Đại gia Thái gom thêm cổ phiếu nhựa trước đại hội cổ đông

17/04/2018 17:09 GMT+7

TTO - Trước đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh 4 ngày, đại gia Thái đã kịp nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp ngành nhựa này lên trên 50%, đưa khả năng nhiều bất ngờ sẽ xuất hiện trong phiên họp tới.

Đại gia Thái gom thêm cổ phiếu nhựa trước đại hội cổ đông - Ảnh 1.

NawaPlastic Industries (Saraburi - Thái Lan), cổ đông nước ngoài lớn nhất hiện nay của Nhựa Bình Minh, hiện đang sở hữu trên 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp này, thông qua hình thức mua cổ phần đấu giá và cổ phiếu trên sàn chứng khoán - Ảnh: THUẬN THẮNG

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán BMP) cho biết NawaPlastic Industries (Saraburi - Thái Lan), cổ đông nước ngoài lớn nhất hiện nay của BMP, đã mua thành công gần 186.000 cổ phiếu để nâng tỉ lệ sở hữu từ 49,89% lên 50,12%.

Dù không đạt được mục tiêu mua gần 819.000 cổ phiếu như đã đăng ký để nâng tỉ lệ sở hữu lên 50,89% như kỳ vọng đặt ra, Saraburi vẫn kịp có mức tỉ lệ "an toàn" trên 50% cho kỳ họp đại hội cổ đông của Nhựa Bình Minh tổ chức vào ngày 20-4 tới.

Một trong những nội dung sẽ được hội đồng quản trị Nhựa Bình Minh trình cổ đông biểu quyết có liên quan đến danh sách thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023.

Đáng chú ý, trong danh sách 5 ứng viên của hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới, có đến hai ứng viên do Saraburi đề cử, một ứng viên do hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2013-2018 đề cử.

Ba "nhân tố" này đều là người nước ngoài, đã từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các hoạt động thuộc lĩnh vực nhựa -hóa chất - công nghiệp của các tập đoàn lớn của Thái Lan.

Như vậy, ít nhất hai kỳ họp đại hội cổ đông sắp tới của Nhựa Bình Minh và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sẽ "tràn ngập" các đại gia Thái Lan trong hội đồng quản trị kể từ năm 2018 trở đi.

Đây cũng là kết quả tất yếu cuối cùng sau rất nhiều năm, các doanh nghiệp đến từ Thái Lan đã "miệt mài" nâng tỉ lệ nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn Việt Nam, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể từ khi làn sóng người Thái xâm nhập thị trường Việt Nam nở rộ từ gần một thập niên qua.

Tỉ phú Thái lại vung tiền gom cổ phiếu các ông lớn Việt Tỉ phú Thái lại vung tiền gom cổ phiếu các ông lớn Việt

TTO - Không chỉ nhắm vào bia Sài Gòn, sữa Vinamilk, các đại gia nước ngoài, đặc biệt là tỉ phú Thái Lan, liên tục vung tiền mua gom cổ phiếu của các công ty mạnh tại Việt Nam.

TRẦN VŨ NGHI

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận