Dân khốn khổ vì cơ sở tái chế chai nhựa đặt giữa khu dân cư

08/05/2019 12:54 GMT+7

TTO - Người dân xã Tân Trung (huyện Phú Tân, An Giang) rất bức xúc trước việc một cơ sở tái chế nhựa phế liệu nằm giữa khu dân cư, khiến bà con ăn ngủ không yên vì tiếng ồn lẫn mùi hôi.

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online, anh Dương Hoàng Long (ngụ ấp Trung Hòa, xã Tân Trung) cho biết, nhà anh cùng hàng trăm hộ dân khác nằm sát vách doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hải Phượng.

Trước đây, doanh nghiệp này chế biến nước tương, nhưng vài tháng nay doanh nghiệp này bắt đầu thu mua phế liệu về tái chế chai nhựa cung cấp trong và ngoài tỉnh. Vì thế, tiếng ồn phát ra từ việc sản xuất nhựa suốt ngày đêm làm bà con không ai ăn ngủ gì được. Đặc biệt khi nấu tái chế, nhựa bốc mùi khét rất khó chịu. 

Dân khốn khổ vì cơ sở tái chế chai nhựa đặt giữa khu dân cư - Ảnh 1.

Anh Dương Hoàng Long đứng trên mái nhà sát với vách nhà máy của doanh nghiệp rồi chỉ tay về phía bãi tập kết phế liệu của doanh nghiệp Hải Phượng - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Từ ngày họ tái chế chai nhựa quy mô lớn thì người mẹ già hơn 80 tuổi của tôi lúc nào cũng khó thở" - anh Long nói.

Còn ông Đinh Công Luyến, có nhà nằm phía sau doanh nghiệp này bức xúc cho biết, do chịu không nổi tiếng ồn và mùi hôi thối của nhựa nên ông đã rình và quay được hình ảnh nước thải đen ngòm chảy ra từ doanh nghiệp xả thải ra ngoài. Thế nhưng khi ông và nhiều người khác gửi đơn lên xã, huyện thì chỉ được trả lời rất chung chung. 

Clip DNTN Hải Phượng xả thải nước trực tiếp ra ngoài chưa qua xử lý được anh Đinh Công Luyến quay phim lại nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm - VIDEO: ban đọc cung cấp

"Bây giờ tụi tôi yêu cầu chính quyền cho biết doanh nghiệp này tái chế chai nhựa trong lòng khu dân cư vậy đúng không? Mùi hôi và tiếng ồn có ô nhiễm ảnh và hưởng như thế nào đối với bà con xung quanh thì chính quyền chưa trả lời được. Ở đây có nhiều người già và trẻ em mà máy cắt phế liệu hoạt động suốt ngày đêm sao mà ăn ngủ được" - ông Luyến nói.

Dân khốn khổ vì cơ sở tái chế chai nhựa đặt giữa khu dân cư - Ảnh 3.

Anh Đinh Công Luyến cho biết từ ngày nhà máy tái chế chai nhựa hoạt động đã bít con mương dẫn nước ra vào kênh nên nhiều hầm cá của anh đành bỏ không -Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Võ Trung Cang - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Phú Tân cho biết, DNTN Hải Phượng sản xuất nước tương, nước mắm chai năm từ tháng 4-2008. Đến tháng 5-2017 DNTN này chuyển sang tái chế phế liệu để sản xuất chai nhựa 10.000 chai/ngày với quy mô lớn. "Hiện tại đơn vị đang thuê Trung tâm quan trắc TNMT của tỉnh xuống lấy mẫu nước thải và đo tiếng ồn xem thế nào để trình UBND huyện xử lý" - ông Cang nói.

Dân khốn khổ vì cơ sở tái chế chai nhựa đặt giữa khu dân cư - Ảnh 4.

Anh Long (bìa trái) cùng với nhiều người dân khu vực bức xúc vì tiếng ồn và mùi hôi bay khắp nơi mà chính quyền chưa xử lý dứt điểm nên tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Sáng 8-5, ông Dương Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Phú Tân cho biết, bước đầu đã hòa giải doanh nghiệp và người dân nhưng "không tìm được tiếng nói chung"

"Bây giờ chờ các ngành chức năng của tỉnh An Giang xuống làm việc có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ xử lý. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Cần thiết có thể yêu cầu doanh nghiệp di dời ra cụm công nghiệp Tân Trung" – ông Cường nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận