Dân chết vì bão lũ, lỗi đâu phải tại ông trời

07/11/2017 10:53 GMT+7

TTO - Mặc dù được dự báo, cảnh báo từ rất sớm và có thời gian để các tỉnh triển khai ứng phó, nhưng hậu quả của cơn bão số 12 được báo cáo tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì chiều 6-11 đã quá mức tưởng tượng.

Dân chết vì bão lũ, lỗi đâu phải tại ông trời - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay cả tỉnh có 27 người chết và 5 người mất tích. Đau ở chỗ, những người thiệt mạng đều không thuộc vùng được sơ tán.

Người đồng nhiệm của tỉnh Bình Định nói việc 8 tàu vận tải neo ở phao số 0 trên biển Quy Nhơn bị chìm làm 13 người chết và mất tích "là sự cố không ai lường trước được". 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì cho hay 10 người chết và 10 người mất tích tại tỉnh này chủ yếu ở vùng núi do sạt lở, rồi tự bình luận: "Những chỗ tưởng chừng an toàn lại trở thành không an toàn"!

Có thể đổ lỗi chuyện sập nhà, ngã cây, ngập đường là do gió bão quá mạnh, do mưa quá lớn, thậm chí đến mức chưa từng thấy như lãnh đạo một số địa phương viện dẫn. Nhưng chuyện dân chết và mất tích do "không thuộc vùng sơ tán", do "không ai lường trước được", do "những chỗ tưởng chừng an toàn"… có phải lỗi tại ông trời?

Bão lũ được mặc định là thiên tai. Song, những thiệt hại trong bão lũ nếu cộng hết lại rồi quy cho ông trời thì có gì đó chưa sòng phẳng. 

Trong hậu quả của cơn bão số 12 quét qua Nam Trung Bộ - Tây Nguyên vừa dứt và trận lũ đang nhấn chìm khúc ruột miền Trung, rõ ràng sự chủ quan của con người góp phần không nhỏ.

Cơn lũ ở miền Trung đang cuồn cuộn tràn ngập phố phường. Cơn áp thấp nhiệt đới khác đang lăm le ngoài khơi dự báo trực chỉ nước ta trong vài ngày tới. Những người có trách nhiệm nếu tiếp tục chủ quan, coi nó là "sự cố không ai lường trước được", thì chắc chắn những bài học kinh nghiệm ứng phó với bão lũ sẽ cứ học hoài không thuộc!

Và người dân lại tiếp tục lãnh đủ.

Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12 Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12 Biên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biển Biên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biển Tìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy Nhơn Tìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy Nhơn
NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận