Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Đại hội XIII của Đảng: Củng cố niềm tin, bản lĩnh cho thế hệ trẻ

28/01/2021 15:40 GMT+7

TTO - Sáng 28-1, bên lề Đại hội XIII của Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn về phương hướng và các chính sách hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên phát triển toàn diện trong giai đoạn mới.

Đại hội XIII của Đảng: Củng cố niềm tin, bản lĩnh cho thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn - Ảnh: NAM TRẦN

* Với chủ trương hội nhập toàn diện, sâu rộng của Việt Nam, theo anh, thanh niên cần trang bị cho mình những hành trang gì để trở thành lực lượng tiêu biểu, xung kích trong hội nhập quốc tế?

- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tôi cho rằng đầu tiên mỗi thanh niên phải ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình, sau đó phải cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện, công tác và tích hợp đầy đủ các kỹ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu. 

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam sẽ đồng hành với thanh niên để trang bị cho các bạn những kỹ năng, kiến thức và phương pháp đầy đủ trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới.

* Đoàn Thanh niên là lực lượng dự bị tin cậy, tạo nguồn cho Đảng. Trong thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ chú trọng vào những nhiệm vụ gì và triển khai như thế nào để thực hiện tốt vai trò này, thưa anh?

- Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó thực hiện tốt 4 bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên nhằm nâng cao chất lượng đoàn viên, tạo nguồn thực sự phong phú, có chất lượng để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng trong thời gian tới.

* Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng, củng cố tình cảm, niềm tin, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ. Anh có thể chia sẻ sâu hơn về mặt công tác này của tổ chức Đoàn?

- Ngày 24-3-2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030. 

Đây là chỉ thị có thời gian thực hiện rất dài, trong 15 năm với kỳ vọng vào những lớp thanh niên, thiếu niên, nhi đồng là chủ nhân của đất nước trong tương lai. Chính vì vậy, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi phải bắt đầu ngay từ khi các em còn rất nhỏ; phải có những giải pháp, công cụ, phương thức cụ thể để phân kỳ, phân nhóm, đồng thời lựa chọn những công cụ, giải pháp phù hợp trong việc tiếp cận với các em; giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho các em. 

Khi có được những giải pháp cụ thể cho từng nhóm đối tượng thanh thiếu nhi, lúc đó công tác giáo dục mới thực sự có hiệu quả, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, nhận thức, nhu cầu của các em.

* Anh đánh giá như thế nào về vai trò phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên trong quá trình đóng góp thực hiện các nhóm mục tiêu, nhiệm vụ đột phá?

- Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã ban hành chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022. 

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, tập trung vào 5 nhóm nội dung chủ yếu: đào tạo, tập huấn kỹ năng, kiến thức về khởi nghiệp cho thanh niên; cổ vũ, động viên, phát hiện, tôn vinh những tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu, làm động lực thôi thúc các bạn thanh niên khác có khát vọng khởi nghiệp; có hệ thống các thiết chế, các trung tâm hỗ trợ để tư vấn tốt cho thanh niên khởi nghiệp trong quá trình các bạn gặp khó khăn; có hỗ trợ cụ thể về vốn vay, về chính sách đất đai, về các trung tâm hỗ trợ ươm tạo, tư vấn phát triển thị trường, xúc tiến thương mại để các bạn có thể có được cơ hội tiếp cận rộng hơn với thị trường; tham vấn chính sách thông qua các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp được tổ chức hai năm một lần ở cấp trung ương và tổ chức hằng năm ở cấp địa phương để Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, từ đó xem xét ban hành những chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp tốt hơn trong thời gian tới.

* Anh có thể chia sẻ thêm về chính sách và những phương hướng nhằm tận dụng hiệu quả nguồn lực, tiềm năng của lực lượng thanh niên, trí thức trẻ ở ngoài nước?

- Thanh niên ngoài nước là một bộ phận hết sức quan trọng. Các bạn có kiến thức, kỹ năng và trình độ tương đối cao. Đây là nguồn lực sẽ đóng góp cho sự phồn thịnh và tương lai của đất nước. Chúng tôi cũng đã có nhiều giải pháp để kết nối, tập hợp, thu hút các bạn thanh niên ngoài nước tham gia quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Thứ nhất, chúng tôi phát triển mạng lưới các hội Liên hiệp Thanh niên, sinh viên ở ngoài nước và đến hiện nay đã có 5 Ban cán sự Đoàn ngoài nước, 20 tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên ngoài nước ở tất cả các châu lục. 

Thứ hai, chúng tôi đã tổ chức được ba lần Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Diễn đàn này đến nay đã thu hút hơn 1.000 trí thức trẻ Việt Nam ở ngoài nước tham gia sinh hoạt thường xuyên thông qua các forum, các diễn đàn online và một năm tổ chức diễn đàn offline một lần để các bạn có thể đề xuất những sáng kiến, những ý tưởng cho quá trình phát triển của đất nước.

Đồng thời, chúng tôi kết nối với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan để có cơ chế đặt hàng, hỗ trợ về nguồn lực để các bạn có thể tham gia hiện thực hóa các sáng kiến, ý tưởng, đóng góp cho sự phát triển đất nước cũng như phát triển của từng ngành, từng địa phương.

* Thưa anh, thực tế hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên có lối sống bị động hoặc chưa được tiếp cận đối với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển. Để phong trào của tổ chức Đoàn, Hội thực sự lan tỏa sâu rộng, thực chất, theo anh nên có những chính sách, chủ trương gì để phát triển tất cả những nhóm thanh niên này?

- Chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đến hai nhóm đối tượng. Thứ nhất là các bạn thanh niên tiên tiến thực sự là tinh hoa của đất nước. Các bạn khi được cổ vũ, động viên, tiếp sức sẽ tiếp tục tỏa sáng, thể hiện được phẩm chất, tài năng của mình, đồng thời sẽ trở thành những "đầu tàu" để lan tỏa giá trị của bản thân và tạo động lực để các bạn thanh niên khác ở lớp giữa phấn đấu vươn lên, từ đó có nhiều hơn những thanh niên tài năng, tiên tiến.

Bên cạnh đó, chúng tôi quan tâm đến đối tượng thanh niên yếu thế, tức là những người nhóm sau, do điều kiện hoàn cảnh cuộc sống còn những khó khăn, vất vả hoặc chưa có ý chí vươn lên. 

Đối với những đối tượng này, cần đồng hành một cách cụ thể hơn bằng các nhóm giải pháp hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng, thậm chí về tài chính, về cuộc sống để các bạn có điều kiện vươn lên khỏi những khó khăn thường ngày, gia nhập vào nhóm thanh niên trung bình.

Bên cạnh đó, trong nhóm thanh niên yếu thế cũng có những tấm gương thanh niên như các bạn thanh niên khuyết tật hết sức tiêu biểu. Khi gặp, cảm nhận được nỗ lực phấn đấu và vươn lên của họ, bản thân tôi cũng như các bạn thanh niên ở nhóm trung bình và nhóm tiên tiến có thêm động lực để nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa. 

Chính vì vậy, ngay trong nhóm thanh niên yếu thế, chúng ta không chỉ dừng lại ở các giải pháp hỗ trợ, đồng hành mà tổ chức Đoàn, Hội có những chương trình, hoạt động tôn vinh các bạn, nhằm lan tỏa thông điệp vươn lên trong cuộc sống, tiêu biểu nhất là chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt mà Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã tổ chức trong thời gian vừa qua.

* Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thời gian tới, anh có thông điệp gì gửi gắm tới các thế hệ trẻ?

- Tôi cho rằng thông điệp ngắn gọn nhất là mỗi bạn thanh niên hãy có trách nhiệm trước hết với bản thân mình, từ đó nỗ lực hoàn thiện bản thân và đóng góp cho cộng đồng, cho sự phồn thịnh và phát triển của đất nước.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ khó khăn trong khắc phục sai phạm Bí thư Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ khó khăn trong khắc phục sai phạm

TTO - Phát biểu tại phiên thảo luận Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sáng 28-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã nêu đề nghị này.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận