Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đánh bom Bangkok: mở hướng điều tra người Duy Ngô Nhĩ trả thù

19/08/2015 07:30 GMT+7

TTO - Tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin cảnh sát Thái Lan cho biết cuộc điều tra đang hướng đến động cơ trả thù của người Duy Ngô Nhĩ do Bangkok trục xuất nhiều người tị nạn trở lại Trung Quốc hồi tháng 7.

Hình ảnh nghi phạm đánh bom được camera ghi lại - Ảnh: Bangkok Post
Hình ảnh nghi phạm đánh bom được camera ghi lại - Ảnh: Bangkok Post

Phát biểu trên truyền hình đêm qua, Thủ tướng Thái Lan - Tướng Prayut Chan-o-cha không bình luận liệu căng thẳng chính trị trong nước hay xung đột với nước ngoài là nguyên nhân chính của vụ đánh bom khủng bố.

Ông cho biết không muốn làm công chúng hoảng sợ cũng như làm lạc hướng điều tra.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ cảnh sát Thái Lan nói các phiến quân có thể đã thực hiện vụ tấn công để trả thù quyết định của Bangkok trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 7.

Cộng đồng người hồi giáo Thái Lan và các tổ chức nhân quyền chỉ trích chính phủ chia rẽ các gia đình người Duy Ngô Nhĩ bằng cách trục xuất đàn ông về Trung Quốc, còn phụ nữ và trẻ em đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách đây hai tuần, cảnh sát Thái Lan đã phải tăng cường lực lượng bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangkok. Có tin tình báo cho rằng du khách Trung Quốc sẽ bị tấn công sau ngày 11-8.

Một quả bom thứ hai đã phát nổ ở khu vực cầu Sathorn trưa hôm qua nhưng may mắn không gây thương vong. Cảnh sát Thái Lan nói hung thủ cố ý muốn gây thương vong càng nhiều càng tốt.

“Vụ việc này cho chúng ta thấy hiện đang có một người hay một nhóm người có mối hận thù với đất nước và đang hoạt động ráo riết”, Tướng Prayut nói trên truyền hình.

“Chúng có thể làm điều này vì động cơ chính trị nhằm phá hoại nền kinh tế và du lịch hoặc vì lí dó khác. Chính phủ sẽ điều tra và tìm ra kẻ chủ mưu và đồng phạm trong thời gian sớm nhất”, thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Thực tế, vụ khủng bố này đã khiến du khách nước ngoài đến Thái Lan sợ hãi. Trung Quốc, nước có đông du khách nhất đến Thái Lan, đã đưa ra cảnh báo di chuyển cho công dân của mình.

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận