Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Đài Mỹ nói Jack Ma tạm thời ở ẩn chờ sóng yên biển lặng

06/01/2021 10:34 GMT+7

TTO - Sau khi dư luận đặt câu hỏi về tung tích nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma, cho rằng liệu có phải tỉ phú này 'mất tích', ngày 5-1, phóng viên David Faber của truyền hình tài chính CNBC khẳng định không có chuyện này.

Đài Mỹ nói Jack Ma tạm thời ở ẩn chờ sóng yên biển lặng - Ảnh 1.

Jack Ma - tỉ phú Trung Quốc và là nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba - Ảnh: FOXNEWS

Theo một nguồn tin biết rõ về vụ việc chia sẻ với nhà báo này, ông Jack Ma chỉ đang ở ẩn chứ không phải mất tích như lời đồn đoán.

Trước đó ngày 24-12-2020, trang Sohu (Trung Quốc) đăng bài "Alibaba bị điều tra, Jack Ma đã không xuất hiện 2 tháng". Sau đó, một tài khoản viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc ngày 27-12-2020 loan tin: "Có chuyện lớn! Jack Ma đã mất tích 50 ngày" dù không cho biết thêm chi tiết cũng như nguồn thông tin.

Nhiều báo chí phương Tây trong đó có tờ Wall Street Journal cũng lập tức bám đuổi sự kiện với các bài viết cho thấy ông Jack Ma hoàn toàn không xuất hiện tại các sự kiện công cộng sau khi phát biểu tại một diễn đàn ở Thượng Hải với sự tham dự của một số nhân vật quyền lực nhất trong giới chính trị và tài chính của Trung Quốc ngày 24-10-2020.

Tại sự kiện, Jack Ma đã chỉ trích "tâm lý tiệm cầm đồ" của các ngân hàng Trung Quốc và cho rằng những quy định tài chính ngày càng chặt của Trung Quốc kìm hãm phát triển công nghệ. Theo đó, Hiệp định giám sát ngân hàng Basel toàn cầu là "câu lạc bộ của người già" và "chúng ta không thể dùng các phương pháp của hôm qua để quản lý tương lai".

Theo báo Wall Street Journal, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hài lòng về những phát biểu của ông Jack Ma và đã ra lệnh chặn đợt IPO của Ant Group.

Việc chặn đứng đợt IPO của Ant Group đầu tháng 11-2020 - đợt IPO lớn nhất thế giới, với giá trị huy động đạt 37 tỉ USD - được xem là quyết định gây sốc vào phút chót.

Quyết định đã giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính do tỉ phú Jack Ma sáng lập. Các quan chức bộ tứ cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc (trong đó có Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) còn triệu tập ông Jack Ma cùng những thành viên cấp cao của Ant Group.

Vài ngày sau đó, Trung Quốc công bố các quy định chống độc quyền mới, sau đó mở cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba vào tháng 12. Đến ngày 27-12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo đã yêu cầu Ant Group "chấn chỉnh" hoạt động của công ty.

Đằng sau sự kiện Jack Ma Đằng sau sự kiện Jack Ma 'mất tích'

TTO - Ông William Plummer, cựu phó chủ tịch đặc trách ngoại vụ của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), cho rằng sắp tới có thể sẽ khó chứng kiến sự xuất hiện của một Jack Ma (Mã Vân) thứ hai.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận