Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Dân rào đường không cho xe chở rác vào nhà máy

20/10/2017 15:40 GMT+7

TTO - Sáng 20-10, hàng trăm người dân tại tổ 9 và tổ 10, ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) dựng hàng rào chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác.

Dân rào đường không cho xe chở rác vào nhà máy - Ảnh 1.

Hàng rào chặn ngang lối vào nhà máy rác - Ảnh: H.TRUNG

Người dân muốn phản đối việc xe chở thêm rác đến nhà máy mà không xử lý hết, để rác tồn đọng số lượng lớn bốc mùi, ảnh hưởng khu dân cư gần đó.

Anh Nguyễn Văn Hóa (21 tuổi) cho biết tình trạng này xảy ra hơn 1 tháng rồi, xe chở rác về kể cả ngày đêm mà xử lý không hết. Ngoài ra nguồn nước thải của nhà máy rác thấm xuống đất gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, ông Phạm Thanh Minh, tổ trưởng tổ 10, ấp Bãi Bổn, cho biết mùi hôi thối khiến bà con trong tổ không ăn uống được, đêm ngủ cũng phải đeo khẩu trang.

Cách đây khoảng nửa tháng, bà con tại đây có làm đơn gửi lên ấp nhưng ấp không chuyển lên. Có lần người dân phản ánh quá nên phía nhà máy có xin lỗi nhưng sau 3-4 ngày lại để xảy ra tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Văn Quốc (40 tuổi) còn cho biết một số rác nhà máy không hề xử lý mà đổ thẳng ra giữa đất, để cho nước rỉ ra thấm xuống đất hoặc trôi theo dòng chảy ra suối và biển.

Dân rào đường không cho xe chở rác vào nhà máy - Ảnh 2.

Đống rác tràn ra ngoài - Ảnh: H.TRUNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, bên trong nhà máy còn tồn khoảng hơn 300 tấn rác. Lượng rác này nằm tràn ra cả bãi rác lộ thiên. Những dòng nước đen ngòm rỉ ra từ những đống rác chảy lênh láng trên khoảng sân xi măng rồi tràn ra khoảng đất trống thấm xuống.

Biết sự việc dân rào chặn không cho xe chở rác vào nhà máy, ông Đỗ Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, ông Nguyễn Minh Triết - phó Ban quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc và ông Nguyễn Văn Ngọc - phó giám đốc nhà máy xử lý rác Phú Quốc đã đến nơi giải quyết sự việc.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản và cam kết sẽ giải quyết hết số rác tồn đọng trong 7 ngày. Đồng thời trong thời gian này sẽ không đưa rác vào tiếp nhà máy này.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị người dân tháo dỡ hàng rào để phía nhà máy đưa thêm thiết bị vào xử lý số rác tồn đọng. Tuy nhiên đến 14h cùng ngày, người dân vẫn chưa đồng ý tháo dỡ hàng rào.

Được biết, nhà máy xử lý rác Phú Quốc đang trong thời gian chạy thử nghiệm và sẽ đưa vào hoạt động chính thức vào cuối tháng 10-2017. Công suất mỗi ngày xử lý được 200 tấn.

HOÀNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận