Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đàn cá heo ‘nhảy múa' trên vịnh Nha Trang, bình thường hay bất thường?

09/04/2020 11:30 GMT+7

TTO - Những người đi trên chiếc sà lan nhỏ quay được đoạn clip dài gần 2 phút cho thấy một đàn cá heo ‘nhảy múa’ gần bờ biển trong vịnh Nha Trang.

Đoạn clip về đàn cá heo nhảy múa trên vịnh Nha Trang được tài khoản facebook Thach Nguyen đăng lên mạng xã hội sáng sớm 4-4

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip dài gần 2 phút quay cảnh một đàn cá heo "nhảy múa" trước đầu một chiếc phà nhỏ với nhiều bình luận thú vị về "hiện tượng" lạ này.

Ông Huỳnh Bình Thái - trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang - cho biết qua tìm hiểu clip được quay vào sáng sớm 4-4, vị trí đàn cá heo trong clip là khu vực gần cảng Nha Trang.

Trong clip, có thể thấy rõ vùng biển này gần với các trụ cáp treo nối từ bờ biển Nha Trang ra khu du lịch sinh thái Vinpearl.

Đàn cá heo ‘nhảy múa trên vịnh Nha Trang, bình thường hay bất thường? - Ảnh 2.

Đàn cá heo nhảy múa trong vịnh Nha Trang - Ảnh cắt từ clip

Nhiều người bình luận trên mạng xã hội cho rằng việc cá heo xuất hiện trong vịnh Nha Trang, ở gần bờ là hiện tượng lạ, hiếm thấy.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 9-4, TS Nguyễn Tác An - nguyên viện trưởng Viện Hải dương học - nói việc cá heo đi thành đàn vào vùng biển Khánh Hòa không phải hiếm và đây là điều hoàn toàn bình thường.

"Trước đây cá heo hay xuất hiện trong vịnh Nha Trang, về sau thì xuất hiện ở vịnh Vân Phong nhiều hơn. Việc cá heo xuất hiện gần bờ có thể do thời tiết thay đổi, nhưng khả năng cao hơn là do đàn cá heo đi theo luồng thức ăn" - ông An nói.

Đàn cá heo ‘nhảy múa trên vịnh Nha Trang, bình thường hay bất thường? - Ảnh 3.

Một chú cá heo phóng mình lên khỏi mặt biển trước đầu chiếc phà nhỏ trong vịnh Nha Trang - Ảnh cắt từ clip

Cũng theo ông An, do trước đây cá heo xuất hiện ở vùng biển Khánh Hòa nhiều nên thời ông làm viện trưởng Viện Hải dương học từng có một đoàn khoa học quốc tế dự kiến phối hợp với viện thành lập một công viên cá heo tại Nha Trang.

"Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó bị hủy bỏ do cách thức tổ chức quá khó khăn" - ông An cho biết thêm.

Đàn cá heo xuất hiện ở biển Hội An: Môi trường và hệ sinh thái biển tốt Đàn cá heo xuất hiện ở biển Hội An: Môi trường và hệ sinh thái biển tốt

TTO - Theo chuyên gia bảo tồn biển, việc đàn cá heo xuất hiện ở vùng biển Hội An là tín hiệu tích cực, cho thấy môi trường và hệ sinh thái biển ở đây tốt, phong phú.


DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận