Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Dải thiên hà lao về hướng Trái đất có thể quét sạch sự sống hành tinh

07/01/2019 15:13 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà vật lý thiên văn tại ĐH Durham (Anh) cảnh báo sự va chạm của một dải thiên hà với dải ngân hà của chúng ta có thể đẩy Trái đất văng khỏi khu vực có thể sống được Goldilocks (Vành đai Xanh).

Dải thiên hà lao về hướng Trái đất có thể quét sạch sự sống hành tinh - Ảnh 1.

Dải ngân hà của chúng ta đối mặt với cú va chạm của dải thiên hà LMC vào 2 tỉ năm nữa - Ảnh: sputniknews.com

Theo các khoa học gia ở Durham thì dải thiên hà Đám mây Magellan Lớn (LMC) này đang lao về phía dải ngân hà với vận tốc lớn và sẽ va chạm vào dải Ngân hà của chúng ta khoảng 2 tỉ năm nữa.

Mặc dù vụ va chạm không ảnh hưởng trực tiếp đến Hệ Mặt trời, theo nhật báo Telegraph (Anh) ngày 6-1, vụ va chạm sẽ kích hoạt các sự kiện có thể làm thay đổi quỹ đạo của các hành tinh và chấm dứt sự sống trên Trái đất.

Tiến sĩ Marius Cautun, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Vũ trụ học tính toán của ĐH Durham, cho biết: "Một sự thay đổi nhỏ trong khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời có thể đẩy hành tinh của chúng ta ra khỏi khu vực Goldilocks và khiến Trái đất trở nên quá nóng hoặc quá lạnh để sinh sống".

LMC là thiên hà vệ tinh sáng nhất của dải ngân hà, cách chúng ta khoảng 163.000 năm ánh sáng. Các phép tính cho thấy thiên hà này có lượng vật chất tối gần gấp đôi so với suy nghĩ trước đây của giới khoa học. Điều này có nghĩa là LMC sẽ va chạm với dải ngân hà của chúng ta.

Vụ va chạm thảm khốc này có thể đánh thức một lỗ đen không hoạt động trong dải ngân hà và lỗ đen này sẽ bắt đầu nuốt chửng mọi thứ xung quanh để mở rộng kích thước lên gấp 10 lần. Ngoài ra cũng có khả năng lỗ đen này sẽ ném Hệ mặt trời vào không gian liên thiên hà.

Cho đến nay, các nhà khoa học dự đoán sự sống trên Trái đất sẽ bị xóa sổ bởi những thay đổi của Mặt trời trong khoảng 4 tỉ năm nữa. Tuy nhiên phát hiện mới nhất về vụ va chạm LMC sẽ rút ngắn sự sống trên hành tinh xanh xuống còn 2 tỉ năm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận