Đánh dấu bài thi bị trừ bao nhiêu điểm?

12/07/2016 09:06 GMT+7

TTO - * Em vừa thi THPT quốc gia và vô ý phạm phải lỗi đánh dấu bài. Vậy bài thi của em có bị hủy hay đem chấm hội đồng? Nếu chấm, hội đồng sẽ trừ bài thi bao nhiêu điểm? Trần Anh Đông

- Theo quy chế, khi làm bài thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Bạn đã vi phạm lỗi nào trong số những điều cấm trên?

Quy định chấm thi nêu rõ: không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi. Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi sẽ giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

Về hình thức xử lý: những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Cho điểm 0 với bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh: viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi.

* Với mức điểm là 24, em có thể trúng tuyển vào ngành luật kinh tế của Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) không? Thanh Ngân

- Hiện nhóm ngành luật của Trường ĐH Kinh tế - luật có các ngành luật kinh doanh, luật thương mại quốc tế, luật dân sự và luật tài chính ngân hàng. Năm 2015, ngành luật thương mại quốc tế có điểm chuẩn cao nhất là 24 và thấp nhất là luật tài chính ngân hàng với 22,25 điểm.

Năm nay chưa thể nói gì về điểm chuẩn của trường. Điểm chuẩn từng ngành tùy thuộc vào chỉ tiêu của ngành đó, số lượng thí sinh nộp hồ sơ và điểm thi của thí sinh. Sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ, trường sẽ căn cứ vào chỉ tiêu, xét tuyển theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Hiện chưa có thí sinh nộp hồ sơ nên không thể trả lời về khả năng trúng tuyển của bạn.

Tuy vậy, điểm chuẩn năm 2015 cũng là một trong những căn cứ để thí sinh tham khảo trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Nếu yêu thích nhóm ngành luật về kinh tế, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào trường cùng lúc hai ngành là luật thương mại quốc tế và luật kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành luật kinh tế, luật thương mại, luật kinh doanh ở các trường ĐH khác để tăng cơ hội trúng tuyển. Ở nguyện vọng 1, thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển cùng lúc vào hai trường khác nhau, mỗi trường tối đa hai ngành.

M.G.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận