Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Xét xử 8 bảo vệ trung tâm cai nghiện đánh chết học viên

23/06/2015 14:42 GMT+7

TTO - Theo cáo trạng, vì học viên Hoàng Văn Văn đã kích động các học viên khác tấn công bảo vệ trung tâm cai nghiện bỏ trốn nên khi bắt được Văn, nhóm bảo vệ đã thay nhau đánh học viên này.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Đức Trong
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Đức Trong

Chiều 23-6, TAND Đồng Nai mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án 8 nhân viên bảo vệ thuộc Trung tâm giáo dục, lao động xã hội Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc - còn gọi là Trung tâm Xuân Phú) đánh chết học viên cai nghiện.

Tất cả các bị cáo trong vụ án đều được cho tại ngoại trong quá trình điều tra. Trước đó, ngày 12-6, phiên tòa đã từng đưa ra xét xử nhưng bị hoãn do người đại diện hợp pháp cho bị hại tại tòa không đúng quy định.

Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Văn (40 tuổi, quê huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Anh Văn là học viên bị bắt buộc cai nghiện tại Trung tâm Xuân Phú. 

Theo cáo trạng, vào khoảng 13g30 ngày 31-10-2013, tại khu xưởng làm việc A2 của Trung tâm Xuân Phú, học viên Hoàng Văn Văn đã bàn với các học viên Đoàn Văn Thuộc (39 tuổi, quê Vĩnh Long) và Cao Bá Hưng (35 tuổi, quê Thanh Hóa) chuẩn bị hung khí, tấn công các nhân viên bảo vệ của trung tâm để tẩu thoát.

Đến 15g40 cùng ngày, lợi dụng một số học viên khác đẩy xe cơm ra ngoài cổng, Văn và Thuộc cầm hung khí chạy khỏi xưởng và hô lớn: “Anh em ơi! Về quê ăn tết”.

Nghe vậy, một số học viên đã chạy theo nhóm của Văn đến cổng khu xưởng A2. Lúc này, hai nhân viên bảo vệ trung tâm đang trực tại kho xưởng A2 là Nguyễn Đức Dũng (tự Dũng Đen, 42 tuổi) và Nguyễn Minh Phương (35 tuổi) chạy ra ngăn chặn thì bị nhóm học viên tấn công lại.

Sau khi điểm danh, các nhân viên bảo vệ xác định có 16 học viên đã trốn thoát khỏi trung tâm.

Khoảng 10 phút sau, nhân viên bảo vệ Phạm Sỹ Hải đã bắt được học viên Hoàng Văn Văn và dẫn giải về khu xưởng A2, giao cho bảo vệ Nguyễn Đức Cảnh (37 tuổi) quản lý.

Cảnh dẫn giải Văn vào cuối kho xưởng A2 rồi cùng với hai nhân viên khác là Dũng Đen và Phương dùng roi điện, gậy cao su đánh đập, chích điện vào người học viên Văn.

Lúc này, ông Phạm Sỹ Giới - phó phòng bảo vệ của trung tâm đã yêu cầu Dũng Đen còng tay học viên Văn vào cây cột sắt của kho xưởng.

Sau khi đã còng tay học viên Văn trong tư thế đứng ôm cột sắt, Dũng Đen tiếp tục cùng với Phương và Cảnh dùng gậy cao su, roi điện đánh và chích điện vào người Văn.

Tiếp đó, nhân viên bảo vệ Nguyễn Đức Hùng (32 tuổi) đã truy bắt được và dẫn giải học viên Đoàn Văn Thuộc về kho xưởng A2. Khi thấy đã bắt được học viên Văn, Hùng cũng lấy tuýt sắt đánh liên tiếp vào người Văn.

Khi phát hiện học viên Văn bị nhóm Dũng Đen, Cảnh, Phương và Hùng đánh, nhân viên bảo vệ Phạm Sỹ Giới đã vào can ngăn và yêu cầu mở còng tay, giao lại cho anh dẫn học viên Văn ra khỏi khu vực kho xưởng A2.

Khi thấy anh Giới dẫn giải học viên Văn đi, Nguyễn Văn Tâm - trưởng phòng bảo vệ của trung tâm đã yêu cầu anh Giới giao lại cho mình xử lý.

Lúc này, Dũng Đen đã yêu cầu học viên Văn ngồi xuống nhưng Văn không đồng ý. Tâm liền nói: “Đánh cho bằng chết, chích cho bằng chết”. “Thằng nào phá, tao đập chết mẹ hết” - Tâm la tiếp.

Thấy nhân viên bảo vệ Lê Hồng Phong (34 tuổi) đi ra ngoài truy bắt tiếp một số học viên khác, Tâm đã gọi đến và nói: “Mày đập chết mẹ nó cho tao”. Phong định bỏ ra ngoài thì Tâm gọi lại tiếp lần hai. Phong đi vào dùng gậy cao su đánh hai cái vào người của Văn rồi bỏ đi.

Tâm tiếp tục gọi thêm nhân viên bảo vệ khác là Phạm Văn Linh (46 tuổi) về mang roi điện đến tiếp tục xử lý học viên Văn. “Anh vào xử lý răn đe thằng này cho tôi” - Tâm dặn với Linh.

Khi Linh dùng roi điện chích vào người Văn thì nhân viên bảo vệ Phạm Văn Dũng (45 tuổi) nói: “Ông chích vậy bằng gãi ngứa nó”. Linh bỏ ra ngoài, các nhân viên bảo vệ khác tiếp tục chích điện và đánh học viên Văn.

Một lúc sau, Văn ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa Xuân Lộc. Tuy nhiên, Văn đã chết trên đường đi cấp cứu.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận