Dân thản nhiên đốt, 114 gồng mình một ngày 10 tin báo cháy... cỏ

27/07/2019 08:56 GMT+7

TTO - Những ngày nắng nóng đang diễn ra ở Đà Nẵng là những ngày căng thẳng cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) do rất nhiều người dân đốt cỏ, rác hoặc thực bì.

Dân thản nhiên đốt, 114 gồng mình một ngày 10 tin báo cháy... cỏ   - Ảnh 1.

Một đám cháy bùng phát do việc đốt cỏ xảy ra ở TP Đà Nẵng - Ảnh: V.T.

Thậm chí, có hôm số điện thoại 114 tại Đà Nẵng nhận tới 10 tin báo cháy... cỏ.

Căng mình chống cháy... cỏ

Đi qua cầu Thuận Phước theo đường Lê Đức Thọ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), hình ảnh dễ nhận thấy là những đám cỏ trải dài cháy đen sì mà trước đó lực lượng 114 Đà Nẵng đã căng mình để dập lửa. Vụ cháy cỏ tại đây xảy ra ngày 14-7 trên diện tích hơn 2.000m2

Nguyên nhân cháy có thể là do việc đốt cỏ để làm vệ sinh khu vực. Còn ở đầu đường lên bán đảo Sơn Trà là một bãi "chiến trường" mới bị giặc lửa càn qua, chỉ còn lại than và khoảng đất trống loang lổ.

Anh Lê Khanh - trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng - cho biết thường vào buổi chiều hoặc những ngày cuối tuần, trên nhiều tuyến đường, các lô đất trống lại thấy mù mịt khói do đốt rác, đốt cỏ. 

"Những lô đất trống để cỏ mọc um tùm, đốt cỏ mà gặp trời nắng hanh khô, gió thổi như thế này thì kiểu chi mà không cháy bùng lên cả khu, có khi lan ra cháy cả nhà cửa" - anh Khanh bày tỏ lo lắng.

Chia sẻ thêm, thượng tá Nguyễn Văn Tùng - phó trưởng Công an quận Sơn Trà - cho rằng những ngày nắng nóng là những ngày vô cùng vất vả của các cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát PCCC&CHCN Sơn Trà bởi những đám cháy cỏ, rác, thực bì. 

"Mới hôm rồi, khi anh em trong đội đang chuẩn bị ăn tiệc nhân ngày truyền thống của ngành thì nhận tin báo cháy cỏ và thực bì trên khu đất đường Lê Văn Lương, sát bìa rừng Sơn Trà. Anh em không kịp ăn và ngay lập tức xuất xe lên đường" - thượng tá Tùng nói.

Trong vụ cháy trên, thậm chí Phòng cảnh sát PCCC&CHCN của Công an TP Đà Nẵng cũng phải chi viện thêm 6 xe từ khu vực 1, quận Hải Châu, quận Thanh Khê tham gia chữa cháy. 

Lực lượng cảnh sát 114 đã phải mất hơn 2 giờ đồng hồ mới khống chế và dập tắt được đám cháy. Không chỉ vậy, họ còn phải di chuyển 50 xe máy của ngư dân đi biển gửi sát bờ biển nhằm thoát khỏi giặc lửa. 

Vụ cháy đã thiêu rụi 8ha thực bì. Nhưng điều may mắn là đám cháy đã bị khống chế trước khi kịp cháy lan sang Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2. 

"Có lúc anh em gần như kiệt sức vì nắng, lửa bỏng rát nhưng vẫn phải căng mình ra khống chế và ngăn chặn đám cháy lan xuống khu dân cư" - thượng tá Tùng chia sẻ.

Thói quen đốt cỏ, đốt rác

Đại úy Nguyễn Trọng Thế Anh - đội trưởng đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1 thuộc Phòng cảnh sát PCCC&CHCN Đà Nẵng - cho biết có ngày nhận đến 10 tin báo cháy... cỏ. Lực lượng chiến đấu luôn được duy trì 24/24 giờ, khi có lệnh là lên đường.

Theo đại úy Thế Anh, các vụ cháy cỏ đa phần xảy ra ở những khu đất dự án, đất trống. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen của một số người đốt cỏ để dọn vệ sinh đất hoặc xung quanh nhà. 

Cũng có người đốt dây điện để lấy lõi đồng cũng gây ra đám cháy lớn. Còn cháy thực bì ở rừng thì có nguyên nhân như đốt rẫy, đi du lịch đốt lửa trại để vui chơi, nấu ăn.

Đại úy Thế Anh cảnh báo trong mùa nắng nóng tại các khu dân cư nếu tổ chức xử lý cỏ, rác phải có kiểm soát. 

Tuyệt đối không đốt rác bừa bãi, không đốt dây điện lấy đồng hay cắm trại nấu nướng ở rừng... 

Còn thượng tá Tùng cho hay việc người dân đốt rác, đốt cỏ cho sạch nhưng không kiểm soát dễ cháy lan sang nhà hoặc khu dân cư. 

Do đó, thượng tá Tùng khuyên người dân phải hết sức cẩn trọng, tránh để việc chỉ một đốm lửa nhỏ đốt cỏ mà làm bùng lên vụ cháy lớn, có khi gây thiệt hại cả tài sản và người.

Có ngày điều 4 lần xe để chữa cháy... cỏ

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tùng, 6 tháng đầu năm trên địa bàn quận Sơn Trà đã xảy ra 71 vụ cháy thì trong đó có 34 vụ cháy cỏ và cháy rác, cháy thực bì 6 vụ... "Cháy cỏ với cháy rác xảy ra liên tục trên địa bàn, có ngày đơn vị 4 lần xuất xe đi chữa cháy" - thượng tá Tùng nói.

Còn theo Phòng cảnh sát PCCC&CHCN của Công an TP Đà Nẵng, chỉ trong tháng 6 và đầu tháng 7 đã tiếp nhận hơn 20 tin cháy cỏ trên địa bàn.

Chủ dự án chịu trách nhiệm cháy trên khu đất của mình

Theo Phòng cảnh sát PCCC&CHCN Công an TP.HCM, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng nhận được rất nhiều cuộc gọi báo cháy từ người dân liên quan tới việc đốt cỏ, đốt rác.

Cảnh sát PCCC TP cũng khuyến cáo để đề phòng cháy cỏ, rác gây cháy lan, cháy lớn và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, chính quyền địa phương cần vận động người dân tuyệt đối không tự ý đốt cỏ, rác khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với các công trình xung quanh.

Khi triển khai đốt cỏ, rác phải thông báo cho lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Tuyệt đối không được đốt cỏ, rác vào buổi trưa có gió to, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn.

Các chủ đầu tư những dự án công trình đang và chưa xây dựng phải phòng cháy chữa cháy và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy tại dự án, khu đất của mình.

Các chủ dự án cũng phải kiểm tra việc niêm yết các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm đốt tại các dự án công trình đang và chưa xây dựng, đặt ở nơi dễ thấy.

LÊ PHAN

Lửa bùng phát trong đêm, xưởng chứa mùn cưa rộng hơn 1.000m2 cháy rụi Lửa bùng phát trong đêm, xưởng chứa mùn cưa rộng hơn 1.000m2 cháy rụi

TTO - Ngọn lửa bùng phát trong đêm tại nhà xưởng chứa nhiều mùn cưa, nguyên liệu gỗ… khiến đám cháy lan rộng, thiêu rụi nhà xưởng và nhiều đồ đạc có giá trị.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận