Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Dân Đài tuân thủ luật giao thông vì sợ... chết

15/06/2019 12:51 GMT+7

TTO - Sự tiện lợi của xe máy là không thể chối cãi, đặc biệt đối với những quốc gia đông dân và có nhiều hàng quán ở châu Á.

Dân Đài tuân thủ luật giao thông vì sợ... chết - Ảnh 1.

Xe máy đậu ngay ngắn chờ qua đường trước một cửa hàng ở Đài Loan - Ảnh chụp màn hình Wikimedia Commons

Ở Đài Loan, phần lớn người chạy xe máy hay xe đạp điện là sinh viên hoặc người cao tuổi, chứ không phải những người đã đi làm. 

Xe máy ở Đài Loan không được dùng để di chuyển những đoạn đường xa hoặc những đoạn đường dẫn ra khỏi trung tâm thành phố, vì kết nối các thành phố và tỉnh thành ở Đài Loan là đường cao tốc mà xe máy lại không được phép lên đường cao tốc.

Nhìn chung, người chạy xe máy ở Đài Loan khá đa dạng, nhưng họ đều tuân thủ luật giao thông. Nguyên nhân chính có lẽ vì... sợ tai nạn giữa xe máy với nhau, cũng như giữa xe máy và ôtô. 

Do chúng tôi thường chạy trong phố với tốc độ cao hơn Việt Nam rất nhiều, những tai nạn này không phải va quẹt thông thường, mà trong nhiều trường hợp người lái xe máy chết thảm khốc.

Ngoài ra, ở quê hương tôi do nhiều người đi lại bằng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt, số người tự lái xe trên đường cũng ít hơn nên đường như họ cũng không cần chen lấn, leo lề, ngay cả khi họ trễ hẹn đến tuyệt vọng.

Nhưng quan trọng hơn hết là quy định về luật giao thông của chúng tôi được phổ biến rộng rãi và được chính quyền thực thi. Đồng thời, người dân cảm thấy an tâm và có thể tin cậy vào cảnh sát.

Nếu có bất kỳ đụng độ nào xảy ra, chúng tôi đều có thói quen gọi cảnh sát để họ đến hiện trường. 

Khác với ở Việt Nam, phương tiện đi lại của cả hai bên liên quan đến tai nạn đều không bị giam giữ và chỉ khi kết luận người nào sai, người vi phạm buộc phải đền bù cho bên còn lại. 

Chính vì vậy người tham gia giao thông đặc biệt cẩn thận và cố gắng không vi phạm, nhất là khi ôtô ở Đài Loan lại khá đắt đỏ, việc đền bù có thể vô cùng tốn kém.

Cũng chính vì mọi tình huống va chạm sẽ được giải quyết bằng cách gọi cảnh sát, nhiều người không dám liều mạng chạy ẩu vì không ít tài xế ở Đài Loan sẽ gọi cảnh sát tố cáo người làm trầy xước xe mình để được bảo hiểm bên kia đền bù.

Xe máy là cần thiết cho xã hội, không chỉ vì sự tiện lợi mà còn vì nếu tất cả mọi người cùng chạy ôtô thì Đài Loan sẽ kẹt xe mọi lúc và mọi nơi.

Xe máy xếp hàng dài tăm tắp không chen lấn, vượt làn, thật hay giả? Xe máy xếp hàng dài tăm tắp không chen lấn, vượt làn, thật hay giả?

TTO - Mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh đoàn xe gắn máy nối đuôi nhau rất dài nhưng không một ai chen lấn sang làn xe phía bên kia.

LU LING KAI (sinh viên nha khoa ở Đài Trung)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận