Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Dân New Caledonia bỏ phiếu nói không độc lập với Pháp

05/11/2018 06:29 GMT+7
Người dân New Caledonia đi bầu trả lời câu hỏi họ có muốn độc lập hoàn toàn hay không - Ảnh: AFP

TTO - Người dân ở quần đảo New Caledonia ở Nam Thái Bình Dương đã bỏ phiếu và nói không với việc độc lập khỏi Pháp. Đây là kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày chủ nhật, 4-11.

Dân New Caledonia bỏ phiếu nói không độc lập với Pháp - Ảnh 1.

Người dân New Caledonia đi bầu trả lời câu hỏi họ có muốn độc lập hoàn toàn hay không - Ảnh: AFP

Dựa trên các kết quả sơ bộ với tỷ lệ tham gia bỏ phiếu gần 80%, những lá phiếu nói "Không" chiếm 56,9%, theo website của đài truyền hình địa phương NC La 1ere.

"Người dân New Caledonia đã chọn ở lại với nước Pháp. Đây là một cuộc bỏ phiếu thể hiện sự tin tưởng vào cộng hòa Pháp, tương lai và giá trị của Pháp".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đây là cuộc trưng cầu dân ý tự quyết định đầu tiên được tổ chức tại một lãnh thổ của Pháp kể từ khi Djibouti - ở khu Sừng Châu Phi (trên bản đồ, toàn lục địa Châu Phi có khu vực tạo thành hình dáng như chiếc sừng) bỏ phiếu độc lập vào năm 1977.

Ông Macron nói ông hiểu nỗi thất vọng của những người ủng hộ độc lập và cam kết Pháp sẽ đảm bảo tự do, bình đẳng và bác ái cho tất cả mọi người. "Người thua cuộc duy nhất là sự cám dỗ của sự khinh miệt, chia rẽ, bạo lực và sợ hãi; người chiến thắng duy nhất là quá trình hòa bình và tinh thần đối thoại", ông Macron phát biểu.

Dân New Caledonia bỏ phiếu nói không độc lập với Pháp - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình sau khi có kết quả trưng cầu dân ý tại New Caledonia - Ảnh: AFP

Tại New Caledonia, căng thẳng sâu sắc đã kéo dài từ lâu giữa người bản xứ Kanak ủng hộ độc lập và con cháu của những người định cư tại đây từ thời thuộc địa trung thành với Paris.

Trong thập kỷ qua, mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện rõ rệt, nhưng kết quả bỏ phiếu "không" ứng với kết quả của một số cuộc thăm dò sớm có thể thúc đẩy người dân tộc bản địa tiếp tục cố gắng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mới trong những năm tới.

Những người không ủng hộ độc lập cho biết "Pháp là cơ hội duy nhất" trong khi đó những người muốn độc lập kêu gọi "một quốc gia đa văn hóa, đoàn kết, hòa bình".

Pháp viện trợ cho New Caledonia khoảng  2 tỉ USD mỗi năm. New Caledonia chiếm khoảng 25% trữ lượng nickel của toàn thế giới và nổi tiếng về du lịch. Mặc dù gần như hoàn toàn tự quyết các vấn đề, New Caledonia phụ thuộc nhiều vào Pháp trong quốc phòng và giáo dục.

Quần đảo được nhà thám hiểm người anh là James Cook phát hiện, New Caledonia trở thành thuộc địa của Pháp năm 1853.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận