Dân liên tục chặn xe chở rác ở Đà Nẵng: 'Liều thuốc' nào kịp thời?

09/07/2019 15:05 GMT+7

TTO - Mấy ngày qua, người dân xung quanh bãi rác lớn nhất Đà Nẵng là Khánh Sơn đã chặn xe chở rác. Hậu quả là hàng ngàn tấn rác không thể đến bãi, rác ùn ứ ở nhiều tuyến phố.

Dân liên tục chặn xe chở rác ở Đà Nẵng: Liều thuốc nào kịp thời? - Ảnh 1.

Đến trưa 8-7, lực lượng công an lẫn chính quyền quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vẫn tiếp tục túc trực để bảo vệ các xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn, sau khi việc đối thoại với người dân bất thành và dân phong tỏa lối vào duy nhất ở bãi rác - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Câu chuyện về bãi rác Khánh Sơn đã âm ỉ suốt nhiều năm qua. Và đã "tràn ly" sau cuộc đối thoại của gần 300 người dân với lãnh đạo TP vào ngày 6-7 mà không có được tiếng nói chung.

"30 năm "ăn rác" tại đây, dân đã quá mỏi mệt. Dân Khánh Sơn bây giờ chỉ cầu xin được hít thở không khí trong lành chứ không cần lời hứa" - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, người dân ở đây, nói.

Và hầu hết người dân tại buổi đối thoại đều nêu ý kiến từ chối nhận dự án nhà máy xử lý rác về Khánh Sơn. Lý do là đã rất nhiều lần đối thoại, lãnh đạo TP hứa sẽ dứt điểm di dời bãi rác này vào năm 2020, chậm nhất đến năm 2022. Nhưng nay lại đầu tư quy mô lớn để tiếp tục xử lý rác ở đây.

Không phải chờ đến cuộc đối thoại này, người dân quanh bãi rác Khánh Sơn mới đòi hỏi nhu cầu thiết yếu là "được hít thở không khí trong lành". Trước đó, nhiều cuộc đối thoại đã diễn ra, lần nào cũng có những tiếng nói khẩn thiết. Hồi tháng 10-2015, người dân nơi đây đã từng khẩn cầu: "Sức người chịu có hạn, dân ở đây chỉ xin một hơi thở mà đã 24 năm rồi".

Cuộc đối thoại này diễn ra ngay sau khi tân bí thư Thành ủy Đà Nẵng bấy giờ nhậm chức và có cuộc thị sát đầu tiên là bãi rác Khánh Sơn. Và ông đã nói rằng: TP Đà Nẵng đang xây dựng là TP đáng sống, TP môi trường, nhưng chỉ nói ở trung tâm, mới thấy cái hào nhoáng mà không biết ở ngoại ô người dân phải sống bên bãi rác. Đó là trách nhiệm của chính quyền. Khi đối thoại, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nói nếu như không có gì thay đổi thì năm 2018 sẽ đóng cửa bãi rác Khánh Sơn.

Dân liên tục chặn xe chở rác ở Đà Nẵng: Liều thuốc nào kịp thời? - Ảnh 2.

Một góc bãi rác Khánh Sơn - Ảnh: TTO

Sau đó, Đà Nẵng lại dự kiến sẽ đóng cửa bãi rác vào năm 2020, chậm nhất là 2022. TP cũng có phương án xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Hòa Nhơn. Tuy nhiên, phương án này vấp phải vô vàn bất cập về địa chất, địa hình, thủy văn, công nghệ...

Chủ trương ban đầu là đóng cửa bãi rác nhưng sau đó Đà Nẵng thực hiện phương án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn, trong đó có đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ hiện đại, tốt hơn công nghệ chôn lấp hiện nay và đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường... Sở TN-MT cho biết đã giải quyết được 10/11 vấn đề liên quan đến ô nhiễm mà người dân từng kiến nghị. Nhưng người dân vẫn chưa thuận.

Lãnh đạo Đà Nẵng thừa nhận phản ảnh của bà con "hoàn toàn đúng". Và nếu không có sự đồng thuận của người dân thì không thể triển khai được gì. Tình thế về an ninh rác của Đà Nẵng đang rất cấp bách, nếu không có "liều thuốc" hữu hiệu, kịp thời thì người dân và chính quyền Đà Nẵng vẫn ở thế giằng co.

Đà Nẵng: Dân lại chặn đường vào bãi rác, công an phải vào cuộc Đà Nẵng: Dân lại chặn đường vào bãi rác, công an phải vào cuộc

TTO - Đến trưa 8-7, lực lượng công an lẫn chính quyền quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vẫn tiếp tục túc trực để bảo vệ các xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn an toàn, sau khi việc đối thoại với người dân bất thành.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận