Đàn ông yếu sinh lý nhanh do môi trường ô nhiễm

05/07/2018 17:54 GMT+7

TTO - Mật độ tinh trùng trong tinh dịch của nam giới Pháp đã giảm gần 1/3 trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến 2005.

Đàn ông yếu sinh lý nhanh do môi trường ô nhiễm - Ảnh 1.

Tinh trùng của nam giới Pháp đã suy giảm đáng kể - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Y tế công cộng Pháp, mật độ tinh trùng trong tinh dịch của nam giới nước này đã giảm gần 1/3 trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến 2005, kèm theo đó là hiện tượng dậy thì sớm và số ca ung thư tinh hoàn tăng.

Trong thông tin công bố ngày 3-7, cơ quan này nêu lên nguyên nhân chính là từ ảnh hưởng của những yếu tố gây rối loạn miễn dịch môi trường sống gây ra, tuy nhiên những nguyên nhân riêng lẻ cụ thể chưa thể xác định được.

Khả năng có con giảm theo thời gian

Cơ quan Y tế công cộng Pháp chỉ ra 4 rối loạn phát triển tinh hoàn, bao gồm hai dạng dị tật bẩm sinh, kế đến là nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng và chất lượng tinh dịch kém ở người trưởng thành. Tại Pháp, 3 trong 4 nguyên nhân kể trên đã khiến khả năng sinh sản của nam giới giảm đi đáng kể.

Chất lượng tinh dịch giảm. Theo Cơ quan Y tế công cộng Pháp, mật độ tinh trùng trong tinh dịch đàn ông Pháp đã giảm đi 32,2% trong vòng 15 năm, ở mức 1,9% mỗi năm. Cơ quan này cũng ghi nhận một "hiện tượng sụt giảm đáng kể nhưng không định lượng được về tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường".

Và không chỉ riêng tại Pháp, một nghiên cứu năm 2017 đã ghi nhận hiện tượng giảm mật độ tinh trùng tính trung bình là "ở mức 1,4% mỗi năm tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand", đồng thời cũng nhấn mạnh "sự sụt giảm này có thể đã bắt đầu từ thập niên 1970 nếu căn cứ theo một nghiên cứu trước đây được thực hiện tại khu vực Paris từ năm 1973 đến 1992".

Các dị tật bẩm sinh. Đầu tiên là dị tật tinh hoàn ẩn, tức tinh hoàn nằm trong ổ bụng chứ không di chuyển xuống bìu, đã tăng 2,6% mỗi năm tại Pháp. 

Theo Cơ quan Y tế công cộng Pháp, nguyên nhân là do "thiếu hụt kích thích tố sinh dục nam trong giai đoạn phát triển bào thai" và nguyên nhân có thể là do người mẹ bị phơi nhiễm các tác nhân gây rối loạn miễn dịch trong thời gian thai kỳ hoặc là do các cơ chế ngoại di truyền, tức tiến trình kích hoạt hoặc ức chế hoạt động của gen do yếu tố môi trường chung quanh. 

Cơ quan Y tế công cộng Pháp nhận định "cơ chế ngoại di truyền có thể đã được chuyển giao qua nhiều thế hệ thông qua tinh trùng" và "toàn cảnh về sức khỏe sinh sản nam giới hiện nay có thể là phản ánh của việc phơi nhiễm các tác nhân độc hại từ các thế hệ trước đó, ví dụ như phơi nhiễm chất DDT hay dioxin". 

Một dị tật nữa là lỗ tiểu lệch thấp, tức lỗ niệu đạo mở ra ở phần dưới thân dương vật chứ không ra thẳng quy đầu. Nhưng tỉ lệ dị tật này không tăng trong những năm qua.

Ung thư tinh hoàn. Các ca ung thư tinh hoàn được cho là đang tăng cao, đặc biệt là ở nam giới  20-40 tuổi. Từ năm 1998 đến 2014, tỉ lệ tăng của ca bệnh này là 1,5% mỗi năm. Theo giới chuyên môn, căn bệnh này tăng từ nhiều thập niên nay "trong các cộng đồng dân cư có nguồn gốc Bắc Âu nhưng chưa giải thích được nguyên nhân cụ thể".

Đàn ông yếu sinh lý nhanh do môi trường ô nhiễm - Ảnh 2.

Môi trường sống ô nhiễm đã khiến đàn ông giảm sút khả năng sinh sản - Ảnh: AFP

Dậy thì sớm do yếu tố môi trường

Các ca dậy thì sớm chỉ mới được thống kê gần đây từ các bệnh nhân nhi trải qua điều trị, khi các dấu hiệu dậy thì xảy ra ở bé gái dưới 8 tuổi và ở bé trai dưới 9 tuổi. 

Dậy thì sớm có thể gây ra nhiều hậu quả có hại về sức khỏe thể chất của trẻ như nguy cơ ung thư sinh dục, bệnh tim mạch và cả sức khỏe tâm thần cũng gặp rủi ro cao. 

Bé gái có hiện tượng dậy thì sớm nhiều hơn bé trai gấp 10 lần. Cơ quan Y tế công cộng Pháp đánh giá "hiện tượng dậy thì sớm có thể có liên quan đến các yếu tố di truyền chuyên biệt và cả các yếu tố về chủng tộc/dân số".

Ảnh hưởng từ những tác nhân có liên quan đến hoạt động của con người như những tác nhân gây rối loạn nội tiết tố, lối sống, ô nhiễm môi trường…

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng hiện đang có nhiều giả thuyết, trong đó quan trọng nhất là giả thuyết về sự phơi nhiễm các tác nhân gây rối loạn nội tiết và sự phơi nhiễm này được đánh giá tăng cao từ thập niên 1950. 

Và cũng đã có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa như phụ nữ mang thai nghiện thuốc lá, chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc rối loạn cơ chế chuyển hóa, do ô nhiễm không khí hoặc do thay đổi lối sống: ít vận động, thường xuyên bị stress, mất ngủ. 

Ngoài ra cũng không loại trừ nguyên nhân từ phơi nhiễm các chất gây rối loạn nội tiết và cả những yếu tố môi trường mà hiện nay chưa thể xác định được.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận