Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Đang làm vệc muốn nghỉ ngang, có bị ảnh hưởng gì?

18/03/2016 10:56 GMT+7

TTO - * Tôi làm cho công ty từ tháng 11-2015 đến nay. Hiện tôi muốn đi làm chỗ khác và nghỉ ngang thì quyền lợi của tôi có bị ảnh hưởng gì không? (Trang Nguyen)

- Theo quy định của Bộ luật lao động, người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn hoặc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, nhưng do bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ thì có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất: 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn, 03 ngày đối với HĐLĐ theo mùa vụ (theo quy định Điều 37 Bộ luật lao động 2013).

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nếu bạn vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước (theo quy định tại khoản 2 Điều 43 BLLĐ 2013).

Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP (VP luật sư Gia Thành - 51 Trần Quý, P.4, Q.11, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận