23/04/2026 15:15 GMT+7

Đại sứ quán Nga đăng video Cuba sáng đèn giữa trời đêm nhờ dầu thô từ Matxcơva

Theo Đại sứ quán Nga tại Cuba, lần đầu tiên sau thời gian dài, Havana đã được thắp sáng hoàn toàn sau khi dầu thô của Nga được đưa đến và tinh chế.

Cuba - Ảnh 1.

Thủ đô Havana của Cuba trong đoạn video do Đại sứ quán Nga chia sẻ - Ảnh chụp màn hình

Ngày 23-4, Đại sứ quán Nga tại Cuba đăng lên nền tảng X đoạn video giới thiệu cảnh quay từ trên không về thủ đô Havana của Cuba vào ban đêm, gồm cả đại lộ Malecón, được chiếu sáng rực rỡ.

"Đây là hình ảnh Havana trong đêm 19-4. Lần đầu tiên sau thời gian dài, thành phố được thắp sáng hoàn toàn sau quá trình tinh chế lượng dầu thô của Nga. Số dầu này được tàu chở dầu Anatoly Kolodkin đưa đến" - Đại sứ quán Nga viết.

Hồi cuối tháng 3, Hãng thông tấn Tass dẫn thông tin từ Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết tàu Anatoly Kolodkin của Nga chở 100.000 tấn dầu viện trợ nhân đạo (khoảng 730.000 thùng dầu thô Urals) từ cảng Primorsk của Nga đã đến Cuba.

Con tàu cập cảng Matanzas vào ngày 31-3 và hoàn tất việc dỡ hàng vào ngày 4-4. Đó là lần đầu tiên trong khoảng ba tháng một tàu chở dầu cập cảng đảo quốc này.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel kỳ vọng số dầu từ tàu Anatoly Kolodkin của Nga sẽ từng bước giúp cải thiện tình hình nhiên liệu của Cuba trong những tuần tiếp theo. Ông cảm ơn Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì đã gửi số dầu này tới Cuba, theo Tass.

Đoạn video quay tại Havana, Cuba hôm 19-4, được Đại sứ quán Nga tại Cuba chia sẻ ngày 23-4 - Video: X/Đại sứ quán Nga tại Cuba

Theo TTXVN, Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, đặc biệt sau lệnh phong tỏa dầu mỏ của Mỹ, với tình trạng mất điện kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày và quá trình vận hành của nền kinh tế.

Thời gian qua căng thẳng leo thang nhanh chóng giữa Mỹ và Cuba, hai quốc gia chỉ cách nhau khoảng 145km qua eo biển Florida.

Hôm 20-4, ông Alejandro Garcia, Phó tổng vụ trưởng phụ trách vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, xác nhận nước này gần đây đã có cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại thủ đô Havana, trong bối cảnh Cuba đối mặt với chiến dịch gây sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông Garcia nhấn mạnh rằng việc chấm dứt lệnh phong tỏa dầu mỏ kéo dài ba tháng của Mỹ đối với Cuba là "ưu tiên hàng đầu" của Chính phủ Cuba trong các cuộc đàm phán. Ông cũng cáo buộc Washington "tống tiền" khi đe dọa áp thuế đối với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ sang Cuba.

Hôm 18-4, chính phủ các nước Brazil, Mexico và Tây Ban Nha đã ra tuyên bố chung kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Cuba cũng như tiến hành các cuộc đối thoại "chân thành và tôn trọng" với đảo quốc Caribê này.

Đại sứ quán Nga đăng video Cuba sáng đèn giữa trời đêm nhờ dầu thô từ Matxcơva - Ảnh 2.Cuba xác nhận tổ chức cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Havana

Ngày 20-4, Cuba xác nhận nước này gần đây đã có cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại thủ đô Havana, trong bối cảnh Cuba đối mặt với chiến dịch gây sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Cuba Havana Dầu thô Urals

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất