Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết”

24/12/2017 20:56 GMT+7

TTO - Người dân vùng cuối đất Cà Mau - xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, đang căng mình chống bão, nhưng nhiều người không tin căn nhà của mình sẽ đứng vững.

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 1.

Đất Mũi, Cà Mau chiều 24-12. Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 24-12, phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt ở Đất Mũi, hầu hết nhà dân cần chằng chống ở đây đã thực hiện xong. Tuy nhiên, nhà cửa khu vực này chủ yếu làm tạm bợ nên "chằng chống cho có, chớ bão vô thì nhà cửa tạm bợ quá, không ăn thua gì" , anh Nguyễn Văn Kiều ở ấp Rạch Tàu nói.

Ông Bùi Thanh Thương, phó chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết so với thời điểm bão Linda năm 1997 thì nhà kiên cố ở Đất Mũi đã tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên, quá nửa nhà dân ở đây vẫn là lợp tôn, mái lá, tường cột tạm bợ. Đặc biệt là nhiều nhà ở mé sông Rạch Tàu sẽ hứng gió bão mạnh, khó có khả năng chống đỡ.

"Hồi bão Linda, 40% nhà dân ở Đất Mũi đã bị đổ sập", ông Thương nhắc lại, đầy lo lắng.

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 2.

Một căn nhà ở Đất Mũi được chèn bao cát để chống bão. Ảnh: NAM TRẦN

Người dân Đất Mũi, Cà Mau chuẩn bị đón bão. Thực hiện: NAM TRẦN - SƠN LÂM - VIỄN SỰ

Ông Lý Hoàng Tiến, chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết lo lắng đó không chỉ của riêng người dân Đất Mũi. Đa số người dân có nhà cửa cần chằng chống trong cả huyện, cũng không nhiều người tin là căn nhà tạm của mình có thể chống chọi với cơn bão mạnh Tembin.

Toàn huyện Ngọc Hiển cần chằng chống 5.500 căn nhà, tuy nhiên chỉ có hơn 1.400 hộ đã thực hiện và huyện đang ra sức vận động, cùng với việc di tản dân vào nơi an toàn.

"Tất cả các ấp đều phải có điểm di dân, tập trung ở các trường học, các cơ quan nhà nước và những hộ dân có nhà cửa kiên cố cũng được vận động để trở thành điểm di dân khi tình trạng khẩn cấp xảy đến" - ông Tiến nói.

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 4.

Người dân ở Đất Mũi gia cố lại nhà để đón bão. Ảnh: VIỄN SỰ

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 5.

Tất cả các trụ sở tại thị trấn Rạch Gốc được gia cố để trở thành điểm trú bão cho bà con. Trong ảnh, trụ sở UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau được chằng lại mái. Ảnh: SƠN LÂM

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 6.

Một nhà trọ gần chợ Rạch Gốc được gia cố để trở thành điểm trú bão. Do số lượng nhà tạm bợ ở khu vực này rất nhiều, những căn hộ kiên cố được vận động để trở thành điểm trú bão. Ảnh: SƠN LÂM

Dân đất mũi Cà Mau: “Bão vào thì nhà bay hết” - Ảnh 7.

Cảng biển Rạch Gốc có gần ngàn tàu cá trú từ trước cơn bão số 15 đến nay, đang tiếp tục được neo cẩn thận để tránh tiếp cơn bão số 16. Ảnh: SƠN LÂM

VIỄN SỰ - SƠN LÂM - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận