08/07/2009 04:08 GMT+7

Đạm thực vật giúp hạ huyết áp

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Circulation)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Circulation)

TT - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết axít glutamic có trong thành phần cấu tạo của đạm thực vật có tác dụng trong việc hạ huyết áp. Nghiên cứu này được thực hiện xuất phát từ sự quan sát cho thấy những người ăn nhiều đạm thực vật trong chế độ ăn DASH (với thành phần chính nhiều rau, đậu, gạo lứt...) có huyết áp thấp hơn những người không theo chế độ ăn này.

93HSbvAM.jpgPhóng to

Đậu hũ giàu chất đạm thực vật - Ảnh: N.C.T.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Y khoa Feinberg (Chicago, Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 4.680 người ở độ tuổi trung niên tham gia một nghiên cứu đa quốc gia (Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản). Kết quả cho thấy những người có chế độ ăn đạm thực vật với thành phần acid glutamic cao (trên 5% trong tổng số các loại protein ăn vào) có thể hạ được huyết áp. Cụ thể là huyết áp tâm thu (số huyết áp trên) sẽ giảm được khoảng 1,5-3 mmHg, còn huyết áp tâm trương (số huyết áp dưới) giảm được khoảng 1-1,6 mmHg.

Theo các nhà nghiên cứu, tuy con số huyết áp giảm này là nhỏ nhưng cũng có ý nghĩa to lớn về mặt sức khỏe đối với những người đã bị cao huyết áp.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Circulation)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên