Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Dân mạng tin sái cổ clip bịa đặt nhân viên bỏ phân chó vào sôcôla

09/01/2018 15:22 GMT+7

TTO - Clip nhân viên pha chế da màu bỏ phân vào bánh của khách da trắng chỉ là bịa đặt nhưng đã khiến cư dân mạng tại Mỹ sôi sục, gọi điện đe dọa chủ tiệm cafe, khiến tiệm này phải tạm đóng cửa trong vài tiếng.

Sự việc này xảy ra tại một tiệm cafe Starbucks tại Atlanta, Mỹ vào cuối tuần qua.

Khi đó trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn video nói rằng một nhân viên pha chế da màu tên Shanell Rivers chơi xấu những khách hàng người da trắng bằng các chiêu trò ghê tởm như là nhổ nước bọt vào tách cà phê của một phụ nữ, bỏ phân chó vào sôcôla của một đứa bé, trộn máu vào mứt…

Trong vụ này, chi tiết có kẻ gọi đến tiệm cafe đe dọa khiến nhiều người nổi da gà vì nó na ná vụ "Pizzagate". Đó là vào cuối năm 2016, có kẻ tung tin nhà hàng Comet Ping Pong đang là trụ sở của một đường dây mại dâm trẻ em liên quan tới… bà Hillary Clinton, người đại diện Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống trước đó.

Vì "căm phẫn" trước thông tin giả mạo này, Edgar Welch đã xách súng đến tiệm và bắn vào đó ba phát nhằm "giải cứu trẻ em".

Trong đêm 7-1 (giờ Mỹ), Starbucks cố gắng trấn an khách hàng rằng đoạn video trên là giả mạo.

Nhưng dân mạng tại Mỹ đã tin vào clip này và đã "hành động". Theo Washington Post, một quán Starbucks ở Atlanta phải đóng cửa khoảng 2 tiếng, trong khi số điện thoại quán nhận được những cuộc gọi đe dọa.

Thực tế, đoạn video trên được xác định là bịa đặt. 

Một phát ngôn viên Starbucks hôm 8-1 khẳng định chuỗi này không hề có nhân viên nào tên Shanell Rivers, và thương hiệu này đang làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết sự vụ.

Người phát ngôn của Sở cảnh sát Brookhaven, Brandon Gurley, cho hay cảnh sát đã tuần tra quanh khu vực bắc Atlanta và mở cuộc điều tra nhằm xác minh làm thế nào thông tin thất thiệt ấy lan tỏa.

Đây cũng là vụ mới nhất đe dọa an ninh xuất phát từ thông tin giả lan truyền trên mạng, đặc biệt khi kẻ tung tin cố ý nhắm vào yếu tố màu da, vốn đang là vấn đề nhức nhối tại Mỹ vì sự chia rẽ giữa người da trắng và người da màu.

Ba bước đơn giản sàng lọc "tin tào lao" trên mạng Ba bước đơn giản sàng lọc 'tin tào lao' trên mạng

TTO - Khi một người bình thường lên mạng đọc tin tức, họ xem một like, một share, một bình luận của mình là chuyện 'chẳng đáng gì', nhưng đó là tất cả những gì những kẻ câu kéo đang theo đuổi.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận