24/07/2019 09:01 GMT+7

Ai bồi thường vụ xe cháy trơ khung?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ông Đặng Công Báu (trú TP Vũng Tàu) đang đeo đuổi vụ kiện kéo dài gần 5 tháng nay mà vẫn chưa biết ai bồi thường tài sản cho mình.

Ai bồi thường vụ xe cháy trơ khung? - Ảnh 1.

Xe khách 72B-028.18 bị cháy trơ khung - Ảnh do ông Đặng Công Báu cung cấp

Ngày 16-3-2019, xe khách 72B- 028.18 trị giá gần 2 tỉ đồng của ông Đặng Công Báu bị Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tạm giữ để điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trưa 17-3, chiếc xe này đậu tại bến xe Bắc Quảng Nam (thị xã Điện Bàn) bị cháy trơ khung.

Cuối tháng 5-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam kết luận nguyên nhân cháy xe là do nguồn nhiệt cao từ ống xả của xe làm cháy đống mùn gỗ ở dưới đất dẫn đến cháy động cơ xe và cháy toàn bộ xe. Do vụ cháy không có việc phạm tội nên cơ quan điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án.

Ông Báu mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng do xe bị cháy 100% nên thẩm quyền giải quyết thuộc Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt. Ngày 16-7, ông nhận được trả lời của ban giám định bồi thường xe cơ giới - Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt với nội dung "xe bị cháy trong thời gian đang gửi giữ khi bị tạm giữ tại bến xe Bắc Quảng Nam nên trách nhiệm thuộc về người trông coi, quản lý phương tiện. Do đó, Bảo hiểm Bảo Việt chưa đủ cơ sở phạm vi trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại do cháy xe".

Đồng thời, ban giám định cũng hướng dẫn ông Báu khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với bên trông giữ tài sản.

Chiều 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lý Quốc Khánh - cán bộ ban giám định bồi thường xe cơ giới, người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc trên - cho biết "không phải là không bồi thường, mà lý do là bảo hiểm chưa xác định được bên thứ ba gây ra vụ cháy là ai".

"Tuy nhiên trong vụ việc này, chúng tôi không xác định, không biết được bên thứ ba là bên nào. Là cơ quan công an hay bến xe giữ xe?" - ông Khánh nói. Do đó, ông Khánh đề nghị chủ xe nên đưa sự việc ra tòa án để xác định bên thứ ba.

Chủ phương tiện được ủy quyền cho công ty bảo hiểm đòi bồi thường thiệt hại

Sáng 24-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, người nào ra quyết định tạm giữ thì người đó phải có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện. Trong trường hợp này, xe bị thiêu rụi, người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Trong khi đó, căn cứ theo Bộ Luật dân sự 2015, người của pháp nhân, trong khi thực hiện nhiệm vụ do pháp nhân giao mà gây thiệt hại phải bồi thường thì pháp nhân có quyền yêu cầu người đó bồi thường lại sau khi pháp nhân đã bồi thường.

Về khía cạnh bảo hiểm, chủ phương tiện bị cháy có quyền ủy quyền cho công ty bảo hiểm mà mình đã ký hợp đồng, thay mặt mình đòi bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, chủ xe nên làm hợp đồng ủy quyền cho công ty bảo hiểm đi đòi bồi thường.

Căn cứ vào đó, công ty bảo hiểm yêu cầu cơ quan chủ quản của cá nhân đã ký quyết định tạm giữ xe và người này liên đới bồi thường. Trong trường hợp này, cơ quan công an trực tiếp bồi thường cho chủ xe mà đại diện ủy quyền là công ty bảo hiểm.

Sau đó, cơ quan công an căn cứ vào hợp đồng gửi giữ với bến xe để yêu cầu bến xe bồi thường lại cho cơ quan công an. Việc liên hệ giữa cơ quan công an và bến xe là một chuyện khác.

"Do đó, bên thứ ba trong vụ việc này là cơ quan công an, vì theo luật kèm theo quyết định tạm giữ luôn luôn có biên bản xác nhận tình trạng phương tiện bị tạm giữ. Còn chuyện cơ quan công an đưa xe tạm giữ ở đâu, cho ai là một chuyện khác", luật sư Vũ Quang Đức cho biết.

Theo hồ sơ vụ việc, người ra quyết định tạm giữ xe khách 72B-028.18 là thượng tá Tưởng Văn Tiến - phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Biên bản gửi phương tiện giữa Công an thị xã Điện Bàn và Bến xe Bắc Quảng Nam ngày 16-3-2019 ghi: "Đơn vị Bến xe Bắc Quảng Nam có trách nhiệm trông giữ quản lý phương tiện trên cùng với chủ sở hữu và lái xe, và chịu hoàn toàn trách nhiệm mọi vấn đến liên quan đến phương tiện trên trong thời gian quản lý, cho đến khi cơ quan công an huyện Điện Bàn có quyết định trao trả phương tiện cho chủ sở hữu".

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ

TTO - Xe khách của ông Đặng Công Báu (trú TP Vũng Tàu) bị cháy trơ khung khi đang bị Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam tạm giữ để giải quyết tai nạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận