Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Đảng chống nhập cư vào chính phủ Áo

16/12/2017 22:03 GMT+7

TTO - Theo thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Nhân dân Áo (OVP) và đảng cực hữu Tự do (FPO) được tiết lộ ngày 16-12, Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Quốc phòng sẽ do FPO kiểm soát.

Đảng chống nhập cư vào chính phủ Áo - Ảnh 1.

Lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache (trái) và lãnh đạo OVP, ông Sebastian Kurz (phải) trong cuộc họp báo ngắn ngày 16-12 - Ảnh: REUTERS

Sự xuất hiện của FPO trong chính phủ liên hiệp của ông Sebastian Kurz, lãnh đạo OVP, là một minh chứng nữa cho thấy sự trỗi dậy của các đảng cực hữu, chống nhập cư tại châu Âu.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn FPO cho biết ông Herbert Kick, sẽ trở thành bộ trưởng Nội vụ, chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh quốc gia. 

Ông Mario Kunasek, một thành viên khác, sẽ trở thành bộ trưởng Quốc phòng, riêng vị trí ngoại trưởng sẽ do Karin Kneissl, một chuyên gia công pháp quốc tế và không phải là thành viên của FPO, đảm nhận.

Người đứng đầu FPO, ông Heinz-Christian Strache, sẽ trở thành phó thủ tướng Áo, theo Hãng thông tấn AFP.

Các thành viên thuộc Đảng Nhân dân của ông Kurz, 31 tuổi - người đã chắc chắn trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Áo, sẽ điều hành các bộ tài chính, tư pháp, nông nghiệp...

Chi tiết về liên minh sẽ không được công bố cho tới khi Tổng thống Áo Alexander van der Bellen được báo cáo.

Lãnh đạo tương lai của Áo hơn cả soái ca Lãnh đạo tương lai của Áo hơn cả soái ca

TTO - Ở tuổi 31, trong khi nhiều người vẫn loay hoay với việc xác định các mục tiêu của cuộc đời, đã có một người đang ở rất gần đỉnh cao của sự nghiệp chính trị: trở thành Thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Quan điểm chống nhập cư của FPO nhận được sự chia sẻ một phần của ông Kurz. Trên cương vị ngoại trưởng Áo, ông Kurz đã có các biện pháp kiểm soát chặt dòng người nhập cư/tị nạn vào Áo năm 2015.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo FPO ngày 16-12, ông Kurz cam kết tân chính phủ sẽ có các biện pháp giảm bớt gánh nặng thuế má lên người dân và nhấn mạnh: "Trên tất cả, an ninh của nước Áo sẽ được đảm bảo hơn bao giờ hết, nhất là cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp".

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 rồi, FPO đứng ở vị trí thứ 2, với 27% số phiếu ủng hộ. Việc đảng Dân chủ xã hội, đồng minh chính trị cũ của OVP, từ chối bắt tay với ông Kurz đã đẩy hai đảng FPO và OVP lại gần nhau.

Giáo sư về chính trị học Peter Filzmaier khi đó nhận định bất chấp sự xuất hiện của FPO trong chính phủ, tân thủ tướng Kurz khó có khả năng sẽ trở thành một lãnh đạo chống nhập cư cứng rắn như người đồng cấp Hungary Viktor Orban hay Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Như vậy, sau Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia, chính sách châu Âu mở cửa với người tị nạn do Đức thúc đẩy một lần nữa gặp cú đóng sập cửa của Áo.

Sự trỗi dậy của các đảng cực hữu ở những quốc gia này là nguyên nhân chính khiến kế hoạch phân bổ người tị nạn của châu Âu vẫn giậm chân tại chổ trong thời gian qua.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn đang loay hoay với bài toàn thành lập chính phủ trong nước, sau cú sốc mang tên "Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" (AfD), đảng "anh em" với FPO, đường hoàng xuất hiện trong Quốc hội liên bang Đức.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận