Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Đài phun nước nghệ thuật sẽ được xây lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

21/03/2019 12:18 GMT+7

TTO - Ngày 21-3, thông tin từ Sở Quy hoạch và kiến trúc TP.HCM cho biết TP đang chỉnh trang lại đường Lê Lợi và các đường xung quanh, trong đó có hạng mục xây dựng đài phun nước nghệ thuật tại giao lộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi.

Đài phun nước nghệ thuật sẽ được xây lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Phối cảnh đài phun nước hình hoa sen - Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM

Theo Sở Quy hoạch và kiến trúc, sau khi chỉnh trang đường Nguyễn Huệ, hiện nay cần triển khai tiếp tục đường Lê Lợi và các đường xung quanh.

Công trình này là cần thiết và cấp bách vì tuyến đường sắt đô thị số 1 đang chuẩn bị bàn giao mặt bằng tại đường Lê Lợi, do đó cần phải thiết kế và đầu tư lại toàn bộ cảnh quan dọc đường Lê Lợi.

Đài phun nước có biểu tượng hoa sen

Trong giai đoạn 1, mục tiêu là hoàn chỉnh không gian công viên phía trước, phía sau Nhà hát Thành phố và không gian khu vực giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó, kết hợp các yếu tố cảnh quan nước, mảng xanh và không gian tượng đài Bác ở khu vực này để tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan.

Riêng phần xử lý điểm giao trục Lê Lợi với Nguyễn Huệ, nhóm chuyên gia nghiên cứu đề xuất theo hướng sử dụng hình thức hồ nước tĩnh, có biểu tượng nghệ thuật, kết hợp đài phun nước để vừa giải quyết yêu cầu điểm nhấn cảnh quan.

Theo phương án mặt bằng tổng thể, đài phun nước sẽ được thiết kế với hình tượng chính là tượng hoa sen bằng thủy tinh ở vị trí trung tâm được cách điệu từ nụ hoa sen đang nở, đồng thời kết hợp với các vòi phun nước hướng vào tâm.

Chiều cao thiết kế của đài phun nước đã nghiên cứu đảm bảo góc nhìn thông thoáng từ tượng đài Bác Hồ theo trục Nguyễn Huệ ra sông Sài Gòn, tạo tầm nhìn phù hợp cho khách bộ hành không làm che khuất tượng Bác và trụ sở UBND TP.HCM.

Cùng với tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, công viên trước Nhà hát thành phố và đài phun nước nghệ thuật tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi bước đầu sẽ đóng góp thêm các không gian công cộng và điểm đến hấp dẫn cho người dân thành phố.

Trước đó, vào giữa năm 2014, đài phun nước tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi được phá bỏ để thi công đoạn ngầm của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Vị trí này thực tế là vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng liễu nên còn gọi là "Bùng binh cây liễu".

Đài phun nước nghệ thuật sẽ được xây lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Đài phun nước ở giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi chuẩn bị thi công - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chỉnh trang công viên trước Nhà hát TP.HCM

Trong giai đoạn 2, TP.HCM sẽ hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của toàn bộ trục đường Lê Lợi, kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt.

Theo kế hoạch, công viên phía trước Nhà hát TP.HCM cũng được chỉnh trang bổ sung tiện ích đường phố tại những vị trí thích hợp với mục đích nhằm tăng tính tiện dụng trong việc sử dụng không gian công cộng, kết nối nhà ga metro.

Ngoài ra còn tạo không gian thuận tiện cho người dân đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa ngoài trời phía trước Nhà hát TP.HCM.

Được sự tài trợ của Chính phủ Tây Ban Nha, trong năm 2011-2012, Sở Quy hoạch - kiến trúc đã cùng với đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế - Idom nghiên cứu và đề xuất ý tưởng cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm TP với mục tiêu định hướng tổ chức không gian đi bộ, tổ chức giao thông và các khu vực đỗ xe, hướng dẫn thiết kế đô thị và Thiết kế cảnh quan đường phố.

Dự án "Thiết kế ý tưởng về cảnh quan và bố cục không gian khu phố đi bộ trong khu trung tâm TP.HCM" của Công ty IDOM đã khái quát bức tranh không gian đi bộ với những giải pháp cụ thể trong khu lõi trung tâm.

Các đề xuất bao gồm:

- Phát triển hệ thống các tuyến đường thuận lợi cho người đi bộ

- Mở rộng và chỉnh trang không gian đô thị theo các trục đường phố chính

- Kết hợp hệ thống các tuyến đi bộ với hệ thống giao thông công cộng đô thị

- Ý tưởng về hệ thống đi bộ nhiều cấp

3.000 người mặc áo dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sáng nay 3-3 3.000 người mặc áo dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sáng nay 3-3

TT0 - Sáng 3-3, khoảng 3.000 tà áo dài đã tung bay trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM). Những chiếc áo dài với màu sắc, họa tiết và chất liệu khác nhau đã được các chị em phụ nữ khoác lên mình đầy tự hào để tham gia lễ hội đồng diễn Áo dài 2019.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận