Dân quận 4 có thể ghép nhà, tạo mặt bằng lớn hơn để kinh doanh?

14/03/2019 14:09 GMT+7

TTO - Đó là một trong những ví dụ mà bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra để khắc phục khó khăn ở quận 4 khi diện tích quá nhỏ để làm dịch vụ.

Dân quận 4 có thể ghép nhà, tạo mặt bằng lớn hơn để kinh doanh? - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Ban thường vụ quận ủy quận 4 sáng 14-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 14-3, báo cáo với bí thư Thành ủy, lãnh đạo quận 4 cho biết định hướng phát triển của quận là thương mại dịch vụ, nhưng hạ tầng cho dịch vụ hiện nay rất khó khăn. 

Trước đây trên địa bàn quận có nhiều kho bãi nhưng đã chuyển sang làm trường học và công năng khác.

"Doanh nghiệp đầu tư muốn có mặt tiền, có view tốt, chỗ để xe cũng là bài toán lớn", chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết. 

Khó khăn là vậy nên nhiều doanh nghiệp được thành lập ở quận 4 đến khi lớn mạnh cần không gian phát triển thì phải chuyển đi nơi khác.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đây là bài toán chung cho các quận nội thành: giao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhưng đất thì không có. Ông nêu ví dụ một hướng đi là cải tạo lại nhà hiện có, hai ba nhà dân liền kề đồng tình làm lại thành một tòa nhà cao hơn, một phần ở một phần cho thuê, hoặc kinh doanh khác.

Theo bí thư Thành ủy, xác định hướng phát triển là dịch vụ, với ăn uống ẩm thực có thể có một chương trình cho vay để cải tạo mặt tiền, nhà cửa làm dịch vụ. Đồng thời xây dựng chuẩn tối thiểu về hạ tầng như nước sạch, chỗ để xe…

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị quận 4 sớm gặp gỡ các doanh nghiệp đã rời đi hoặc có ý định rời đi vì thiếu không gian, hạ tầng, lắng nghe nhu cầu của họ và tìm hướng giải quyết.

Chỉ tiêu 1.000 tỉ, đã thu đến 1.500 tỉ

Theo bí thư quận ủy quận 4 Trần Hoàng Danh, năm 2018 thu ngân sách địa phương đạt trên 1.500 tỉ đồng, trong khi đó mục tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ chỉ là 1.000 tỉ đồng. Trong năm có 1.212 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, được đánh giá là một trong 10 điểm đến du lịch hấp dẫn, chiếm hơn 10% số du khách đến TP.HCM, trong số khách có 15% là người nước ngoài.

Tháo dỡ chung cư xuống cấp ở quận 4, bố trí tạm cư ở Bình Chánh Tháo dỡ chung cư xuống cấp ở quận 4, bố trí tạm cư ở Bình Chánh

TTO - UBND TP.HCM chấp thuận cho UBND quận 4 sử dụng 367 căn hộ tại chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để lập phương án tạm cư cho các hộ dân chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (lô A, B, C) để nhanh chóng tháo dỡ các chung cư này.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận