Đam mê làm máy bay của ông Hiển 
truyền cảm hứng cho giới trẻ

20/09/2016 09:16 GMT+7

TTO - Kỹ sư Bùi Hiển nói để chiếc trực thăng có thể bay cao, bay xa còn là một hành trình dài, nhưng ông sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu.

Kỹ sư Bùi Hiển (đeo kính) và chiếc trực thăng tự chế tại gara ô tô - ẢNH: B.SƠN

Ngày 19-9, đại diện sư đoàn không quân 370 (cơ quan quản lý vùng bay tại khu vực miền Nam) thuộc Quân chủng phòng không - không quân Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã tới thăm gara của kỹ sư Bùi Hiển - 62 tuổi, người chế tạo trực thăng “Giấc mơ” đã cất cánh thử nghiệm mới đây.

Đại tá Võ Đức Thành - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương - cho biết đoàn đã tham quan và tìm hiểu về chiếc trực thăng phiên bản mới nhất do ông Bùi Hiển lắp ráp.

Đồng thời, sư đoàn không quân 370 cũng đã cung cấp một số tài liệu văn bản liên quan tới thủ tục xin phép bay để ông Hiển tham khảo.

“Để thử nghiệm bay ở quy mô lớn hơn thì ông Hiển phải đảm bảo các quy định về quản lý bay và phải xin phép. Chúng tôi sẽ giải thích, giúp đỡ nếu ông Hiển có vướng mắc. Về tinh thần thì chúng tôi ủng hộ việc sáng tạo, đam mê của ông Hiển. Điều đó truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ” - đại tá Thành nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Hiển cho biết đoàn tham quan của sư đoàn không quân 370 tới làm việc rất vui vẻ và đã hướng dẫn, cung cấp thêm về tài liệu, thủ tục xin phép bay cho ông.

Kỹ sư Bùi Hiển nói để chiếc trực thăng có thể bay cao, bay xa còn là một hành trình dài, nhưng ông sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu.

Trước đó vào ngày 13-9, kỹ sư Bùi Hiển đã công bố các đoạn clip do ông và các cộng sự tự thực hiện, ghi lại cảnh chiếc trực thăng “Giấc mơ” do ông chế tạo đã cất cánh thành công, bay cao khoảng 2m, bay xa khoảng 100m.

Ông Bùi Hiển là cựu chiến binh, hiện là chủ một gara ôtô tại Bình Dương. Do đam mê chế tạo máy bay nên khoảng vài năm trở lại đây, ông tập trung lắp ráp chiếc trực thăng được đặt tên là “Giấc mơ”.

BÁ SƠN