Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Dân thoát nạn 'sống treo' suốt 15 năm ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang

15/11/2019 22:36 GMT+7

TTO - TP Nha Trang đã hủy bỏ tất cả thông báo thu hồi đất của cư dân cồn Nhất Trí, khôi phục mọi quyền sử dụng đất cho dân. Hơn 1.500 hộ dân ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang phải "sống treo" suốt 15 năm qua bởi quy hoạch và "dự án treo".

Dân thoát nạn sống treo suốt 15 năm ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang - Ảnh 1.

Toàn bộ khu dân cư cồn Nhất Trí bên cửa sông Cái và biển Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã "hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường tại khu vực cồn Nhất Trí, TP Nha Trang".

Khu dân cư cồn Nhất Trí hình thành từ một xóm chài của ngư dân sinh sống nhiều đời bên cửa sông Cái và bờ biển Nha Trang. Từ khi có cầu Trần Phú được xây dựng nối hai bờ sông Cái trên con đường ven biển ngay trung tâm TP, khu dân cư cồn Nhất Trí cùng với xóm cồn Tân Lập (đã bị "giải tỏa trắng") trở thành các khu "đất vàng" ở TP du lịch Nha Trang.

Cách đây 15 năm, vào năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa có "Quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị cồn Nhất Trí" và điều chỉnh năm 2009 để quản lý đất đai toàn bộ 21,2ha của khu dân cư này.

Dân thoát nạn sống treo suốt 15 năm ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân ở cồn Nhất Trí, TP Nha Trang xuống cấp sau nhiều năm bị "treo" không được xây sửa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Kể từ đó, khoảng 1.500 hộ dân ở cồn Nhất Trí không được thực hiện nhiều quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, xây cất nhà ở, tách khẩu lập hộ mới… để chờ thực hiện dự án "chỉnh trang đô thị" đã nêu.

Sau nhiều năm quy hoạch bị "treo", tháng 5-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao cho Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần thực hiện dự án BT, lấy chính đất đai của cư dân cồn Nhất Trí để đổi cho nhà đầu tư "dự án chỉnh trang đô thị khu dân cư cồn Nhất Trí".

Một trong những phương án của nhà đầu tư là "giải tỏa trắng" toàn bộ dân cư cồn Nhất Trí để thực hiện dự án BT "chỉnh trang đô thị" nên hơn 1.500 hộ dân lại phải tiếp tục "sống treo" chờ giải tỏa, thu hồi đất.

Thế nhưng, theo lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm của tỉnh, nếu "giải tỏa trắng" toàn bộ cư dân cồn Nhất Trí để lấy hết đất (21,2ha) đổi cho nhà đầu tư dự án BT thì cũng chỉ chia được thành 300-400 lô để bán nên cũng không thể thu lại đủ vốn đầu tư cho dự án BT chỉnh trang đô thị.

Như vậy, nhà đầu tư cũng không có lãi nên dự án "chỉnh trang khu dân cư đô thị cồn Nhất Trí" lại bị nhà đầu tư "treo" tiếp cho đến khi tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ dự án BT đã nêu.

PSN - Khu dân cư cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang - Video: PHAN SÔNG NGÂN

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận