Dân lo bờ bao khu chứa bùn tiếp tục vỡ

24/09/2019 11:13 GMT+7

TTO - Nhiều người dân sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho biết rất lo lắng về bãi chứa bùn quy mô lớn (khoảng 30ha) phía sau khu dân cư Hoàng Tâm (ấp Bào Sơn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị vỡ bờ bao thêm lần nữa.

Dân lo bờ bao khu chứa bùn tiếp tục vỡ - Ảnh 1.

Khu chứa bùn từng xảy ra tình trạng vỡ bờ bao gây thiệt hại cho người dân - Ảnh: N.HÙNG

Ông N.T.T., người dân sống trong khu vực, bức xúc: "Do bờ bao xung quanh khu chứa bùn không được gia cố chắc chắn, trong khi đó lượng mưa ngày càng dày, khả năng vỡ đê bao là rất lớn. Trước đây, khu bờ bao này từng xảy ra sự cố sụp, vỡ làm nước mặn tràn vào đất sản xuất của người dân xung quanh khu vực, gây thiệt hại khá lớn".

Sở dĩ xuất hiện bãi chứa bùn trên là do hiện Công ty TNHH xây dựng Hồng Huệ đang thực hiện dự án nạo vét tuyến đường thủy sông Gành Hào (đoạn kênh xáng Lương Thế Trân đến cách cảng xếp dỡ Cà Mau 200m, hướng về phía hạ lưu). Bùn nạo vét được công ty trên đem về tập kết tại khu đất quy hoạch khu dân cư Hoàng Tâm để bán lại cho những đơn vị có nhu cầu san lấp mặt bằng.

Chiều 23-9, ông Nguyễn Hạnh Phúc - chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm - cho biết trước đây khi bờ bao chứa bùn trên bị bể, nước mặn tràn vào làm thiệt hại lúa, cá của người dân. Khi đó, Công ty TNHH xây dựng Hồng Huệ đã thỏa thuận và bồi thường thiệt hại cho người dân. 

Trước nỗi lo của người dân về việc đê bao khu chứa bùn đất có khả năng tiếp tục vỡ, ông Phúc cho biết sẽ kiểm tra và yêu cầu phía Công ty TNHH xây dựng Hồng Huệ gia cố, đảm bảo đê bao chắc chắn, không uy hiếp đời sống sản xuất của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, ông Phúc cũng cho biết thêm hiện có một số hộ dân phản ảnh tình trạng nước mặn từ khu vực bãi chứa bùn tiếp tục tràn vào đất của dân và địa phương đã đến ghi nhận mức độ thiệt hại. "Tuy nhiên, việc bồi thường hay không là chuyện thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân, còn xã chỉ làm trung gian hòa giải giữa hai bên" - ông Phúc nói.

Hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ sạt lở: ĐTM chưa đánh giá hết địa chất Hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ sạt lở: ĐTM chưa đánh giá hết địa chất

TTO - Chiều 14-9, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) đã có buổi kiểm tra thực tế ở điểm sạt lở tại hồ chứa bùn đỏ Nhà máy alumin Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận