Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đại học Hoa Sen: Sinh viên đề nghị đóng học phí nhiều đợt, trường nói không được

18/03/2022 10:38 GMT+7

TTO - Nhiều sinh viên Trường đại học Hoa Sen phản ảnh học phí bị tăng gấp đôi sau một đêm, đồng thời đề nghị trường chia nhỏ học phí đóng hai đợt như học kỳ I nhưng trường không đồng ý.

Đại học Hoa Sen: Sinh viên đề nghị đóng học phí nhiều đợt, trường nói không được - Ảnh 1.

Sinh viên Trường đại học Hoa Sen đề nghị được chia nhỏ học phí đóng nhiều đợt - Ảnh: M.G.

Than trời vì học phí

Theo tìm hiểu của phóng viên, những bức xúc của sinh viên xuất phát từ chính sách thu học phí cũng như học phí mà sinh viên Trường đại học Hoa Sen phải đóng. 

Cụ thể, theo thông báo của trường, sinh viên phải đóng học phí một lần trước hạn chót nếu không sẽ bị hủy học phần đăng ký. 

Nhiều sinh viên đề nghị được đóng học phí hai đợt như học kỳ I, đã làm đơn, gửi email cho các phòng chức năng của trường nhưng được trả lời "được duyệt không đồng ý" và đây là chủ trương chung của tập đoàn, không chia nhỏ học phí đóng nhiều lần.

Ngoài ra, sinh viên phản ảnh sau một đêm, học phí cá nhân phải đóng bỗng dưng tăng gấp đôi. Những năm trước trường gửi email thông báo mức học phí cho từng sinh viên.

Năm nay trường sử dụng app (ứng dụng) để hiển thị học phí của từng sinh viên dựa trên số tín chỉ sinh viên đăng ký.

Theo nhiều sinh viên, sau khi kết thúc đăng ký môn học, app hiện lên số học phí phải đóng. Tuy nhiên sau một đêm, học phí nhiều sinh viên tăng từ vài triệu đến gấp đôi so với học phí ban đầu. Trong đó có sinh viên cho biết đã đóng học phí nhưng hôm sau học phí vẫn tăng lên gấp đôi.

Đại học Hoa Sen: Sinh viên đề nghị đóng học phí nhiều đợt, trường nói không được - Ảnh 2.
Đại học Hoa Sen: Sinh viên đề nghị đóng học phí nhiều đợt, trường nói không được - Ảnh 3.

Học phí buổi sáng và buổi chiều của cùng một sinh viên đã tăng gấp đôi - Ảnh: T.L

Nhà trường nói gì? 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, đại diện Trường đại học Hoa Sen cho biết học phí của trường không tăng trong suốt khóa học. Trường đóng lãi cho những sinh viên vay ngân hàng đóng học phí. 

Tuy nhiên, đơn giá mỗi tín chỉ của cùng môn học các khóa khác nhau. Học phí học lại sẽ tính theo khóa năm tổ chức học lại chứ không phải khóa sinh viên trúng tuyển. Do đó học phí những trường hợp này sẽ không giống nhau, có điều chỉnh chứ không phải tăng học phí của khóa đó.

"Học kỳ I vì tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên trường quyết định giảm 5% học phí, cho sinh viên đóng học phí hai lần. Hiện nay đã trở lại bình thường mới, trường trở lại chính sách trước đây, không tăng học phí suốt khóa học, mỗi học kỳ đóng học phí một lần, không chia nhiều đợt. Trường vẫn duy trì chính sách đóng lãi cho sinh viên vay ngân hàng đóng học phí" - đại diện nhà trường nói.

Riêng việc học phí tăng gấp đôi sau một đêm, đại diện trường giải thích sinh viên có hai lần đăng ký môn học, một chính thức, một bổ sung. Sau khi khóa sổ đăng ký chính thức, phòng tài chính căn cứ trên các môn được duyệt để đưa ra học phí sinh viên phải đóng.

Đối với đăng ký bổ sung, vì phòng đào tạo chưa kịp xếp lớp ngay, phải làm việc vào buổi tối bố trí danh sách sinh viên được duyệt đăng ký bổ sung chuyển phòng tài chính. 

Do đó sinh viên xem vào buổi tối hoặc thời điểm chưa duyệt đăng ký bổ sung sẽ chưa có học phí tổng môn đăng ký. Khi đã kết chuyển toàn bộ, mức học phí phải đóng có sự chênh lệch so với ban đầu.

Đại diện nhà trường cũng cho biết trường đã mời những sinh viên, phụ huynh có thắc mắc về học phí đến trường trao đổi cùng khoa và các phòng ban chức năng để giải thích về chính sách học phí học kỳ này.

Sinh viên sắp học trực tiếp, trường lại tăng học phí Sinh viên sắp học trực tiếp, trường lại tăng học phí

TTO - Sau khi dịch COVID-19 tạm lắng xuống và các sinh viên chuẩn bị trở lại học trực tiếp, thông tin Trường ĐH Thủ Dầu Một (trường công lập trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) tăng học phí kể từ đầu năm 2022 đã khiến nhiều người xôn xao.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận