Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Đại biểu Nguyễn Văn Thân bác bỏ cáo buộc hai quốc tịch

27/06/2018 10:53 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng khẳng định việc ông Nguyễn Văn Thân từng có quốc tịch Ba Lan nhưng trước khi ứng cử ĐBQH đã thực hiện thủ tục xin Tổng thống Ba Lan cho thôi quốc tịch nước này.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân bác bỏ cáo buộc hai quốc tịch - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) - Ảnh: Quochoi.vn

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, có căn hộ tại Ba Lan.

Quốc hội kiểm tra hồ sơ

Những cáo buộc này đưa ra sau khi đại biểu Nguyễn Văn Thân phát biểu ở Quốc hội ủng hộ việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. 

Thậm chí đã xảy ra một số cuộc tụ tập, biểu tình trước nhà riêng, nơi vợ và con trai út của đại biểu Nguyễn Văn Thân đang cư trú tại Ba Lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống của vợ con ông Thân.

Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng 27-6, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi có những thông tin như trên, cơ quan chức năng của Quốc hội đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và khẳng định đại biểu Nguyễn Văn Thân hiện chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Ông Hạnh Phúc nói: "Đúng là trước đây ông Thân từng có hai quốc tịch, ngoài quốc tịch Việt Nam thì có quốc tịch Ba Lan. Nhưng trước khi ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Thân đã có đơn xin thôi quốc tịch Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan đồng ý".

"Còn về vấn đề tài sản, ông Thân có căn hộ ở Ba Lan thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, điều này đã được ông Thân kê khai theo quy định của pháp luật", tổng thư ký Quốc hội cho biết.

"Tôi không có động cơ cá nhân"

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Nguyễn Văn Thân cho biết ông không nghĩ là các hoạt động biểu tình, tụ tập trước nhà riêng của ông ở Ba Lan, nơi vợ con ông đang sinh sống lại ở mức độ nghiêm trọng như vậy.

"Tôi phát biểu tại Quốc hội là bày tỏ chính kiến của một đại biểu Quốc hội trước những nội dung mà Quốc hội đang thảo luận, xem xét. Cũng như các vị đại biểu khác, quan điểm có thể khác nhau, nhưng mong muốn chung là để xây dựng được những dự án luật hoàn chỉnh, tiến bộ, thúc đẩy sự phát triển của đất nước", ông Thân chia sẻ.

"Tôi không có động cơ cá nhân gì trong các phát biểu, bày tỏ của mình và tôi sẵn sàng báo cáo, giải đáp với cử tri cũng như chịu trách nhiệm cá nhân về các nội dung đó. Còn vợ tôi là một người phụ nữ của gia đình, không quan tâm nhiều đến các hoạt động chính trị, con trai tôi còn nhỏ và cháu là một nghệ sĩ, họ không có lỗi gì để bị khủng bố tinh thần như vậy".

Về chuyện nghi vấn hai quốc tịch, ông Nguyễn Văn Thân cho biết bản thân có quá trình học tập, làm việc và kinh doanh thời gian dài ở Ba Lan. 

Năm 2014 ông Thân đã có quốc tịch Ba Lan, nhưng đến tháng 1-2016, thông qua luật sư, ông đã xin thôi quốc tịch Ba Lan để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Quốc hội lùi Luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh Quốc hội lùi Luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh

TTO - Trước chương trình họp chính thức sáng 11-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đứng lên kêu gọi người dân bình tĩnh trước thông tin tụ tập đông người tại một số nơi.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận