Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Dân phát hiện khoan giếng báo ngay cho quận xử lý trong vòng 2 giờ

01/08/2019 10:58 GMT+7

TTO - Thông qua phần mềm tương tác trực tuyến, lực lượng chức năng quận Phú Nhuận, TP.HCM sẽ đến địa điểm mà người dân phản ánh để xử lý các trường hợp khoan giếng trong vòng 2 giờ.

Dân phát hiện khoan giếng báo ngay cho quận xử lý trong vòng 2 giờ - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty Cổ phần cấp nước Gia Định trám lấp giếng tại nhà bà Lý Cảm Lệ, quận Phú Nhuận - Ảnh: LÊ PHAN

Thông tin trên được lãnh đạo quận Phú Nhuận thông tin cho người dân trong cuộc vận động người dân trám lấp giếng khoan, sử dụng nước máy để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường sáng 1-8.

Việc trám lấp giếng sẽ được quận phối hợp với Công ty Cổ phần cấp nước Gia Định thực hiện, người dân được miễn phí hoàn toàn chi phí trám lấp. Hiện tại theo thống kê, quận này còn khoảng 600 hộ dân sử dụng giếng khoan song song với nước máy.

Với sự phát triển của đô thị và thẩm thấu của các chất độc hại thải ra môi trường trong quá trình sản xuất, sinh hoạt, việc sử dụng nước giếng khoan tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng. Ngoài ra khai thác nước ngầm quá mức còn gây sụt lún, ngập úng.

Là hộ dân đầu tiên đăng ký trám lấp giếng tại địa bàn quận Phú Nhuận, bà Lý Cẩm Lệ (ngụ đường Huỳnh Văn Bánh) cho biết gia đình bà sử dụng nước máy đã mười mấy năm. Mỗi ngày bơm khoảng hai lần, mỗi lần 500 lít nước để dùng. Dù nước máy đã được lắp đặt lâu nhưng bà chỉ mới sử dụng được 1 tháng.

"Nay quận vận động, thấy hậu quả nghiêm trọng nên tôi chuyển đổi qua nước máy và đồng ý trám lấp giếng. Mình chấp hành vì môi trường và vì tương lai con cháu sau này", bà Lệ nói.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 100.000 giếng khoan khai thác nước ngầm với nhiều kích cỡ, độ sâu khác nhau. Việc khai thác nước quá mức là một trong những nguyên nhân gây ngập úng, sụt lún cho thành phố.

Ngoài ra nhiều mẫu nước còn không đạt tiêu chuẩn, các mẫu nước có chứa nồng độ chất nguy hại cao được Trung tâm y tế dự phòng lấy mẫu và xét nghiệm đa số đều từ các giếng khoan mà người dân sử dụng.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận