Đan Mạch dựng 70 km rào biên giới phòng dịch tả heo châu Phi

29/01/2019 10:57 GMT+7

TTO - Chính quyền Đan Mạch đã triển khai xây dựng hàng rào dài 70 km với chi phí khoảng 12 triệu USD dọc theo biên giới với Đức nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan qua heo rừng.

Đan Mạch dựng 70 km rào biên giới phòng dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo đài BBC, biện pháp phòng ngừa từ xa này được triển khai do nhà chức trách Đan Mạch lo ngại nguy cơ dịch tả heo châu Phi có thể bùng phát, đe dọa ngành công nghiệp nuôi heo nước này, sau khi biết thông tin có hai con heo rừng đã chết vì dịch bệnh này tại Bỉ.

Dịch tả heo châu Phi không gây hại với sức khỏe con người, tuy nhiên có thể lây lan qua cả heo rừng lẫn heo nhà. Nếu bị bệnh này, sau vài ngày heo sẽ chết. Hiện không có thuốc hay vắc-xin điều trị bệnh.

Sản lượng heo khai thác tại Đan Mạch vào khoảng 28 triệu con mỗi năm. Ngành công nghiệp này đạt giá trị khoảng 30 tỉ kroner Đan Mạch (4,6 tỉ USD), trong đó có khoảng 1,7 tỉ USD là sản phẩm từ heo xuất khẩu.

Dù vậy mỗi quan điểm phản đối trong dư luận Đan Mạch cho rằng biện pháp dựng rào biên giới ngăn heo rừng lây lan dịch bệnh tả heo châu Phi là tốn kém và chưa chắc hiệu quả. Thậm chí có những ý kiến cáo buộc đây là động thái mang tính chính trị hơn là phòng dịch bệnh.

Tuy nhiên chính phủ Đan Mạch cho rằng, nếu xảy ra dịch bệnh, mọi nguồn hàng xuất khẩu đi các nước không thuộc EU sẽ phải chấm dứt.

Ông Jakob Ellemann-Jensen, Bộ trưởng môi trường và lương thực của Đan Mạch, cho biết chính phủ nước này kiên quyết "thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, không cho dịch này lan tới Đan Mạch".

Sau khi hoàn thành, hàng rào ngăn dịch tả heo châu Phi của Đan Mạch sẽ dài 70 km, cao 1,5m và các cọc rào được chôn sâu ít nhất 50 cm để ngăn heo rừng dũi qua phía dưới.

Ngoài ra Đan Mạch cũng nơi lỏng các quy định hạn chế săn bắt, cho phép người dân có thể săn bắt heo rừng suốt ngày.

Trung Quốc bùng phát dịch tả heo châu Phi, Việt Nam chuẩn bị diễn tập ứng phó Trung Quốc bùng phát dịch tả heo châu Phi, Việt Nam chuẩn bị diễn tập ứng phó

TTO - Trung Quốc đã có 20 tỉnh bị dịch tả heo châu Phi với 81 ổ dịch, ổ dịch mới tại TP Phổ Nhỉ cách biên giới với Việt Nam khoảng 150km. Hiện Việt Nam tổng lực phòng, diễn tập chống dịch quy mô lớn để bảo vệ đàn heo 37 triệu con.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận