18/11/2022 15:25 GMT+7

Dân kiến nghị nhà ở được xây cao, Hà Nội sẽ xem xét

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về đề nghị TP xem xét kiến nghị với Chính phủ cho phép điều chỉnh chiều cao tầng đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu nhà ở hiện có.

Dân kiến nghị nhà ở được xây cao, Hà Nội sẽ xem xét - Ảnh 1.

Một góc thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao - Ảnh: PHẠM TUẤN

Kiến nghị liên quan tới các công trình nhà ở nằm ngoài khu vực bảo tồn, khu vực di tích lịch sử - văn hóa, phù hợp về mục đích sử dụng đất theo quy hoạch phân khu để tạo điều kiện cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở.

Trước kiến nghị của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết chiều cao của các công trình nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP được xác định trên cơ sở chỉ tiêu khống chế của quy hoạch khu vực, phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành. Tầng cao công trình nhà ở riêng lẻ được xác định cao không quá 6 tầng.

Theo UBND TP Hà Nội, tại một số khu vực đặc thù như khu vực vành đai xanh sông Nhuệ (trong đó có một phần diện tích của quận Bắc Từ Liêm), theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011, được định hướng mật độ xây dựng thấp, công trình xây dựng thấp tầng, tăng tỉ lệ cây xanh.

Cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng thủ đô, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS tỉ lệ 1/5000 tại quyết định ngày 13-8-2015. Theo đó, tầng cao công trình trong quy hoạch phân khu GS chủ yếu được xác định cao không quá 3 tầng.

Riêng các khu vực đất chức năng ở làng xóm, dân cư hiện có (xây dựng nhà ở riêng lẻ) đã được cho phép xây dựng công trình cao đến 5 tầng. Điều này cơ bản đáp ứng được nhu cầu về diện tích nhà ở của người dân cũng như không làm ảnh hưởng đến định hướng của quy hoạch chung tại khu vực.

Với kiến nghị trên của cử tri, trong các trường hợp cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ xem xét giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu về chỉ tiêu tầng cao cụ thể của nhà ở riêng lẻ trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi của người dân, cũng như đáp ứng được định hướng chung của quy hoạch TP tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, bảo đảm mỹ quan đô thị.

Thanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội Thanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội

TTO - Cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ làm nhiều nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại Hà Nội, TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận