Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Đại biểu Quốc hội TP.HCM thăm và làm việc tại châu Âu

13/09/2019 19:06 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM do trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê dẫn đầu đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM thăm và làm việc tại châu Âu - Ảnh 1.

Đoàn công tác gặp Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch - Ảnh: M.H.

Đây là một trong những hoạt động trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đến Đức, Đan Mạch và Pháp, từ ngày 9 đến 18-9. Trước đó, ngày 12-9, đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban Chăm sóc xã hội của Hội đồng thành phố Copenhagen (Đan Mạch). 

Tại đây, đoàn đã nghe đại diện Ủy ban Chăm sóc xã hội của Hội đồng thành phố Copenhagen chia sẻ kinh nghiệm về chăm lo cho các đối tượng xã hội. 

Theo đó, ủy ban này đã thực hiện nhiều dịch vụ hỗ trợ trẻ em dễ tổn thương, người khuyết tật, người vô gia cư… Đặc biệt, đối với người trên 65 tuổi nhưng không tự chăm sóc được bản thân, ủy ban có trung tâm hỗ trợ tại gia giúp mọi người. 

Với trẻ em bị đối xử không tốt trong gia đình, ủy ban sẽ có biện pháp can thiệp sớm giúp khôi phục mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. 

Tại Đức, đoàn đã làm việc với ông Stephan Seigler, chủ tịch Hội đồng Nghị viện thành phố Frankfurt (Đức). Trọng tâm buổi làm việc là tìm hiểu cơ chế hoạt động của nghị sĩ; mối quan hệ giữa nghị sĩ với cử tri; vấn đề triển khai chính sách tại địa phương; mô hình, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề thực tiễn về giao thông, nhà ở, trường học... ở cấp địa phương của Đức. 

Ông Stephan Seigler cho biết các đại biểu nghị viện thành phố Frankfurt được bầu 5 năm một lần. Các đại biểu không chịu sự giám sát của cấp trên mà chỉ chịu sự giám sát duy nhất từ người dân. 

Theo ông Stephan Seigler, thách thức lớn hiện nay với thành phố là làm sao tìm đủ diện tích xây nhà ở, xây trường học, nhà trẻ mẫu giáo cho trẻ em bởi dân số gia tăng nhanh.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM thăm và làm việc tại châu Âu - Ảnh 2.

Ông Eduard Hechler (thứ ba từ phải sang) - trưởng Ban Đối ngoại TP Frankfurt (Đức) giới thiệu với đoàn công tác về cách Frankfurt giữ gìn bản sắc trong quá trình phát triển - Ảnh: M.H.

Trong chi tiêu ngân sách, ngân sách dành cho xã hội là lớn nhất; tiếp đến là hỗ trợ trẻ em, người già, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn... Từ năm 2019 trở đi, ngân sách dành cho giáo dục trở thành khoản chi lớn nhất, nhất là dành cho trẻ em mầm non. 

Triết lý của thành phố Frankfurt: nếu không quan tâm, hỗ trợ cho trẻ ngay từ nhỏ, thì khi lớn lên thành phố càng phải chi nhiều tiền hơn để giải quyết các vấn đề của công dân đó. Như vậy, giúp công dân từ trước khi sinh ra cũng là giúp cho thành phố. 

Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, chào xã giao chủ tịch quốc hội bang Hessen (Đức). 

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận