Dẫn nước sạch về buôn làng

16/11/2015 08:16 GMT+7

TT - Trăn trở và quyết tâm tìm ra giải pháp trước hình ảnh người dân vùng non cao dùng những dòng nước đục ngầu, ô nhiễm trong sinh hoạt hằng ngày…

Người dân ra bến nước ở làng Guah (xã Chư Á, TP Pleiku, Gia Lai) để tắm giặt, hứng nước sạch về dùng - Ảnh: Bá Dũng
Người dân ra bến nước ở làng Guah (xã Chư Á, TP Pleiku, Gia Lai) để tắm giặt, hứng nước sạch về dùng - Ảnh: Bá Dũng

Đó là câu chuyện chung của những bạn trẻ thuộc “Giọt nước” và “Mang SODIS đến vùng cao” - hai trong sáu dự án đã giành chiến thắng trong cuộc thi sáng tạo “Mùa hè nước 2015”.

“Mùa hè nước 2015” do Trung ương Hội Sinh viên VN, Cục Quản lý tài nguyên nước, nhãn hàng Comfort một lần xả và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức (thông qua trang web www.1tym3nuoc.vn).

“Các bài thi năm nay thể hiện tính sáng tạo, nhân văn cao hơn năm ngoái… Điều đó cho thấy đam mê của các bạn sinh viên với cộng đồng, bảo vệ nguồn nước là rất rõ nét. Chúng tôi tin rằng hun đúc những đam mê trên chính là cách bền vững nhất để tạo ra sự thay đổi tích cực cho xã hội

Bà Vũ Hương Thảo (trưởng nhãn hàng Comfort)

Bể nước sạch của sinh viên

Hơn một tháng qua, bến nước - địa điểm lấy nước sạch - ở làng Guah (xã Chư Á, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) luôn chật kín người vào mỗi buổi chiều. Từ các nương rẫy cà phê, người dân mang theo can nhựa, lọ... kéo nhau ra bến nước để tắm giặt, vùng vẫy dưới dòng nước trong xanh chảy ra từ bể mà mọi người gọi là “bể nước của sinh viên tặng cho làng”.

Phan Duy Cường - sinh viên Trường C