Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Đánh giá cao vai trò chủ tịch của Việt Nam

20/11/2020 09:01 GMT+7

TTO - Hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) năm 2020 - được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của các nước ngoài khối ASEAN gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc.

Đánh giá cao vai trò chủ tịch của Việt Nam - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) - Ảnh: HỒNG QUÂN

Tại hội nghị, diễn ra tại Hà Nội ngày 19-11, các nước thảo luận công tác chuẩn bị và dự thảo tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 (diễn ra vào tháng 12) với sự thống nhất tôn trọng hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

ADSOM+ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nêu cao vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng.

Phát biểu tại ADSOM+, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh rằng hội nghị lần này bàn thảo các biện pháp đối phó đại dịch COVID-19, thông qua kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021-2023 của các nhóm chuyên gia Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). 

"Quyết tâm của chúng ta là mặc dù có dịch COVID-19 nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục hợp tác với nhau để phòng chống dịch COVID-19", thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Việt Nam mong muốn các nước thẳng thắn trao đổi, tìm tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi đã hình thành 10 năm trước, đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của các nước ASEAN.

Các trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước đối tác, phó tổng thư ký ASEAN đều đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến ADSOM+ do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì. 

Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa bị đẩy lùi tại nhiều quốc gia, các quốc gia vẫn duy trì hợp tác quốc phòng như diễn tập mô phỏng.

Tại khuôn khổ hội nghị, thiếu tướng Tống Diên Siêu - phó chủ nhiệm văn phòng hợp tác quân sự quốc tế Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc - cho biết hội nghị là cơ hội trao đổi quan điểm các bên cùng quan tâm trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Trao đổi bên lề hội nghị với Tuổi Trẻ, TS Hoàng Anh Tuấn - phó tổng thư ký đại diện Ban thư ký ASEAN - đánh giá rằng Việt Nam với tư cách là chủ tịch ADMM đã dẫn đầu các nỗ lực trong hợp tác quốc phòng trong ASEAN và ứng phó "một cách đáng ngưỡng mộ" một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với thế hệ chúng ta (dịch bệnh COVID-19). 

"Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc vạch ra định hướng tương lai của khu vực quốc phòng bằng việc thông qua các văn kiện quan trọng sẽ định hướng cho sự hợp tác thực tế của ADMM và ADMM+ trong ba năm tới", ông Anh Tuấn cho biết.

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao

TTO - Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) trực tuyến năm 2020 với sự tham dự của các nước ngoài ASEAN gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội ngày 19-11.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận