07/11/2021 22:01 GMT+7

Dân làng Đường Lâm bức xúc vì giếng cổ bị đoàn phim tự tiện tô vẽ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chỉ xin phép miệng với chủ tịch xã về quay phim nhưng một đoàn làm phim hài tết đã tự ý tô vẽ giếng cổ thuộc di tích quốc gia đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, khiến người dân làng cổ Đường Lâm bức xúc.

Dân làng Đường Lâm bức xúc vì giếng cổ bị đoàn phim tự tiện tô vẽ - Ảnh 1.

Giếng cổ làng đình Mông Phụ, xã Đường Lâm bị đoàn phim tự ý tô vẽ thành mới tinh, vô hồn và xa lạ - Ảnh: ĐỖ DOÃN HOÀNG

Chiều 7-11, nhiều người dân thôn Mông Phụ kéo đến đình Mông Phụ yêu cầu đoàn làm phim vừa tự tiện tô vẽ giếng cổ trong khuôn viên đình để làm bối cảnh quay phim phải dừng ngay việc xâm phạm di tích.

Chị G.V.A. - một người dân thôn Mông Phụ - cho biết vài ngày qua, đoàn làm phim hài tết Chuyện làng Bồm về làng này để quay phim. Đây là đoàn phim đã nhiều năm quay phim hài tết ở làng cổ Đường Lâm nên như mọi năm, đoàn phim chỉ "xin phép mồm" với chủ tịch xã.

Nhưng lần này đoàn phim gây bức xúc cho người dân địa phương khi tự ý tô vẽ giếng cổ trong khuôn viên ngôi đình Mông Phụ đã được xếp hạng di tích quốc gia. Với người dân Đường Lâm, những giếng cổ trong làng được coi là không gian linh thiêng, người dân luôn giữ cho giếng vẻ cổ kính quý giá.

Giếng ở đình Mông Phụ vốn là giếng gạch có trát vữa, lớp vữa theo năm tháng bong tróc làm loang những màu gạch đỏ lấp ló giữa những mảng xanh của rêu, dương xỉ bám kín bờ giếng, nhìn rất hữu tình.

Nhưng người dân Mông Phụ giật thót khi thấy giếng cổ của thôn bỗng đổi màu, thành vô hồn bởi những nét tô vẽ thô vụng biến bờ giếng gạch thành giả đá tổ ong mới tinh.

"Ở đây người dân muốn đổ một xe cát cũng khó khăn, phải trình bày, xin phép. Vậy mà họ từ đâu tới, ngang nhiên tự tiện làm biến dạng di tích quốc gia vốn bình thường phải được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phê duyệt mới được động vào", một người dân khác trong làng bức xúc nói với Tuổi Trẻ Online.

Không những vậy, đoàn phim còn gây lo lắng cho người dân khi cả đoàn mấy chục người hầu như không đeo khẩu trang khi quay phim ở địa phương.

Sau phản ánh của dân làng, Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm cùng cán bộ xã đã tới hiện trường để giải quyết vụ việc.

Dân làng Đường Lâm bức xúc vì giếng cổ bị đoàn phim tự tiện tô vẽ - Ảnh 2.

Giếng cổ đình Mông Phụ, Đường Lâm trước khi bị xâm phạm - Ảnh: ĐỖ DOÃN HOÀNG

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phan Văn Hòa - chủ tịch xã Đường Lâm - cho biết cán bộ địa phương đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu đoàn làm phim phải tạm dừng mọi hoạt động tại giếng đình Mông Phụ, không được tiếp tục quay phim ở đây và nhanh chóng trả lại hiện trạng ban đầu cho giếng đình trong ngày 8-11.

Chủ tịch xã Đường Lâm cho biết đoàn phim chỉ được đồng ý cho quay phim tại địa phương nhưng đã tự tiện xâm phạm di tích, không hề xin phép, báo cáo.

Rất may đoàn phim này chỉ quét bằng vôi màu nên có thể dễ tẩy rửa trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương lo lắng việc trả lại nguyên trạng cho giếng không hề dễ dàng.

Đoàn phim không bị xử phạt hành chính, chỉ bị lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng việc quay phim để khắc phục vi phạm với di tích đình Mông Phụ, đồng thời phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Ông cho biết trước đây chưa có COVID-19 thì 1 tháng trung bình Đường Lâm đón 2 đoàn phim đến quay tại địa phương, cán bộ và người dân địa phương đều tạo điều kiện, chào đón.

Nhưng là một người dân địa phương và là người làm du lịch, chị G.V.A. cho biết những đoàn làm phim hầu như không mang lại ích lợi gì cho người dân địa phương, chỉ xả rác khủng khiếp. Rất yêu những vốn quý của làng mà cha ông để lại, chị mong muốn việc bảo vệ các di tích cổ của làng sẽ được làm tốt hơn từ cả phía người dân, cán bộ địa phương và du khách.

Ông Trương Đức Thắng - đại diện đoàn phim - thừa nhận thiếu sót, sẽ rút kinh nghiệm, mong được thông cảm và tiếp tục tạo điều kiện cho đoàn phim được hoàn tất các cảnh quay.

Về việc người dân Đường Lâm kêu khổ vì sống chật chội trong làng cổ nhiều năm trước, ông Phan Văn Hòa cho biết tình trạng đến nay vẫn chưa hề được cải thiện.

"Bao năm rồi mà đến bây giờ vẫn chưa làm được gì trong kế hoạch giãn dân làng cổ. Đất, hạ tầng cơ bản đã có rồi nhưng chưa đưa dân ra được vì những khúc mắc gì mà cấp xã chúng tôi không biết được. Chỉ khổ dân vẫn tiếp tục phải chịu đựng cảnh sống khổ trên di tích", ông Hòa nói.

Tu bổ chùa Thổ Hà làm vỡ bia đá cổ 342 năm: Yêu cầu đặt lại vị trí cũ, rà soát toàn bộ Tu bổ chùa Thổ Hà làm vỡ bia đá cổ 342 năm: Yêu cầu đặt lại vị trí cũ, rà soát toàn bộ

TTO - Sự việc bia đá 342 năm tuổi ở chùa Thổ Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang bị vỡ khi di chuyển để tu bổ ngôi chùa cổ đang khiến những người yêu di sản bức xúc. Cục Di sản văn hóa vừa đề nghị rà soát toàn bộ hoạt động tu bổ ngôi chùa này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên