15/06/2017 09:37 GMT+7

Đánh bom xe rồi bắt con tin ở thủ đô của Somalia

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Cảnh sát Somalia cho biết một vụ tấn công đã xảy ra tại một nhà hàng ở thủ đô Mogadishu. Hiện ít nhất 20 người bị các tay súng bắt giữ làm con tin.

Cảnh sát Somalia có mặt tại hiện trường từ tối 14-6 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Somalia có mặt tại hiện trường từ tối 14-6 - Ảnh: Reuters

Vụ bắt giữ nhiều con tin xảy ra ngay sau một vụ đánh bom liều chết vào tối 14-6 nhằm vào khách sạn Posh Hotel - nơi tọa lạc nhà hàng nói trên, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ông Ali Mohamed, quan chức cảnh sát của thủ đô của Somalia, khẳng định nhà hàng bị tấn công tên là Posh Treats. Nhưng sau đó một nguồn tin khẳng định nhà hàng bị tấn công và bắt giữ con tin là Pizza House nằm cạnh Posh Treats.

Kẻ tấn công đã lái xe chứa chất nổ, lao thẳng vào cửa chính khách sạn Posh Hotel ở khu sang trọng của thủ đô Mogadishu.

Theo ông Abukar Mohamed, quan chức an ninh của Mogadishu, các tay súng hiện đang cố thủ trong nhà hàng Pizza House và lực lượng cảnh sát đang bao vây khu vực này. Tuy nhiên, chưa thể xác định số người thiệt mạng và số người còn sống sót.

Cảnh sát Mogadishu cũng xác nhận đã giải cứu được các nhân viên của nhà hàng Posh Treats.

Xe cứu thương và xe của lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường vụ tấn công khu khách sạn Posh Hotel - Ảnh: Reuters
Xe cứu thương và xe của lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường vụ tấn công khu khách sạn Posh Hotel - Ảnh: Reuters

Hãng tin AP dẫn lời đại úy Mohamed Hussein cho biết lực lượng an ninh đã tiêu diệt được hai tay súng cực đoan và giải cứu được 10 con tin.

Cảnh sát cũng đã cắt nguồn điện trong nhà hàng và tìm cách giải cứu số con tin còn lại mà họ tin là đang bị 5 tay súng khống chế.

"Chúng mặc quân phục của quân đội" khi xông vào nhà hàng và buộc các thực khách quay trở vào trong khi họ tháo chạy sau vụ nổ bom xe, một nhân chứng kể lại với hãng tin AP. 

Nguồn tin cảnh sát trước đó cho biết có 9 người, phần lớn là nữ nhân viên của khách sạn, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết.

Các nhân chứng kể với hãng tin AFP rằng nghe thấy nhiều tiếng súng sau tiếng bom nổ. Nhân chứng tên Abas Ahmed khẳng định đã thấy "nhiều thi thể trên mặt đất cùng nhiều người bị thương".

Al Shabaab - tổ chức Hồi giáo có liên quan đến tổ chức khủng bố Al Qeada, đã nhanh chóng lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

Nhóm khủng bố này thường thực hiện các vụ khủng bố bằng bom xe vào các nhà hàng và khách sạn ở thủ đô của Somalia.

Vụ tấn công này xảy ra vào thời điểm vừa kết thúc tháng chay Ramadan của Hồi giáo và người dân đổ đến các nhà hàng.

Nhà hàng Pizza House là nhà hàng mới mở tại khu sang trọng của thủ đô Mogadishu. Nhà hàng này thu hút nhiều người trẻ và dân nhà giàu của Somalia.

Theo AFP, lực lượng Hồi giáo cực đoan Al Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadiscio từ tháng 8-2011. Chúng đã bị mất nhiều cứ địa, nhưng vẫn còn kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở khu vực nông thông và từ đây chúng thường quấy phá chính quyền bằng các vụ tấn công phục kích hoặc tấn công khủng bố nhằm vào các căn cứ quân sự cả của chính phủ lẫn của quân đội nước ngoài.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Phi có trụ sở tại Washington (Mỹ), lực lượng Al Shabaab là lực lượng khủng bố tàn ác nhất ở châu Phi hiện nay. Năm ngoái chúng đã giết hại 4.200 người.

Gần đây, chính quyền của tổng thống Donald Trump đã quyết định tăng cường tiêu diệt lực lượng khủng bố này bằng các hoạt động không kích vào hang ổ của chúng.

Chính phủ mong manh của Somalia hiện đang được bảo vệ bởi 22.000 binh sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Liên minh châu Phi tại Somalia (Amisom).

Nhân viên an ninh Somalia tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadiscio hôm 24-5 - Ảnh: AFP
Nhân viên an ninh Somalia tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadiscio hôm 24-5 - Ảnh: AFP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên