31/10/2017 19:28 GMT+7

Đại biểu tranh luận với bộ trưởng về số liệu tăng trưởng GDP

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định số liệu tăng trưởng GDP các quý là đáng tin cậy, nhưng đại biểu vẫn muốn tranh luận.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đại biểu Hoàng Quang Hàm tranh luận về số liệu tăng trưởng tại Quốc hội chiều 31-10 - Nguồn clip: VTV

Tăng trưởng Tăng trưởng 'thật kỳ lạ': Thấp cao đều đột ngột

TTO - Đại biểu Hoàng Quang Hàm phản ánh ý kiến cử tri: Tăng trưởng giữa các quý lên xuống không theo logic thông thường, rơi thì "tự do", tăng thì "thần kỳ".

Gần cuối phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều nay 31-10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng mới đăng đàn trao đổi lại với các đại biểu, đặc biệt là nhận định của đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) về số liệu tăng trưởng "kỳ lạ",  không theo logic thông thường, rơi thì "tự do", tăng thì "thần kỳ". 

Tăng trưởng quý 4 sẽ đạt 7,31%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định số liệu đáng tin cậy, phương pháp thống kê là có cơ sở khoa học và khách quan.

Bộ trưởng nói: "Chỉ cần quý 4-2017 đạt tốc độ tăng trưởng 7,31%, GDP cả năm sẽ đạt mục tiêu 6,7%. Thông lệ quý 4 hằng năm GDP đều tăng cao, nên có thể tin tưởng chúng ta sẽ đạt 7,31% trong quý 4 và đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay khi các chỉ số sản xuất công nghiệp, khách du lịch quốc tế, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài... đều đạt những kết quả tích cực".

Liên quan đến chu kỳ tăng trưởng, ông Dũng thừa nhận tốc độ có sự khác biệt giữa các quý, xuất phát từ tác động của hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng yếu tố mùa vụ.

Còn về mục tiêu tăng trưởng 2018, trên cơ sở dự báo tình hình trong nước và quốc tế, việc đặt mục tiêu 6,5-6,7% là hợp lý. Nhất là việc thời gian tới có nhiều dự án lớn trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ đi vào hoạt động và mở rộng sản xuất sẽ có đóng góp tích cực cho nền kinh tế như dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Formosa, các dự án về ximăng chứ không chỉ hoạt động của Tập đoàn Samsung...

Đại biểu tranh luận với bộ trưởng về số liệu tăng trưởng GDP - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Quốc hội chiều 31-10 - Ảnh: VTV

Chúng ta đang tăng trưởng bằng mọi giá

Đại biểu Hoàng Quang Hàm bấm nút tranh luận để trao đổi lại với bộ trưởng: Chúng ta đang tăng trưởng bằng mọi giá. Bởi những giải pháp đưa ra trong các quý cuối năm là ngắn hạn. Ví dụ trước đây năm 2014, tăng trưởng các quý rất đều nhưng từ năm 2015 đến nay, chúng ta bán thêm dầu và khai thác thêm tài nguyên khoáng sản.

"Và quý 4 năm nay, chúng ta đang trông vào các giải pháp ngắn hạn. Ví dụ như việc đẩy mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 21%. Nếu chúng ta đẩy tín dụng mà không xác định tín dụng đi về đâu, tăng tín dụng mà không kiểm soát lạm phát lâu dài thì cũng rất lo ngại", ông Hàm khuyến nghị.

"Nên vấn đề đầu tiên mà tôi muốn nhấn mạnh là tăng trưởng thì tốt nhưng phải bền vững bằng những giải pháp căn cơ lâu dài chứ không phải ngắn hạn như ví dụ tôi vừa nêu trên".

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Hàm, là mô hình tăng trưởng không bền vững, dễ bị tổn thương và chưa xuất phát từ nội lực của nền kinh tế.

"Chỉ có một doanh nghiệp như Samsung có vấn đề là tăng trưởng bị sụt giảm ngay. Đó là những vấn đề mà chúng ta cần tránh để tăng trưởng bền vững, bằng nội lực của nền kinh tế chứ không phải quá phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, dễ tổn thương".

Cùng với đó là tư duy tăng trưởng về vốn vẫn chưa thoát trong kế hoạch năm 2018 khi Chính phủ đưa ra mục tiêu tăng trưởng vốn đầu tư xã hội 33-34%, đại biểu Phú Thọ nhấn mạnh.

Riêng về kế hoạch đầu tư công năm 2018, ông Hàm nhắc rằng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chưa giải thích: "Cũng phải báo cáo với Quốc hội rằng chi đầu tư mà chúng ta báo cáo đã đảm bảo chưa khi mà các công trình quan trọng quốc gia, vùng đồng bào khó khăn... chưa được quan tâm. Đây là những mục tiêu để đảm bảo cơ cấu lại nền kinh tế. Cho nên, bộ trưởng cũng cần giải thích thấu đáo".

Sau cơn địa chấn FDI là nỗi lo âm ỉ Sau cơn địa chấn FDI là nỗi lo âm ỉ Cứ 4 doanh nghiệp thành lập thì 3 Cứ 4 doanh nghiệp thành lập thì 3 'ông' đóng cửa, phá sản Tăng 1 triệu du khách còn hơn hút thêm 1 triệu tấn dầu Tăng 1 triệu du khách còn hơn hút thêm 1 triệu tấn dầu
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận