Tag: đại đồn Chí Hòa

Nam Kỳ viễn chinh ký 1861: cuộc chinh phạt trong mắt đại úy Pháp

TTO - Bạn đọc yêu lịch sử vừa có cuộc tọa đàm thú vị tại Đường Sách TP.HCM với hai nhà nghiên cứu Lê Nguyễn và Trần Nam Tiến vào chiều muộn ngày 12-5 xoay quanh quyển sách 'Nam Kỳ viễn chinh ký 1861'.

Đại đồn Chí Hòa - kỳ cuối: Hệ thống đồn trại Chí Hòa

TTO - Đại đồn Chí Hòa trên cơ sở mở rộng đồn Chí Hòa không phải là một đồn và cũng không phải là "một dãy đồn" như các tài liệu xưa đã nói. Đại đồn Chí Hòa là một hệ thống đồn trại với rất nhiều đồn kéo dài từ Phú Thọ đến Tân Bình.

Đại đồn Chí Hòa - kỳ 2: Làng Chí Hòa ở đâu?

TTO - Sẽ có nhiều người buồn cười trước câu hỏi này. Bởi cái tên Chí Hòa, Kỳ Hòa vẫn hiện diện ở quận 10, giữa trung tâm thành phố. Thế nhưng, vẫn chưa có ai trả lời chính xác "làng Chí Hòa ở đâu?".

Đại đồn Chí Hòa - kỳ 1: Trận chiến không thể quên

TTO - 158 năm trước, sáng sớm 24-2-1861, tướng Charner, chỉ huy liên quân Pháp - Tây Ban Nha tại Sài Gòn, đã phát lệnh tấn công đại đồn Chí Hòa. Thế nhưng sử ta viết rất ít về trận chiến này và Chí Hòa nằm ở đâu nhiều người Sài Gòn cũng không biết.

Đại đồn thất thủ, làng Chí Hòa đau thương xưa giờ ở đâu?

TTO - 4h sáng 24-2-1861, đại bác trên bộ và trên tàu của liên quân Pháp - Tây Ban Nha cùng nổ, nhắm vô đại đồn Chí Hòa. Chiều tối 25-2, đại đồn thất thủ, Sài Gòn - Gia  Định rơi vô tay người Pháp, đến nay đúng 156 năm.

'Những người lính An Nam lạ lùng' ở đại đồn Chí Hòa

TTO - "Quân An Nam thối lui mang theo giáo mác, súng lớn và súng tay của họ. Quân An Nam lùi lại một bước thế thôi, gần như thản nhiên, giống như những người thợ đang làm việc rồi ngưng tay; quả thật là lạ lùng".

Đại đồn Chí Hòa, chiến lũy vĩ đại giữa Sài Gòn xưa

TTO - Sau khi bao vây, Nguyễn Tri Phương cho quân liều chết dưới mưa đạn để hãm đồn Cây Mai. Đêm 3 và 4-7-1860, 3.000 quân Việt đã tràn lên đánh chiếm một đồn lũy có 160 lính Tây Ban Nha và Pháp.

Thử dựng lại đại đồn Chí Hòa từ... nghĩa địa cũ

TTO - Giữa thập niên 1960, khi đào móng xây dựng một số khu nhà ở cho quân đội Mỹ trên đường Nguyễn Văn Thoại (nay là Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM), người ta phát  hiện một hố chôn tập thể.