ thi mở màn cho mùa xét tuyển ĐH năm nay, xin ông cho biết số lượng thí sinh tham dự thi đợt này, số lượng thí sinh dự kiến năm nay?

Ông Nguyễn Phong Điền - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Nguyễn Phong Điền - Ảnh: NGUYÊN BẢO

- ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố trong năm 2024 dự kiến sẽ tổ chức sáu đợt thi. Đợt 1 của kỳ thi đánh giá tư duy diễn ra vào ngày 3-12 với gần 3.000 thí sinh, chia thành 107 phòng thi tại 16 điểm thi ở tám tỉnh, thành phố.

Với sáu đợt thi, kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội có thể đáp ứng cho khoảng 30.000 lượt thí sinh dự thi.

* Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2024 sẽ có những điểm mới nào? Dạng thức, nội dung và hình thức thi có điều chỉnh gì không, thưa ông?

- Sau thời gian chuẩn bị, từ năm 2023, nội dung và hình thức thi đánh giá tư duy sẽ giữ ổn định. Cấu trúc và nội dung của bài thi được tiếp cận theo các bài thi đánh giá tư duy hiện đại trên thế giới như SAT hay ACT. Đây là hai bài thi đánh giá tư duy được sử dụng nhiều trên thế giới để phục vụ cho công tác tuyển sinh ĐH.

Bài thi gồm ba phần thi: tư duy toán học (60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Đây là ba phần thi độc lập, câu hỏi thi sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

Vì vậy với Chương trình giáo dục THPT mới 2018, các em học sinh có thể tham gia kỳ thi mà không phụ thuộc vào việc em chọn học tổ hợp những môn học nào. Đây chính là điểm đặc biệt của kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, kết quả thi sẽ có giá trị trong hai năm để phục vụ cho công tác tuyển sinh ĐH. Đặc biệt, ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục áp dụng công nghệ check-in tự động theo thẻ căn cước công dân có tích hợp với hệ thống quản lý dữ liệu cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để định danh thí sinh đến dự thi nhằm chống triệt để việc thi hộ và gian lận trong thi cử.

Nhiều tài liệu ôn tập miễn phí

* Hiện cả nước có chín đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy, tuy nhiên các đợt thi thường được tổ chức chủ yếu ở một số thành phố lớn, học sinh vùng sâu vùng xa còn khó tiếp cận trong việc ôn luyện, dự thi. Thời gian tới ĐH Bách khoa Hà Nội có kế hoạch nào để tiếp cận thêm nhóm thí sinh này?

- Trong năm 2024, kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được tổ chức sáu đợt trong năm tại 18 điểm thi trên tám tỉnh, thành phố rải đều khắp miền Bắc. Điểm thi xa nhất là tại Đà Nẵng. Mỗi kíp thi chỉ diễn ra trong một buổi.

Mọi quy trình đăng ký đều được thực hiện trực tuyến. Do đó, thí sinh tại khu vực miền Bắc hoàn toàn có thể đăng ký tham dự kỳ thi một cách đơn giản và thuận tiện. Thí sinh có thể chọn thời điểm thi, điểm dự thi phù hợp nhất đối với điều kiện của mình.

Học liệu hướng dẫn ôn tập và trải nghiệm bài thi cho thí sinh cũng được ĐH Bách khoa Hà Nội cung cấp trên nền tảng trực tuyến và miễn phí. Đây cũng là cách để các em học sinh trên mọi miền của Tổ quốc có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi.

Trong các năm tiếp theo, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng sẽ tiếp tục mở rộng thêm các điểm thi, xây dựng thêm các học liệu để có thể hỗ trợ cho thí sinh.

* Có nhiều học sinh đang học lớp 10, lớp 11 đăng ký dự thi đánh giá tư duy để lấy kết quả xét tuyển ĐH. Xin cho biết, học sinh có nên thi vào khoảng thời gian này không thưa ông, vì sao?

- Nội dung bài thi đánh giá tư duy sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

Hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, kết quả thi sẽ có giá trị trong hai năm để phục vụ cho công tác tuyển sinh ĐH. Do vậy, các em học sinh từ lớp 11 đều đã có thể tham dự bài thi. Nếu kết quả thi tốt, các em có thể sử dụng để xét tuyển ĐH cho năm học sau.

Tuy nhiên các em cũng có thể đăng ký dự thi sớm hơn để trải nghiệm bài thi, tự đánh giá năng lực tư duy của mình theo từng phần thi để có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

PGS.TS NGUYỄN PHONG ĐIỀN:

Gần 40 trường ĐH sử dụng kết quả bài thi

Tính đến mùa tuyển sinh 2023, đã có gần 40 cơ sở giáo dục ĐH sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển ĐH. Chúng tôi dự báo với Chương trình giáo dục THPT mới và quy định về thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, sẽ có thêm nhiều trường ĐH xét tuyển theo điểm thi này.

Năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội dùng 80% chỉ tiêu xét tuyển dành cho phương thức xét điểm thi đánh giá tư duy và kết quả thi tốt nghiệp THPT, 20% xét tuyển tài năng. Trong năm 2024 và các năm tiếp theo, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giữ ổn định về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như tỉ lệ chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển.

* Hiện trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm, cá nhân mời chào học sinh ôn luyện thi đánh giá tư duy, chia sẻ tài liệu khiến nhiều học sinh vướng vào ma trận thật - giả khó phân. Ông có thể chia sẻ một số lưu ý đối với thí sinh trong quá trình ôn luyện, tham dự kỳ thi đánh giá tư duy?

- Thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ mà nhà trường đã cung cấp để ôn luyện như bài thi thử miễn phí trên hệ thống thi TSA. Thông qua bài thi, thí sinh có thể hiểu rõ về cấu trúc bài thi, nội dung từng phần thi, cách thức đặt câu hỏi, trải nghiệm phần mềm làm bài thi, thông qua kết quả bài thi có thể thấy được năng lực tư duy hiện tại của bản thân trong mỗi phần thi...

Bên cạnh đó ĐH Bách khoa Hà Nội đã xây dựng chuỗi bài giảng, hướng dẫn ôn tập cho từng phần thi của bài thi dưới dạng học liệu số, các tài liệu mô tả về kỳ thi, đề cương từng phần thi, nhóm cộng đồng tư vấn riêng cho kỳ thi.

Ngoài ra trên mạng xã hội có nhiều hội nhóm, cá nhân mời chào học sinh ôn luyện thi đánh giá tư duy, chia sẻ tài liệu ôn tập về bài thi. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ, có thể lựa chọn những tổ chức lớn, có uy tín trong việc xây dựng nội dung ôn tập và trải nghiệm bài thi trên nền tảng số để thuận tiện trong việc củng cố kiến thức cho mình.

Sáng mai, 3.000 thí sinh thi đánh giá tư duy, mở màn mùa thi tuyển năm 2024Sáng mai, 3.000 thí sinh thi đánh giá tư duy, mở màn mùa thi tuyển năm 2024

Hiện cả nước có 9 kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy. Năm nay, kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ là kỳ thi sớm nhất, mở màn cho mùa thi lấy kết quả xét tuyển vào đại học năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên