10/05/2022 20:56 GMT+7

Dân lén lấy đất mặt ruộng trái phép, tuần tra suốt đêm không hết

B.ĐẤU - C.CÔNG
B.ĐẤU - C.CÔNG

TTO - Xã Bình Giang, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) có khoảng 9 điểm bị nhóm người khai thác đất mặt ruộng. Điểm nóng nhất hiện nay ở khu vực thuộc ấp Láng Cơm, lực lượng chức năng địa phương tuần tra suốt đêm không hết.

Dân lén lấy đất mặt ruộng trái phép, tuần tra suốt đêm không hết - Ảnh 1.

Toàn cảnh hiện trường khai thác đất mặt ruộng trái phép ở ấp Láng Cơm, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 10-5, ông Đào Xuân Nha - phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) - cho biết UBND huyện đang củng cố hồ sơ người vi phạm khai thác đất mặt trái phép rồi xử lý theo quy định thẩm quyền. Ông cũng thông tin, việc khai thác đất trái phép ở khu vực ấp Láng Cơm, xã Bình Giang đã xảy ra khoảng 3 năm nay, đa phần do người dân ở An Giang và một số ít người dân ở địa phương liên kết với nhau khai thác.

Khi xảy ra vụ việc, các ấp, xã đều biết và báo cáo về UBND huyện Hòn Đất. UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND xã xử lý nhiều vụ việc. Địa phương cũng thành lập ban chỉ đạo xử lý tình hình khai thác đất đai và tổ phản ứng nhanh để phân công nhiệm vụ cụ thể xử lý vấn đề này.

"UBND huyện trước đây cũng đã tuyên truyền vận động, nhưng họ vẫn làm. Đêm thứ bảy, chủ nhật, sà lan đi vào tập kết trong đồng để khai thác nhiều. Chúng tôi đã chỉ đạo các xã tăng cường tuần tra xử lý theo quy định, nhưng vẫn không xuể", ông cho hay.

Trước câu hỏi liệu có sự bao che của cán bộ địa phương, ông Nha nói: "Chúng tôi cũng có nghe người dân phản ánh. Họ hỏi sao đất được khai thác gần nhà của các ông ấp mà vẫn không bị xử lý? Chúng tôi cũng kiểm tra, hiện chưa nắm được cụ thể".

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - chủ tịch UBND xã Bình Giang (huyện Hòn Đất), hiện nay diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã có trên 12.000ha. Tuy nhiên, có khoảng 9 điểm ở địa phương bị nhóm người khai thác đất mặt ruộng, và điểm nóng nhất hiện nay ở khu vực thuộc ấp Láng Cơm. Đất bị khai thác đa phần gần cặp mé kênh.

"Do địa hình xa, sâu vào nội đồng khoảng 20km, dân cư thưa thớt, lực lượng địa phương mỏng, nghiệp vụ còn hạn chế nên khó khăn trong khâu quản lý. Chúng tôi nhiều khi đi ban đêm kiểm tra thì họ chạy rồi bỏ xe. Trong thời gian qua, chúng tôi liên hệ với các ngành chức năng huyện, tỉnh bắt được sáu vụ khai thác đất trái phép rồi xử lý", ông Hòa cho biết thêm.

Để siết chặt hơn trong khâu quản lý và xử lý nhóm người khai thác đất mặt ruộng trái phép, ông Nha cho hay tới đây UBND huyện sẽ tăng cường lực lượng để hỗ trợ xã chỉ đạo xử lý việc này. Về việc xử lý vi phạm hành chính, UBND huyện sẽ có những buổi tập huấn nhằm hướng tới xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân khai thác đất trái phép. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên