Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Đàn ông mọc râu là để giảm đau khi... bị đấm vào hàm

21/05/2020 11:36 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện rằng bộ râu của đàn ông không chỉ mang yếu tố thẩm mĩ, thu hút phái nữ mà còn là kết quả của quá trình tiến hóa giúp họ chịu đau tốt hơn khi... bị đánh vào hàm.

Đàn ông mọc râu là để giảm đau khi... bị đấm vào hàm - Ảnh 1.

Bộ râu của đàn ông không chỉ mang yếu tố thẩm mĩ, thu hút phái nữ mà còn là kết quả của quá trình tiến hóa giúp họ chịu đau tốt hơn khi bị đánh vào hàm - Ảnh: GETTY

Kết luận này được các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí Oxford Academic Journal sau một chương trình nghiên cứu tổng hợp về tác dụng của bộ râu và bàn tay con người trong các cuộc cận chiến.

Nhóm nhà khoa học thực hiện thí nghiệm so sánh cú đánh vào hộp sọ giả được bọc một dạng sợi tổng hợp giống như râu trên cằm và hộp sọ không có râu. Kết quả cho thấy, lực tác động và năng lượng được hấp thụ ở hộp sọ có râu ít hơn hộp sọ không có râu.

Theo đó, đàn ông có bộ râu to lớn, rậm rạp khi bị đánh vào hàm sẽ ít cảm thấy đau hơn người không có râu. Các sợi râu cứng và dạy sẽ hoạt động như một bộ giảm xóc phân tán năng lượng từ một cú đấm, phần nào đó giảm tác động đến bộ hàm.

Điều này cho thấy bộ râu đàn ông là kết quả của một quá trình tiến hóa lâu dài, có tác dụng tương tự như bờm sư tử hoặc khỉ đầu chó, bảo vệ các khu vực quan trọng như cổ họng và hàm khỏi các cuộc tấn công một cuộc chiến giành thức ăn, địa bàn hoặc bạn tình.

Trong các cuộc cận chiến này, khu vực mặt và đầu thường chịu đòn nhiều nhất.

Một lý do khác bổ sung cho kết luận này là râu chỉ mọc ở cằm, là một những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể và những đàn ông có dâu thường có khả năng sinh sản và vai trò dẫn dắt tốt hơn.

KA KA (Theo Oxford Academic Journal)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận